YouMed

Viêm tuyến mồ hôi mưng mủ: Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

bác sĩ nguyễn thị thảo
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thị Thảo
Chuyên khoa: Da liễu

Viêm tuyến mồ hôi mưng mủ là một tình trạng gây ra các vết sưng đau dưới da ở vùng chân lông nằm gần một số tuyến mồ hôi. Đôi khi nó còn được gọi là mụn tuyến mồ hôi mưng mủ. Dưới đây là những thông tin cơ bản về căn bệnh viêm tuyến mồ hôi mưng mủ, Bác sĩ Da liễu Nguyễn Thị Thảo xin gửi đến bạn đọc bài viết.

Viêm tuyến mồ hôi mưng mủ là gì?

Viêm tuyến mồ hôi mưng mủ xuất hiện khi có các vết sưng đỏ trên da. Các vết sưng có thể bị nhiễm trùng. Khi tình trạng này xảy ra, vùng dưới da của bạn sẽ hình thành một túi chứa mủ. Chúng có thể có mùi hôi khi vỡ ra. Đồng thời chúng có thể để lại sẹo.

viêm tuyến mồ hôi mưng mủ
Hình ảnh những nốt viêm do bệnh này gây ra

Hiện nay, không có cách nào chữa khỏi bệnh này. Tuy nhiên các phương pháp điều trị và thay đổi lối sống có thể giúp giảm nhẹ và giảm số đợt bùng phát.

Vì tình trạng bệnh kéo dài nên bệnh có thể làm bạn khó chịu và ảnh hưởng đến cảm xúc. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ khi cần thiết.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến mồ hôi mủ

Các bác sĩ vẫn không rõ nguyên nhân gây ra bệnh viêm tuyến mồ hôi mưng mủ. Một số ý kiến cho rằng bệnh có thể liên quan đến gen và môi trường xung quanh bạn.

Bệnh xảy ra phổ biến ở nữ giới hơn là nam giới. Bệnh cũng có nhiều khả năng xảy ra nếu bạn thừa cân, hút thuốc lá hoặc bị mụn trứng cá. Khoảng một phần ba số bệnh nhân có người thân cũng mắc bệnh viêm tuyến mồ hôi mủ.

Các vấn đề về da xảy ra khi các nang lông bị tắc nghẽn. Các triệu chứng đầu tiên thường xuất hiện ở tuổi thanh thiếu niên hoặc khoảng 20 tuổi.

Bệnh không phải do tắm rửa không thường xuyên, cũng không phải do bạn sử dụng chất khử mùi. Bạn cũng không bị lây bệnh từ người khác và cũng không lây bệnh cho ai khác.

Triệu chứng của bệnh viêm tuyến mồ hôi mủ

Bệnh viêm tuyến mồ hôi mủ thường ảnh hưởng đến cả hai bên của cơ thể bạn. Bạn có thể bị nổi mụn ở một hoặc nhiều vùng cùng một lúc.

Dấu hiệu cảnh báo đầu tiền có thể là một vết sưng đau do viêm. Nó có thể kéo dài vài ngày hoặc vài tháng. Bạn có thể bị tái phát nhiều lần một vết sưng tại cùng một vị trí hoặc cùng một khu vực.

Bên cạnh việc hình thành các túi mủ, các nốt mụn có thể gây ngứa. Da của bạn có thể có những vùng rỗ nhỏ với mụn đầu đen. Một số người có đường hầm dưới da, được gọi là đường dò, liên kết các khu vực bị viêm tuyến mồ hôi mủ với nhau. Các vết sưng và túi mủ bị rò rỉ có thể biến mất rồi xuất hiện trở lại. Trong trường hợp nặng, chúng có thể không chữa lành được hoàn toàn.

Các vị trí thường gặp

Hình ảnh viêm tuyến mồ hôi mủ vùng nách
Hình ảnh viêm tuyến mồ hôi mủ vùng nách

Sự tắc nghẽn thường xảy ra ở những vùng chứa nhiều lông, tóc hoặc nơi da cọ xát với nhau. Chẳng hạn như:

 • Vùng nách, gây viêm tuyến mồ hôi ở nách.
 • Vùng bẹn.
 • Ở giữa hai mông.
 • Dưới bầu ngực của bạn.
 • Ở giữa nếp gấp bụng.
 • Ở vùng nếp gấp cổ.
 • Đằng sau hai bên tai.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh viêm tuyến mồ hôi mủ?

Bác sĩ sẽ thăm khám da và đưa ra chẩn đoán dựa trên vị trí của các vết sưng, túi mủ và tần suất mắc phải. Bác sĩ cũng có thể hỏi bạn một số điều, chẳng hạn như:

 • Các triệu chứng của bạn bắt đầu từ khi nào?
 • Bạn có bị đau tại vùng da bị sưng không?
 • Trước đây bạn có từng bị những triệu chứng này không?
 • Người thân của bạn có bị giống bạn không?

Bạn có thể không cần làm xét nghiệm trừ khi bác sĩ cần loại trừ các bệnh nhiễm trùng khác. Sau đó, họ sẽ lấy mẫu mủ và gửi đến phòng xét nghiệm để kiểm tra.

Bạn có thể hỏi bác sĩ một số câu hỏi

 • Mức độ viêm tuyến mồ hôi của tôi là nặng hay nhẹ?
 • Có những cách điều trị nào? Theo bác sĩ, tôi nên điều trị theo cách nào?
 • Tôi có cần uống thuốc kháng sinh không? Còn những loại thuốc khác thì sao?
 • Những loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ không? Nếu có, tác dụng phụ đó là gì?
 • Tôi có cần phẫu thuật không?
 • Thay đổi lối sống như thế nào để cải thiện bệnh của mình?
 • Tôi có nên giảm cân không?
 • Nếu các triệu chứng trở nên nặng hơn, khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ?
 • Bệnh này có tự khỏi không?

Các giai đoạn của bệnh

Viêm tuyến mồ hôi mưng mủ phát triển theo từng giai đoạn
Viêm tuyến mồ hôi mưng mủ phát triển theo từng giai đoạn

Bệnh viêm tuyến mồ hôi mưng mủ chia thành ba giai đoạn, dựa trên mức độ nặng của bệnh, được gọi là phân độ theo Hurley.

 • Giai đoạn I: Một vết sưng duy nhất không có đường dò.
 • Giai đoạn II: Nhiều hơn một vết sưng nhưng ít đường dò.
 • Giai đoạn III: Nhiều vết sưng với nhiều đường dò và sẹo, phủ hết toàn bộ một vùng da của cơ thể.

Các phương pháp điều trị bệnh

Việc điều trị sẽ dựa trên mức độ nặng mà bạn mắc phải. Bạn và bác sĩ có thể phải thử nhiều phương pháp điều trị để tìm ra phương pháp phù hợp nhất đối với bạn.

Chường ấm

Bạn có thể thử cách này đầu tiên nếu trường hợp bệnh của bạn là nhẹ. Ngâm khăn sạch với nước nóng và đắp khăn lên da khoảng 10 phút.

Dùng thuốc

Sử dụng thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs)

Những loại thuốc không kê đơn này có thể làm dịu triệu chứng đau của bạn và giúp bạn kiểm soát tình trạng sưng tấy. Thuốc có thể gồm: Aspirin, Ibuprofen, Naproxen.

Thuốc kháng sinh

Những loại thuốc này giúp chống lại nhiễm trùng. Bạn có thể sử dụng chúng dưới dạng viên uống, kem bôi, thuốc mỡ hoặc gel bôi da. Lúc đầu, bạn có thể sử dụng doxycycline hoặc minocycline từ 2 đến 3 tháng. Nếu không cải thiện, bác sĩ có thể kết hợp clindamycin và rifampicin (Rifadin, Rimactane)

Corticosteroids

Bác sĩ sẽ tiêm thuốc này vào vết sưng. Thuốc có thể làm giảm viêm, sưng và đau. Bạn thường tiêm những mũi này mỗi tháng một lần và tiêm tối đa 3 tháng. Nếu trường hợp của bạn ở mức độ nặng, bác sĩ có thể khuyến cáo bạn uống thuốc steroid.

Uống Retinol

Bác sĩ có thể cho bạn uống retinol dạng viên, chẳng hạn như acitretin hoặc isotretinoin. Cả hai đều giúp cải thiện trong trường hợp nặng.

Thoa resorcinol tại chỗ

Đây là một loại kem dùng để bôi lên những vùng da bị viêm. Nó có chứa chất giúp bong tróc da

Liệu pháp hormone

Một số phụ nữ thấy rằng tình trạng của họ trở nên tốt hơn nếu họ uống thuốc tránh thai hoặc một loại thuốc có tên là spironolactone.

Một số thuốc sinh học

Những loại thuốc này hoạt động trên hệ thống miễn dịch, hệ thống phòng thủ của cơ thể để chống lại vi trùng. Bạn sử dụng thuốc bằng cách tiêm tại phòng khám hoặc tại nhà. Hoặc bạn có thể cần tiêm thuốc qua đường tĩnh mạch. Điều này sẽ được thực hiện tại phòng khám hoặc tại bệnh viện.

Những loại thuốc này bao gồm:

 • Adalimumab (Humira). Thuốc này là loại duy nhất được FDA chấp thuận để điều trị viêm tuyến mồ hôi mủ
 • Infliximab (Remicade). FDA không chấp nhận dùng thuốc này cho bệnh viêm tuyến mồ hôi mủ. Nhưng hiện nay vẫn có một số bác sĩ sử dụng.
 • Anakinra, canakinumab và ustekinumab. Những loại thuốc này có thể giúp ích cho một số người mắc bệnh mức độ nặng và khó điều trị. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu xem khả năng điều trị của chúng.

Thuốc sinh học có thể xóa sạch bệnh trong một thời gian dài, nhưng cũng có thể có những tác dụng phụ nghiêm trọng. Chính vì vậy bác sĩ chỉ sử dụng thuốc này trong những trường hợp nặng.

Một số loại thuốc khác

Metformin (Glucophage)

Bác sĩ sử dụng thuốc này để điều trị bệnh tiểu đường khởi phát ở người trưởng thành và hội chứng chuyển hóa. Nó cũng có thể giúp ích cho bệnh nhân bị viêm tuyến mồ hôi mủ.

Methotrexate (Xatmep)

Thuốc có nhiều dạng chế phẩm như dạng viên, dạng tiêm da hoặc tiêm tĩnh mạch. Thuốc có tác dụng kiểm soát tình trạng viêm trong bệnh vẩy nến và các bệnh khác, trong đó có một số bệnh ung thư. Thuốc tác động lên hệ thống miễn dịch và có thể giúp kiểm soát bệnh viêm tuyến mồ hôi mủ ở một số bệnh nhân.

Phẫu thuật

Nếu mụn mọc sâu vào trong da, bạn có thể phải phẫu thuật. Nếu bạn chỉ bị ở một vùng nhỏ, bác sĩ có thể rạch các túi để cho thoát mủ ra ngoài. Điều này sẽ giúp giảm nhẹ triệu chứng trong một thời gian ngắn.

Bác sĩ sẽ biến những vết sưng và túi mủ gây đau đớn thành những vết sẹo không gây đau đớn bằng thủ thuật đốt. Đây là một sự lựa chọn nếu bạn có những vết sưng đau tái phát nhiều lần.

Một loại phẫu thuật khác sẽ loại bỏ những vùng da bị ảnh hưởng. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành ghép da. Họ lấy da từ một vùng khác trên cơ thể và dùng nó để che phủ vùng da đã bị loại bỏ.

Mổ laser là một sự lựa chọn mới để triệt tiêu các vết sưng. Phẫu thuật sẽ phá hủy các nang lông, triệt tiêu những nơi lông có thể mọc.

Phẫu thuật có thể giúp ích cho những trường hợp nặng, nhưng đối với một số người, nó có thể tái phát lại tại vị trí đó hoặc một chỗ khác.

Người bị viêm tuyến mồ hôi mủ nên thực hiện lối sống như thế nào?

Hãy thử những cách sau để làm cho bệnh của bạn trở nên nhẹ hơn và đồng thời làm chậm các đợt bùng phát của bệnh.

Giảm cân

Điều này có thể làm dịu các triệu chứng của bạn bằng cách khiến cho da của bạn ít cọ xát với nhau hơn.

Bỏ hút thuốc lá

Điều này không chỉ giúp làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mà còn có thể làm cho bệnh viêm tuyến mồ hôi mưng mủ trở nên ít nghiêm trọng hơn. Hãy trao đổi với bác sĩ về chương trình cai thuốc lá để giúp bạn từ bỏ thói quen xấu đó.

Không nên cạo những vùng da bị tổn thương

Việc này sẽ giúp da bạn không bị kích ứng. Hãy hỏi bác sĩ da liễu về những cách để loại bỏ vùng lông không mong muốn.

Mặc quần áo rộng rãi

Trang phục bó sát có thể khiến da bị cọ xát, điều này sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên tệ hơn.

Hãy giữ cho bản thân mát mẻ

Bệnh có thể bùng phát khi người bạn quá nóng và đổ nhiều mồ hôi. Nhưng hãy cẩn thận khi sử dụng chất khử mùi, đôi khi nó có thể gây kích ứng da. Hãy trao đổi với bác sĩ da liễu để tìm ra cách giải quyết.

Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Hàng ngày, hãy dùng ngón tay rửa sạch vùng da bị tổn thương. Chà bằng khăn hoặc bàn chải có thể gây kích ứng da. Sử dụng xà phòng diệt khuẩn để khử mùi hôi.

Những biến chứng xảy ra do bệnh viêm tuyến mồ hôi mưng mủ

Viêm tuyến mồ hôi mưng mủ mức độ nặng hoặc không được điều trị có thể gây ra các biến chứng, bao gồm:

 • Hình thành các ổ áp xe.
 • Khó di chuyển vì các mô sẹo.
 • Các vấn đề về hạch bạch huyết.
 • Viêm khớp.
 • Ung thư da, còn được gọi là ung thư tế bào vảy.
 • Trầm cảm và cô lập.

Xử trí khi bị viêm tuyến mồ hôi mưng mủ

Bệnh viêm tuyến mồ hôi mưng mủ có thể tồn tại trong nhiều năm, nhưng điều trị sớm có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn và giảm nguy cơ bị bùng phát bệnh.

Trong những trường hợp nặng, bệnh có thể gây ra sẹo. Phẫu thuật có thể giúp ích trong việc chữa trị mặc dù bệnh có thể bùng phát trở lại. Điều quan trọng là vẫn phải thay đổi lối sống giúp bạn cảm thấy khỏe hơn.

Khi bị một tổn thương da khiến bạn khó chịu hoặc kéo dài, người bệnh nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác. Có nhiều phương pháp giúp điều trị bệnh viêm tuyến mồ hôi mưng mủ hiệu quả. Ngoài ra, việc thay đổi lối sống góp phần không nhỏ vào kết quả điều trị, giúp cho bệnh nhân đạt được chất lượng cuộc sống tốt nhất. 

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Hidradenitis Suppurativahttps://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/hidradenitis-suppurativa#1

  Ngày tham khảo: 20/09/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người