YouMed

Những điều cần biết về vaccine phòng viêm não Nhật Bản

Dược sĩ Hoàng Thủy Tiên
Tác giả: Dược sĩ Hoàng Thủy Tiên
Chuyên khoa: Dược

Viêm não Nhật Bản là một căn bệnh có mức độ tử vong rất cao. Vì vậy việc tiêm phòng căn bệnh này là điều rất được quan tâm. Để hiểu rõ về bệnh viêm não Nhật Bản và các loại vaccine viêm não Nhật Bản trên thị trường hiện nay, hãy tiếp tục với phần sau đây của bài viết.

Bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh gì?

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây nên nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương ở người lớn và trẻ em do virus viêm não Nhật Bản thuộc nhóm B họ Togaviridae, giống Flavivirus gây ra.

Bệnh này thường gặp ở Châu Á – Thái Bình Dương lây qua muỗi Culex. Loại muỗi gây bệnh này xuất hiện quanh năm ở miền Nam. Còn ở phía Bắc, bênh thường gặp từ tháng 4 đến tháng 10 và đỉnh điểm là tháng 6 – 7.

Thời gian ủ bệnh khoảng 5 – 15 ngày ( thường 1 tuần).

Khởi phát 1 – 4 ngày với dấu hiệu: sốt, đau đầu, nôn.

Giai đoạn toàn phát kéo dài 1 – 2 tuần với 39 – 40 độ C, thay đổi ý thức, các triệu chứng thần kinh (co giật, liệt, rối loạn thần kinh thực vật).

Bệnh viêm não Nhật Bản có tiên lượng xấu:

 • Tỉ lệ tử vong 20 – 30%
 • Di chứng tàn tật chiếm đến 50% ( 30% rối loạn vận động, 20% co giật, 20% rối loạn nhận thức hay ngôn ngữ)
 • Một số di chứng nhe như khó khăn học tập, vấn đề trong ứng xử…

Các loại vaccine viêm não Nhật Bản cho trẻ

Vaccine này hiện đang lưu hành tại Việt Nam gồm 2 loại:

Vaccine Jevax

Vaccine viêm não nhật bản jevax là loại vaccine bất hoạt được sản xuất theo quy trình công nghệ của BIKEN trường đại học Osaka, Nhật Bản. Thuốc ở dạng dung dịch trong, không màu được chỉ định như sau:

 • Lịch tiêm mũi 1: tiêm càng sớm càng tốt sau khi tròn 12 tháng
 • Lịch tiêm mũi 2: sau mũi 1 từ 1 – 2 tuần
 • Lịch tiêm mũi 3: sau mũi 2 là 1 năm
 • Sau đó: 3 – 4 năm nhắc lại một lần cho đến khi qua 15 tuổi.
Vaccine Jevax
Vaccine Jevax

Vaccine phòng viêm não Nhật Bản Imojev

Vaccine phòng viêm não Nhật Bản Imojev là vaccine sống, giảm độc lực, tái tổ hợp với virus sốt vàng. Vắc-sin được sản xuất từ chủng virus viêm não Nhật Bản giảm độc lực. Vaccine này được chỉ định như sau:

 • 9 tháng – 18 tuổi: 2 liều 0.5ml tiêm dưới da cách nhau 12 – 24 tháng.
 • Trên 18 tuổi: Tiêm dưới da 1 liều 0.5 ml duy nhất.
 • Có thể sử dụng chủng ngừa nhắc lại 1 liều duy nhất cho trẻ em trước đó đã tiêm vaccine Jevax bất hoạt đủ liệu trình cơ bản 3 mũi.

  Vaccine Imojev
  Vaccine Imojev

Vì sao nên tiêm vaccine phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ?

Viêm não Nhật Bản được xác định là cấp tính. Khởi phát với các triệu chứng sốt, nhức đầu, nôn mửa. Sau đó gây biên đổi ở hệ thống thần kinh và rối loạn vận động, phổ biến là hiện tượng co giật, chủ yếu là ở trẻ em. Có thể dẫn đến bại liệt và tử vong.

Tiêm phòng viêm não Nhật Bản quan trọng trong việc ngăn ngừa và kiểm soát trên mỗi cá thể lẫn các đợt bùng phát bệnh dich trong cộng đồng. Tiêm chủng vaccine là bước đầu tiên và cầp thiết nhất để bảo vệ sức khỏe.

Bệnh viêm não Nhật Bản (JE) phổ biến ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và chủ yếu là xảy ra trên trẻ em, phần lớn các trường hợp xảy ra ở trẻ em <15 tuổi.

Trẻ em là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh viêm não Nhật Bản bởi vì chúng có hệ miễn dịch yếu hơn người lớn. Bên cạnh đó, trẻ em thường tiêm vaccine phòng bệnh viêm não Nhật Bản chưa đầy đủ.

Vì vậy, cần nên tiêm phòng vaccine viêm não Nhật Bản cho trẻ em.

Tác dụng phụ khi tiêm vaccine phòng viêm não Nhật Bản

Sau đây là một số tác dụng phụ khi tiêm vaccine viêm não Nhật Bản:

 • Đau, sưng, đỏ tại vị trí tiêm.
 • Sốt, đau đầu, mệt mỏi.
 • Nổi mề đay.
 • Phù mạch, giảm huyết áp.
 • Ớn lạnh.
 • Buồn nôn.
 • Đau bụng.
 • Khó thở.
 • Đau cơ.

Không phải ai cũng biểu hiện tác dụng phụ như trên. Một số người có thể có tác dụng phụ khác mà không được đề cập đến. Nếu bạn có bất thường hoặc thắc mắc về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trên đây là tất cả thông tin cơ bản về vaccine viêm não Nhật Bản. Hi vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về căn bệnh cũng như là loại vaccine này. Nếu cần thêm thông tin nào liên quan đến thuốc, hãy liên hệ ngay đến bác sĩ/dược sĩ để được tư vấn!

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Japan Encephalitis Virus Vacc Solution, Reconstituted (Recon Soln)https://www.webmd.com/drugs/2/drug-14117/japanese-encephalitis-virus-vaccine-subcutaneous/details

  Ngày tham khảo: 25/04/2021

 2. Vắc-xin viêm não Nhật Bản (Jevax®)http://www.vabiotech.com.vn/vac-xin-viem-nao-nhat-ban-jevax/

  Ngày tham khảo: 25/04/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người