Thông đỏ: Thực hư chuyện dược liệu quý điều trị ung thư?

Thông đỏ, hay còn được biết với tên tiếng Anh là the Himalayan Yew, tức thuỷ tùng Hi-ma-lay-a. Cây được sử dụng rộng rãi bởi người dân địa phương để điều trị các bệnh khác nhau như sốt, đau đầu, tiêu chảy, gãy xương, các vấn đề về hệ thần kinh,.. Nhiều năm gần đây, chiết xuất tinh dầu trong cây nổi lên như một loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị một số loại ung thư. Bài viết này trình bày chi tiết về Thông đỏ cũng như công dụng và những điều cần biết của nó

Thông đỏ là gì?

Tên tiếng Anh là the Himalayan Yew. Tên khoa học là Taxus wallichiana Zucc. hay Taxus ynnanensis W C. Cheng. Thuộc họ Thông đỏ (Taxaceae).

Mô tả cây

Đây là loại cây to, thường xanh, cao đến 20m.

Cây thông đỏ
Cây thông đỏ lúc còn non

Thân cây có vỏ màu hồng xám, phân nhiều cành mảnh, khi non màu lục. Lá mọc so le, thường xếp hai dãy, gốc thuôn, đầu nhọn. Mặt trên lá lõm như lòng thuyền, mặt dưới có hai dãy lỗ khí. Hoa học thành cụm, đơn tính, khác gốc, nón đực và nón cái mọc ở kẽ lá. Quả Thông đỏ hình trứng, vỏ cứng, có hạt bao bọc bởi áo màu đỏ để hở đầu.

Quả cây thông đỏ
Quả cây thông đỏ

Thông đỏ có chất gì?

Tinh dầu là thành phần chính được chiết xuất từ Thông đỏ. Các thành phần chính của tinh dầu là hydrocacbon mạch dài, rượu terpene như geraniol, globulol, eugenol, myrtenol và (E) – verbenol. Ngoài ra, tinh dầu còn chứa cồn béo, andehyd, este axit hữu cơ và terpen. Những terpen và rượu terpen này chủ yếu tạo nên mùi thơm đặc trưng của tinh dầu. Ngoài tinh dầu, tất cả các bộ phận của cây đều chứa nhóm hợp chất đặc biệt có tên là taxoids hoặc taxanes. Các hợp chất này chịu trách nhiệm phần lớn cho các hoạt động dược lý. Ngoài các taxoid, T. wallichiana còn chứa các lignans.

Thông đỏ có tác dụng gì?

Tác dụng kháng viêm

Viêm có liên quan đến sự khởi phát của một số bệnh bao gồm hen suyễn, viêm khớp dạng thấp, xơ vữa động mạch, suy tĩnh mạch mãn tính, tiểu đường, ung thư v.v… Các biện pháp thảo dược đã được chứng minh là một cách hiệu quả để giảm các quá trình viêm. Chiết xuất từ cây Thông đỏ đã chứng minh cho thấy sự hiệu quả để chống lại các quá trình viêm. Taxusabietane A, chất được phân lập từ Thông đỏ, đã được chứng minh là có khả năng chống viêm.

Giảm đau, hạ sốt và chống co giật

Tasumatrol B phân lập từ Thông đỏ đã cho thấy tác dụng giảm đau, hạ sốt và chống co giật trong các nghiên cứu trên chuột thực nghiệm.

Bảo vệ gan

Tác dụng bảo vệ của chiết xuất cồn chống lại độc tính trên gan do carbon tetrachloride gây ra ở chuột đã được báo cáo từ một nghiên cứu gần đây. Quan sát thấy tác dụng bảo vệ rõ ràng của Thông đỏ đối với cấu trúc gan, hạn chế tình trạng gan nhiễm mỡ và không có hoại tử.

Điều hòa miễn dịch

Tiềm năng điều hòa miễn dịch đã được khảo sát bằng cách sử dụng trên tế bào lympho người. Nghiên cứu cho thấy Thông đỏ có tác dụng điều hoà miễn dịch thông qua cơ thế làm giảm tăng sinh tế bào lympho.

Chống ung thư

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra độc tính tế bào của taxiresinol. Là một lignan được phân lập từ tâm gỗ của cây. Nó có tác dụng chống lại các dòng tế bào ung thư gan, ruột kết, buồng trứng và ung thư vú ở người.

Do các chiết xuất từ cây Thông đỏ có tác dụng làm kích thích quá trình chết tế bào của các tế bào ung thư. Qua đó chống được ung thư.

Tác dụng của Thông đỏ theo y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, Thông đỏ dược coi là có tác dụng tiêu thực, thông kinh mạch, giảm đau.

Trong nền y học cổ truyền Ấn Độ, cao lá khô và cao vỏ dược dùng trị hen.

Mặt khác, tại Thổ Nhĩ Kỳ, nhân dân quan niệm sử dụng cây chữa bệnh tim.

Thông đỏ có độc không?

Qua nghiên cứu, người ta thấy rằng, hầu như mọi thành phần của cây đều có chất độc ngoại trừ vỏ của hạt. Độc tố mạnh và có cường độ cao. Độc tố này có sức bền tồn tại đến mức kể cả khi chúng ta phơi hay sấy khô để giảm độc thì nó vẫn có khả năng gây chết người.

Độc tố của cây Thông đỏ được định danh là hơn 350 loại taxane khác nhau. Tất cả các hợp chất này đều có bản chất là các alkaloid. Taxane xuất hiện ở mọi bộ phận của cây, nhưng có nhiều nhất là trong lá và vỏ cây. Nó là một chất độc chết người. Cơ chế của chất này là gây độc cho hệ tim mạch và thần kinh, làm giảm huyết áp xuống mức thấp và sự giảm nhịp tim đến quá chậm làm thiếu máu ở tim, não và nhiều cơ quan trọng yếu. Trên hệ thần kinh, chúng gây ra hiện tượng run, co giật, bất tỉnh. Nạn nhân ngừng thở và tử vong.

Tóm lại, Thông đỏ là một loại dược liệu quý với nhiều công dụng như hạ sốt giảm đau, điều hoà miễn dịch, đặc biệt là chống ung thư. Những thông tin trong bài viết mang tính chất tham khảo, nếu muốn sử dụng thuốc để trị bệnh, bạn cần xin ý kiến bác sĩ chuyên khoa

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.