Thông tin bảo trợ bởi Hội Dược học TPHCM Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM

Xuyên luyện tử: Công dụng của quả Xoan ta

Xuyên luyện tử - Công dụng của quả xoan ta

Xuyên luyện tử là quả của cây Xoan ta, một loại cây được trồng và mọc nhiều ở khắp nơi trên nước ta. Vỏ của cây Xoan được dùng phổ biến như một loại thuốc trị giun. Tuy nhiên, quả của cây thì vẫn còn chưa được biết tới như một vị thuốc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công dụng, cách dùng và những điều cần biết về vị thuốc Xuyên luyện tử.

1. Mô tả

Xoan còn có tên khác là Sầu đông, Khổ luyện, Xoan trắng, Sầu đâu. Tên khoa học là Melia azedarach L., thuộc họ Xoan (Meliaceae).

1.1. Cây Xoan

Xoan là một cây cao to, có thể đạt tới độ cao 25 – 30m. Vỏ thân xù xì, nhiều chỗ lồi lõm với nhiều vết khía học. Lá mọc cách 2 – 3 lần kép lông chim lẻ. Cuống lá chét ngắn, mép khứa răng cưa nông, mặt dưới lá và cuống có lông hình khiên. Cụm hoa hai ngả, cánh hoa màu tím nhạt, ống nhị màu tím.

Lá cây Xoan ta
Lá cây Xoan ta

1.2. Vị thuốc Xuyên luyện tử

Xuyên luyện tử có hình dạng hình cầu với đường kính 2 – 3,2cm. Bề mặt có màu vàng đến vàng nâu, hơi bóng, một vài vết lõm hoặc co rút, có các chấm màu nâu sẫm. Quả bên ngoài có da và thường tạo thành một ranh giới với thịt. Thịt mềm, màu vàng nhạt và dính khi ướt với nước. Lõi có hình cầu hoặc hình bầu dục, cứng, có 6 đến 8 cạnh dọc, được chia thành 6 đến 8 buồng và mỗi buồng chứa 1 hạt hình thuôn dài màu nâu đen. Tính độc, chua và đắng.

Chùm quả Xuyên luyện tử
Chùm quả Xuyên luyện tử

2. Thu hái và bào chế

2.1. Thu hái

Nên chọn quả to hình cầu, dài 2,5 – 4cm, rộng 2 – 3cm. Khi già phơi khô có màu vàng nhạt chắc, không mốc mọt là tốt.

2.2. Bào chế

Xuyên luyện tử: Loại bỏ tạp chất. Nghiền nát là dùng được.

Xuyên luyện tử sao: Lấy quả tốt, cắt thành những lát dày hoặc giã nát, cho vào nồi, sao bằng lửa nhỏ, lấy ra và để nguội. Lúc này, nó có màu nâu.

3. Thành phần hoá học

Các tài liệu cho thấy vị thuốc này có chứa toosendanin, alkaloid, kaempferol, melianone, lipomelianol, 21-O-acetyltoosendantriol, 21-O-methyltoosendan-pentaol.

4. Tác dụng dược lý

Hiện chưa thấy có nghiên cứu nào được công bố về tác dụng dược lý của quả Xuyên luyện tử. Các nghiên cứu hiện nay chủ yếu nói về hoạt chất từ vỏ cây Xoan ta này, hay còn gọi là vị thuốc Xuyên luyện.

Vị thuốc Xuyên luyện tử
Vị thuốc Xuyên luyện tử

5. Công dụng và liều dùng

5.1. Công dụng

Theo Đông y, Xuyên luyện tử có vị đắng, tính lạnh và có độc. Dược liệu có công dụng giảm đau, sát trùng và trị giun. 

5.2. Liều dùng

Thường dùng từ 6g đến 8g, phối hợp trong các bài thuốc với nhiều vị thuốc khác.

6. Bài thuốc kinh nghiệm

6.1. Trị sưng đau dịch hoàn, đau bụng dưới

Bài thuốc Xuyên Luyện Thang: 

Chích thảo, Lệ chi hạch, Nga truật, Phá cố chỉ, Quất hạch, Sơn thù, Tam lăng, Thanh diêm, Thông thảo, Tiểu hồ, Xuyên luyện tử. Lượng bằng nhau, Cam thảo giảm nửa liều. Sắc uống lúc đói.

6.2. Trị đau thượng vị do lạnh

Hồi hương 8g, Ngải diệp 4g, Xuyên luyện tử 8g. Sắc uống.

Tóm lại, Xuyên luyện tử là vị thuốc từ quả cây Xoan, có công dụng giảm đau, sát trùng, trị giun. Tuy nhiên, đây là một vị thuốc có chứa độc tính và chưa được sử dụng phổ biến. Bài viết trên đây chỉ có giá trị tham khảo. Nếu muốn sử dụng thuốc, bạn cần phải hỏi ý kiến của thầy thuốc điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Trần Anh Thư

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 30/06/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, thuốc, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội là Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM và Hội Dược học TPHCM nhằm đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi Duoc Hoc TPHCM

Hội Dược Học TP HCM

Hoi Thay Thuoc Tre TPHCM

Hội Thầy Thuốc Trẻ TP HCM

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed: