YouMed

Ung thư não sống được bao lâu và câu trả lời từ bác sĩ

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Ung thư não là một trong các bệnh lý ung thư nguy hiểm. Khối u não có thể tiến triển rất nhanh. Chúng thường khó phát hiện ở giai đoạn sớm. Do đó, đa số các trường hợp khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Vì thế, câu hỏi ung thư não sống được bao lâu rất thường gặp khi bệnh nhân phát hiện bệnh của mình. Mời bạn cùng YouMed tìm hiểu cụ thể vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Chẩn đoán ung thư não

Trước khi tìm hiểu ung thư não sống được bao lâu, chúng ta cần biết về cách chẩn đoán và điều trị ung thư não ra sao.

Việc chẩn đoán ung thư não dựa vào lâm sàng và một số xét nghiệm cận lâm sàng sau:

Sinh thiết

Sinh thiết là phương pháp lấy một lượng nhỏ mô não ung thư. Mục đích là để đánh giá khối u và lên phác đồ điều trị.

Sinh thiết bằng kim có thể được thực hiện cho các khối u ở những vùng khó tiếp cận hoặc quan trọng của não.

Xét nghiệm phân tử

Bác sĩ có thể các xét nghiệm phân tử trên mẫu khối u để xác định các gen, protein cụ thể của tế bào ung thư. Chẳng hạn như các dấu chỉ đặc hiệu cho khối u và một số dấu ấn sinh học. Thông qua xét nghiệm các dấu ấn sinh học (biomarkers) có thể tầm soát ung thư não.

Chụp mạch máu não

Phương pháp này sử dụng tia X để chụp lại các mạch máu não. Chụp mạch máu não có thể được thực hiện khi cần cắt bỏ khối u ở khu vực có nhiều mạch máu. Đôi khi xét nghiệm này cũng được thực hiện để thuyên tắc các mạch máu nuôi khối u trước khi phẫu thuật.

Ung thư não sống được bao lâu
Chụp mạch máu não là phương pháp chẩn đoán ung thư não

Xét nghiệm hình ảnh khác

 • MRI: kĩ thuật cho hình ảnh rõ hơn chụp CT. MRI thường được sử dụng để đánh giá mạch máu não qua không gian ba chiều. Tuy nhiên, đối với xương và hộp sọ, MRI cho chất lượng hình ảnh thấp hơn khi chụp CT.
 • Chụp CT: Chụp CT cho hình ảnh chi tiết các mô mềm trong cơ thể. CT được chỉ định khi không bệnh nhân không thể chụp MRI. Ví dụ như bệnh nhân thừa cân hoặc sợ hãi. Chụp CT cũng cho thấy được các cấu trúc xương gần khối u.
 • PET – CT: (chụp cắt lớp bằng phát xạ positron): phương pháp này được sử dụng cho các khối u phát triển nhanh. Chụp PET có thể được thực hiện để xác định sự tồn tại của khối u sau phẫu thuật.
Ung thư não sống được bao lâu
Ung thư não sống được bao lâu phụ thuộc nhiều vào việc chẩn đoán bệnh

Ngoài ra còn một số xét nghiệm khác như:

 • Chọc dò tủy sống.
 • Điện não đồ (EEG).
 • Chụp xương bằng y học hạt nhân.

Các phương pháp điều trị ung thư não

Bệnh nhân ung thư não sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp điều trị.

Việc điều trị bệnh phụ thuộc vào loại, kích thước và vị trí của khối u cũng như tổng trạng từng người. Một số phương pháp điều trị ung thư não phổ biến là:

Phẫu thuật

Mục tiêu phẫu thuật là loại bỏ khối u mà không làm tổn thương đến các mô lành xung quang. Tỷ lệ thành công của phẫu thuật ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư não. Chúng phụ thuộc nhiều vào vị trí khối u nông hay sâu, u có giới hạn rõ hay không, trình độ phẫu thuật viên cũng như các trang thiết bị. Không phải khối u não nào cũng có thể phẫu thuật loại bỏ triệt để. Khối u não ở sâu, hành não, thân não, gần mạch máu lớn thì việc lấy bỏ khối u rất khó khăn.  Do chúng gần trung tâm hô hấp, tim mạch và khó cầm máu.

Xạ trị

Phương pháp này thực hiện khi không thể phẫu thuật hoặc để điều trị tiếp tục sau khi phẫu thuật. Xạ trị sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư bằng tia X năng lượng cao.

Hóa trị

Đây là phương dùng bổ trợ sau phẫu thuật và sau tia xạ. Hoặc có thể dùng kết hợp với xạ trị. Hóa trị thường được áp dụng trong các trường hợp u phát triển nhanh.

Liệu pháp trúng đích

Phương pháp này sử dụng các thuốc tác dụng vào các yếu tố tăng sinh mạch, tác dụng vào gen và protein của khối u để tiêu diệt chúng.

Ung thư não sống được bao lâu?

Ung thư não sống được bao lâu là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân quan tâm khi có chẩn đoán xác định bệnh.

Tỷ lệ sống sót lâu được định nghĩa là thời gian sống hơn 5 năm sau thời điểm chẩn đoán ung thư não. Tỷ lệ này khác nhau giữa các bệnh nhân.

Có nhiều loại ung thư não khác nhau và tỷ lệ sống sót của mỗi loại cũng khác nhau. Ví dụ, tỷ lệ sống sót trong 5 năm đối với khối u não astrocytoma là 65% ở người từ 20 – 44 tuổi. Và 21% ở bệnh nhân từ 55 – 64 tuổi. Tỷ lệ sống lên đến 92% đối với bệnh nhân từ 20 – 44 tuổi bị u não màng não. Giảm còn 67% ở bệnh nhân từ 55 đến 64 tuổi.

Nhìn chung, bệnh nhân trẻ tuổi có tiên lượng tốt hơn bệnh nhân lớn tuổi. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ đáp ứng điều trị tốt hơn so với nam giới. Nưng lý do cụ thể vẫn chưa được biết.

Ung thư não có thể bị tái phát lại một vài năm sau đó. Nhưng một số bệnh nhân lại không bị tái phát. Bệnh nhân ung thư não sống được bao lâu cũng phụ thuộc rất nhiều vào khả năng không tái phát bệnh.

Ung thư não sống được bao lâu
Bệnh nhân ung thư não sống được bao lâu là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất

Phòng ngừa ung thư não?

Nguyên nhân chính xác của ung thư não là gì vẫn là câu hỏi các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu. Do đó, việc phòng bệnh ung thư não tốt nhất là thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh để kiểm soát tiến triển của bệnh. Một số lưu ý để phòng bệnh ung thư não là:

 • Khi có dấu hiệu đau đầu hoặc nghi ngờ lên cơn động kinh bất thường cần gặp bác sĩ ngay.
 • Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ để nâng cao tỷ lệ thành công.
 • Tái khám đúng theo lịch hẹn bác sĩ
 • Siêng năng rèn luyện thể thao, tránh căng thẳng, va chạm chấn thương vùng đầu não.
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học để đảm bảo có một sức khỏe tốt để phòng ngừa u não và nhiều bệnh lý khác.

Ung thư não là một bệnh lý nguy hiểm. Bệnh nhân ung thư não sống được bao lâu tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Nhiều bệnh nhân sau khi được điều trị có khả năng sống khoẻ mạnh và tuổi thọ đạt được như những người bình thường. Tuy nhiên, ở một số khác thì thời gian này chỉ kéo dài trong vòng vài tháng hoặc vài năm. Khi có bất cứ dấu hiệu sớm nào của bệnh, bạn nên đến cơ sở y tế khám ngay. Đồng thời nên tầm soát bệnh mỗi năm một lần.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Brain tumorhttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/brain-tumor/symptoms-causes/syc-20350084

  Ngày tham khảo: 06/06/2021

 2. Brain Tumor: Diagnosishttps://www.cancer.net/cancer-types/brain-tumor/diagnosis

  Ngày tham khảo: 06/06/2021

 3. Diagnosing brain cancerhttps://www.cancercenter.com/cancer-types/brain-cancer/diagnosis-and-detection

  Ngày tham khảo: 06/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người