YouMed

Tiêm botox có nguy hiểm không?

Bác sĩ VÕ THỊ NGỌC HIỀN
Tác giả: Bác sĩ Võ Thị Ngọc Hiền
Chuyên khoa: Da liễu

Tiêm botox là phương pháp điều trị thẩm mỹ được ưa chuộng vì tính hiệu quả và dễ thực hiện. Tuy nhiên, nhiều người khi tiếp cận với kỹ thuật này vẫn còn lo lắng không biết nó có thật sự an toàn hay không. Trong bài viết này, Bác sĩ chuyên khoa Da liễu Võ Thị Ngọc Hiền sẽ giải đáp những tác dụng phụ và một số tip để giúp các bạn làm đẹp an toàn mà hiệu quả với botox nhé!

Tiêm botox có an toàn hay không?

Quy trình tiêm botox được thực hiện rất đơn giản. Chúng ta chỉ cần sử dụng một cây kim tiêm để tiêm sản phẩm Botulinum toxin vào trong cơ. Vì vậy phương pháp này được thực hiện nhanh chóng, ít gây xâm lấn và ít gây đau cho khách hàng.

Các nghiên cứu cho thấy sản phẩm botox trong điều trị thẩm mỹ an toàn và không gây tác hại ngiêm trọng cho người sử dụng. Tuy nhiên để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra, không nên thực hiện tiêm botox cho các đối tượng sau đây:

  • Da đang bị nhiễm trùng: Tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn khi tạo các vết thương hở trên da. Tốt nhất, chúng ta nên thực hiện tiêm botox sau khi điều trị khỏi vấn đề nhiễm trùng.
  • Bệnh lý máu khó đông, rối loạn đông máu: Sẽ làm tăng thời gian chảy máu tại các điểm tiêm. Chảy máu sau tiêm sẽ khó cầm nếu khách hàng có bệnh lý rối loạn đông máu.
  • Phụ nữ mang thai và đang cho cho con bú: Tuy chưa có đủ dữ liệu về tính an toàn của Botulinum toxin trên đối tượng này.
  • Bệnh lý cơ mắc phải: Do Botulinum toxin có tác dụng làm yếu cơ và teo cơ. Vì thế các đối tượng mắc bệnh nhược cơ, xơ hóa teo cơ hay bất kì tình trạng giảm hoạt động của cơ thì không nên áp dụng phương pháp này.
  • Dị ứng với các thành phần có trong sản phẩm botox: Không nên thực hiện tiêm vì nguy cơ bị sốc phản vệ.

Tác dụng phụ của tiêm botox?

Tiêm botox là một phương pháp thẩm mỹ an toàn trong điều trị da. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì kỹ thuật này có thể tiềm ẩn một số tác dụng phụ và biến chứng sau:

1. Dị ứng

Botulinum toxin có nguồn gốc từ vi khuẩn sau đó được tinh chế và kết hợp với một số thành phần tạo nên tính hiệu quả. Tuy nhiên vì có nguồn gốc ngoại lai nên có thể gây phản ứng dị ứng với cơ địa nhạy cảm. Để phòng ngừa tác dụng này thì cần sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra bạn cần thông báo với bác sĩ điều trị nếu bạn có cơ địa dễ dị ứng.

2. Sưng, bầm da

Bầm máu có thể xảy ra sau khi tiêm nhưng thường rất nhẹ. Tác dụng phụ này là do kim tiêm chạm phải các mạch máu nhỏ dưới da. Vết bầm có thể tự hết tự nhiên hoặc dùng thuốc để vết bầm máu nhanh tan hơn.

Tác dụng phụ của tiêm botox
Tác dụng phụ của tiêm botox

3. Mất đối xứng hai bên khuôn mặt

Xảy ra khi tiêm không đúng vào vị trí cơ cần tiêm hoặc tiêm quá liều lượng. Khi đó khách hàng có thể gặp phải tình trạng cung mày xếch, sụp mi dẫn đến mất đối xứng. Tác dụng phụ này chỉ xảy ra tạm thời và gương mặt sẽ trở lại cân đối khi botox phân hủy.

4. Phản ứng toàn thân

Có thể gặp phải tình trạng nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi, phát ban tại chỗ tiêm. Những tác dụng phụ này thường là thoáng qua, tự hết và không cần can thiệp gì. Một số tác dụng phụ nghiêm trọng như nói lắp, chảy nưới dãi khi tiêm vào vùng cạnh môi.

Làm thế nào để thực hiện tiêm botox an toàn?

Tiêm botox là kỹ thuật đem lại hiệu quả điều trị thẩm mỹ cao. Để thực hiện phương pháp thẩm mỹ này một cách an toàn mọi người nên:

1. Tư vấn cẩn thận

Nắm rõ các tác dụng phụ có thể xảy ra để biết cách phòng ngừa và xử lý. Ngoài ra khách hàng nên được tư vấn kĩ càng về cách chăm sóc sau đó sao cho đạt được hiệu quả và duy trì trong một khoảng thời gian nhất định.

2. Sản phẩm an toàn

Botox được lưu trữ trong điều kiện nhất định để tránh bị phân hủy và mất tác dụng. Khách hàng nên lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín có sản phẩm xuất xứ rõ ràng nhằm tránh tác dụng phụ dị ứng có thể xảy ra.

3. Người thực hiện được đào tạo

Bác sĩ thẩm mỹ thực hiện tiêm phải được đào tạo chuyên môn về kỹ thuật tiêm. Bác sĩ cần phải nắm vững giải phẫu các nhóm cơ vùng mặt và tuân thủ liều lượng khi tiêm. Việc này giúp hạn chế rủi ro mất đối xứng sau khi tiêm.

4. Chuẩn bị trước khi tiêm

Cần phải lau sạch lớp trang điểm trước khi tiêm để làm lộ rõ các mạch máu nhỏ dưới da. Việc này giúp hạn chế tiêm vào mạch máu gây ra sưng bầm da. Ngoài ra cần phải đảm bảo vô khuẩn vùng tiêm để tránh bị nhiễm trùng.

5. Không lạm dụng

Thực hiện tiêm botox theo chỉ định của bác sĩ thẩm mỹ. Botox không phải là kỹ thuật điều trị duy nhất. Chúng ta có thể kết hợp các phương pháp thẩm mỹ khác nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.

Tiêm botox là phương pháp điều trị thẩm mỹ ít xâm lấn được ưa chuộng. Phương pháp này đem lại hiệu quả, an toàn và dễ thực hiện. Điều quan trọng để làm đẹp với botox một cách an toàn là thực hiện với bác sĩ được huấn luyện bài bản. Ngoài ra, áp dụng đúng trường hợp, tư vấn cẩn thận và kết hợp với các phương pháp khác sẽ mang đến hiệu quả thẩm mỹ và sự hài lòng cao nhất.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

Botox, https://www.healthline.com/health/botox, accessed on 2019 Dec 24

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người