YouMed

Những loại vắc xin cho người lớn cần tiêm

Dược sĩ NGUYỄN NGỌC CẨM TIÊN
Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên
Chuyên khoa: Dược

Việc tiêm phòng vắc xin nên thực hiện trên những đối tượng nào? Với người lớn, tại sao cần phải tiêm vắc xin cho đối tượng này? Các loại vắc xin cho người lớn nên tiêm phòng là gì? Hãy cùng YouMed theo dõi vấn đề được phân tích trong bài viết dưới đây.

Vì sao người lớn cần tiêm vắc-xin?

Tầm quan trọng khi tiêm phòng vắc xin ở người lớn
Tầm quan trọng khi tiêm phòng vắc xin ở người lớn

Cần tiêm chủng phòng bệnh để bảo vệ chính mình

 • Đây là đối tượng dễ mắc bệnh vì nhiều nguyên nhân, cụ thể
  + Do tiếp xúc với nhiều nguồn lây bệnh do công việc
  + Nhu cầu trong cuộc sống nên phải đi đến nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người
  + Phải làm những công việc có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh (nhân viên y tế,..)
 • Khi người lớn mắc bệnh sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tính mạng. Không những vậy, lại còn gây tốn kém chi phí và thời gian điều trị. Ngoài ra, khi không thể làm việc sẽ gây ảnh hưởng đến thu nhập, từ đó, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống cả gia đình.
 • Bên cạnh đó, nếu đối tượng này có sức khỏe yếu đồng thời có bệnh nền như các bệnh mạn tính. Khi mắc bệnh truyền nhiễm sẽ biến chứng nhanh hơn, nặng hơn, khó chữa, tốn kém và tỷ lệ tử vong cao hơn.
 • Một điểm đáng lưu ý khác đó chính là tại Việt Nam, hầu hết người lớn không được tiêm chủng vắc xin đầy đủ khi còn nhỏ. Trường hợp được tiêm phòng thì đó cũng chỉ một vài loại vắc xin cơ bản. Mặc khác, công nghệ sản xuất vắc xin trước đây còn nhiều hạn chế nên kháng thể không còn trong cơ thể sau nhiều năm. Do đó, đối tượng này cần được tiêm mới hoặc tiêm nhắc lại các loại vắc xin.
 • Ngoài công nghệ sản xuất vắc xin thì lúc trước vẫn chưa có nhiều các loại vắc xin dành cho người lớn, vẫn chưa có nhiều thông tin, khuyến nghị về việc tiêm vắc xin cho người lớn. Và cũng có rất ít nơi thực hiện tiêm chủng cho đối tượng này.

Tiêm chủng vắc xin cho người lớn để bảo vệ trẻ em và người thân trong gia đình

 • Trường hợp khi người lớn mắc bệnh, đối tượng này sẽ trở thành nguồn lây bệnh trong gia đình. Đặc biệt nguy hiểm nếu gia đình có trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi hoặc các đối tượng có bệnh lý nền:
  + Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính – COPD
  + Bị suy giảm miễn dịch
  + Mắc các bệnh tim mạch
  + Đái tháo đường
  + Huyết áp…)
  Hoặc có thể là những người mắc HIV, sức khỏe yếu. Vì đây là những người có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cao hơn. Và do đó, khi mắc bệnh thì biến chứng cũng sẽ nghiêm trọng hơn. Thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại những di chứng nặng nề.
 • Không những vậy, nếu tất cả người lớn trong gia đình được tiêm chủng đầy đủ sẽ không mắc bệnh. Từ đó, có thể giúp bảo vệ cho trẻ em chưa được tiêm chủng hoặc những người không thể tiêm chủng vắc xin.
Khi người lớn mắc bệnh nguy cơ lây nhiễm sang trẻ em là rất cao
Khi người lớn mắc bệnh nguy cơ lây nhiễm sang trẻ em là rất cao

Thực hiện trách nhiệm với cộng đồng

 • Như đã biết, bệnh truyền nhiễm dễ lây lan thành dịch bệnh. Thậm chí có thể lây lan thành đại dịch toàn cầu
 • Hậu quả của những đại dịch này không những gây thiệt hại nặng nề về sức khỏe, đe dọa tính mạng con người mà còn ảnh hưởng trực tiếp và toàn diện đến kinh tế, xã hội cũng như an ninh mỗi quốc gia…Do đó, khi mỗi người chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ sẽ không mắc bệnh. Nhờ vậy, cũng sẽ không trở thành nguồn lây nhiễm cho cộng đồng. Một điều quan trọng hơn đó là có thể tạo ra được hệ miễn dịch cộng đồng. Hệ miễn dịch này có thể giúp làm suy yếu dịch bệnh (có thể xảy ra)
 • Ngoài quyền lợi bảo vệ chính bản thân mình, việc tiêm chủng đầy đủ còn là hành động văn minh. Tiêm phòng đầy đủ thể hiện trách nhiệm của mỗi cá nhân sống trong xã hội. Mục đích là giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm, bảo vệ sức khỏe, tính mạng cá nhân nói riêng và sự phát triển bền vững của cộng đồng nói chung.

Những loại vắc xin cho người lớn cần tiêm

Khuyến nghị về việc tiêm chủng vắc xin cho người trưởng thành đã được cập nhật kể từ khi hướng dẫn mới nhất ra đời. Điểm đáng chú ý nhất là Ủy ban tư vấn về thực hành tiêm chủng (ACIP) của Hoa Kỳ khuyến nghị vắc xin phòng ngừa gây u nhú ở người (HPV) nên được sử dụng cho các đối tượng chưa từng được sử dụng vắc xin này trước đó. Do đó, các loại vắc xin cho người lớn nên tiêm phòng là:

Vắc xin Cúm

 • Virus cúm biến đổi hàng năm nên được gọi là cúm mùa. Cúm không chỉ gây ra tình trạng sốt cao đột ngột, ho khan, ớn lạnh, nhức đầu, sổ mũi, đau họng, đau cơ và khớp…mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như, viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn, nhiễm trùng tai,…
 • Người trưởng thành tiêm vắc xin hàng năm để phòng ngừa bệnh cúm và các biến chứng do cúm.

Vắc xin phế cầu

 • Vi khuẩn phế cầu có thể gây ra 4 căn bệnh nguy hiểm chết người: viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa và nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu). Đây là nguyên nhân gây tử vong nhanh ở người cao tuổi. Đặc biệt là người đang mắc các bệnh mãn tính.
 • Các triệu chứng ban đầu khi mắc bệnh bao gồm:
  + Tình trạng sốt cao
  + Đau ngực, khó thở
  + Ho ra đờm
  Lưu ý, bệnh do phế cầu khuẩn diễn tiến rất nhanh.
 • Các biến chứng nguy hiểm:
  + Có thể gây tổn thương các dây thần kinh sọ não
  + Không những vậy, có thể gây viêm tắc tĩnh mạch, viêm phổi, viêm thận
  + Nghiêm trọng hơn có thể gây tử vong, hoặc để lại những di chứng điếc, mù, liệt và chậm phát triển tâm thần kinh.

Vắc xin phòng ngừa HPV

 • Đây là loại vắc xin cho người lớn được sử dung cho tất cả phụ nữ trưởng thành <26 tuổi
 • Nam giới trong độ tuổi từ 13 – 21 tuổi (nếu trước đó chưa từng được sử dụng vắc-xin này).
 • Vắc xin HPV cũng được khuyến nghị trên đối tượng nam giới <26 tuổi có quan hệ đồng giới
 • Có thể sử dụng cho người có hệ miễn dịch bị tổn thương.

Thủy đậu là một trong những loại vắc xin cho người lớn

 • Tư vấn về thực hành tiêm chủng hiện giờ khuyên những người trưởng thành không có bằng chứng về miễn dịch đã hình thành với thủy đậu nên sử dụng vắc xin varicella. Các đối tượng đặc biệt nên được sử dụng vắc xin
 • Đối mặt với nguy cơ cao lan truyền và lây nhiễm bệnh (đối tượng công tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe).
 • Các đối tượng tiếp xúc ở khoảng cách gần với những người có nguy cơ lây nhiễm cao.
 • Không những vậy, với các thành viên trong gia đình tiếp xúc với người có hệ miễn dịch bị tổn thương.

Bệnh lý Zona

 • Đây là bệnh lý do virus varicella zoster gây ra, khi mắc bệnh biểu hiện khi nhiễm lần đầu tiên là thủy đậu.
 • Lưu ý thủy đậu cũng chỉ xuất hiện trong lần nhiễm đầu tiên. Và các lần biểu hiện bệnh tiếp sau, nếu có, là zona
 • Zona là một bệnh lý có thể gây đau đớn và suy nhược rất nhiều.
 • Đây cũng là loại vắc xin cho người lớn được sử dụng phòng ngừa cho những các đối tượng >60 tuổi và những các trường hợp không có bằng chứng đã có miễn dịch mà thuộc diện nguy cơ phơi nhiễm với bệnh.

Viêm gan B

 • Khuyến nghị sử dụng vắc xin phòng ngừa viêm gan B cho những người trưởng thành cần được bảo vệ trước sự phơi nhiễm với virus viêm gan B.
 • Bất kì đối tượng là người trưởng thành nào làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao đều nên sử dụng vắc xin ngừa viêm gan virus B.
 • Hoặc các đối tượng công tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ chăm sóc gia đình và những người có người yêu/ vợ/ chồng mắc bệnh viêm gan virus B mạn tính cũng nên sử dụng vắc xin ngừa viêm gan virus B.

Một số vắc xin cho người lớn khác nên tiêm phòng

 • Ngoài ra, ủy ban cũng tư vấn về thực hành tiêm chủng cũng khuyến nghị người trưởng thành ở những độ tuổi nhất định cũng như với những yếu tố nguy cơ nhất định nên được sử dụng một hoặc nhiều liều vắc xin sởi, quai bị, rubella (dại).

Việc tiêm chủng vắc xin để chủ động phòng ngừa bệnh tật ở đối tượng người lớn là vô cùng quan trọng. Điều này không những giúp phòng bệnh cho bản thận, gia đình và xã hội mà còn thể hiện tinh thần cộng đồng. Hãy gọi bác sĩ hoặc đến các trung tâm tiêm chủng để được tư vấn và tiêm phòng đầy đủ nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://vnvc.vn/vi-sao-nguoi-lon-can-tiem-vac-xin/
 2. https://vnvc.vn/cac-loai-vac-xin-cho-nguoi-lon/
 3. https://www.cdc.gov/vaccines/adults/rec-vac/index.html

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người