YouMed

13 cách đơn giản giúp giảm triệu chứng đau đầu

Bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân
Chuyên khoa: Phục hồi chức năng

Có thể nói rằng, đau đầu là một tình trạng phổ biến mà nhiều người phải đối phó hàng ngày. Trong đó, những căng thẳng quá độ trong công việc và sinh hoạt hằng ngày là nguyên nhân thường gặp. Các mức độ đau rất đa dạng và chúng có thể làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của bạn. Mặc dù có nhiều loại thuốc nhằm giảm các triệu chứng đau đầu, nhưng cũng có một số phương pháp điều trị tự nhiên, hiệu quả. Dưới đây là một số biện pháp khắc phục hiệu quả tại nhà để thoát khỏi đau đầu một cách tự nhiên.

Uống đủ nước

Bạn biết không, cơ thể không đủ nước có thể khiến bạn bị đau đầu.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chứng minh rằng mất nước mãn tính là nguyên nhân phổ biến của chứng đau đầu loại căng thẳng và chứng đau nửa đầu migraine. Rất may, uống nước đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng đau đầu ở hầu hết những người mất nước trong vòng 30 phút đến 3 giờ.

Hơn nữa, mất nước có thể làm giảm khả năng tập trung và gây khó chịu, khiến các triệu chứng của bạn thậm chí còn tồi tệ hơn.

Để tránh đau đầu do mất nước, hãy tập trung vào việc uống đủ nước trong ngày và ăn các loại thực phẩm giàu nước nhé.

Hãy đảm bảo uống đủ nước hàng ngày theo như cầu cơ thể nhé

Hạn chế bia rượu

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở khoảng một phần ba số người thường xuyên bị đau đầu. Ngoài ra, rượu cũng đã được chứng minh là gây ra đau đầu căng thẳng và đau đầu cụm ở nhiều người.

Về mặt khoa học, rượu là một chất có tác dụng giãn mạch, có nghĩa là nó mở rộng mạch máu và cho phép máu lưu thông tự do hơn.

Giãn mạch có thể gây đau đầu ở một số người. Trên thực tế, đau đầu là một tác dụng phụ phổ biến của thuốc giãn mạch như thuốc huyết áp.

Ngoài ra, rượu còn có tác dụng lợi tiểu, khiến cơ thể mất chất lỏng và chất điện giải do đi tiểu nhiều lần. Sự mất nước này có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm chứng đau đầu.

Ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ có thể gây hại cho sức khỏe của bạn theo nhiều cách, thậm chí có thể gây đau đầu ở một số người.

Ví dụ, một nghiên cứu đã so sánh tần suất và mức độ đau đầu ở những người ngủ ít hơn sáu giờ mỗi đêm và những người ngủ lâu hơn. Kết quả cho thấy những người ngủ ít hơn sẽ bị đau đầu thường xuyên và dữ dội hơn.

Tuy nhiên, ngủ quá nhiều cũng được chứng minh là gây ra đau đầu. Khiến việc nghỉ ngơi hợp lý trở nên quan trọng đối với những người đang tìm cách ngăn ngừa đau đầu tự nhiên.

Để đạt được những lợi ích tối đa, hãy đảm bảo ngủ từ bảy đến chín giờ mỗi đêm bạn nhé!

Ngủ đủ giấc có thể làm giảm triệu chứng đau đầu

Sử dụng tinh dầu

Tinh dầu là chất lỏng đậm đặc có chứa các hợp chất thơm từ nhiều loại thực vật. Chúng có nhiều lợi ích điều trị và thường được sử dụng tại chỗ, mặc dù một số có thể được uống.

Bạn biết không, tinh dầu bạc hà và tinh dầu oải hương đặc biệt hữu ích khi bạn bị đau đầu. Bôi tinh dầu bạc hà vào thái dương đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng của đau đầu căng thẳng. Trong khi đó, dầu oải hương có hiệu quả cao trong việc giảm đau nửa đầu và các triệu chứng liên quan khi thoa hoặc hít vào.

Tinh dầu hoa oải hương có thể làm giảm triệu chứng đau đầu loại căng thẳng

Vitamin nhóm B

Vitamin nhóm B là một nhóm vi chất dinh dưỡng hòa tan trong nước. Chúng có nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể. Ví dụ, chúng góp phần tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh và giúp biến thức ăn thành năng lượng.

Các nhà nghiên cứu đã cho thấy một số vitamin B có thể có tác dụng bảo vệ khỏi đau đầu.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất bổ sung vitamin B như riboflavin (B2), folate, B12 và pyridoxine (B6) có thể làm giảm các triệu chứng đau đầu.

Vitamin B-complex chứa tất cả tám loại vitamin B và là một cách an toàn, tiết kiệm chi phí để điều trị các triệu chứng đau đầu một cách tự nhiên.

Vitamin B được coi là an toàn để bổ sung thường xuyên, vì chúng tan trong nước và mọi chất dư thừa sẽ được thải ra ngoài qua nước tiểu. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bạn bổ sung vitamin B cho cơ thể nhé.

Chườm lạnh

Trên thực tế, chườm lạnh có thể giúp giảm các triệu chứng đau đầu của bạn. Chườm lạnh lên vùng cổ hoặc đầu giúp giảm viêm, làm chậm quá trình dẫn truyền thần kinh và co thắt mạch máu, tất cả đều giúp giảm đau đầu.

Trong một nghiên cứu ở 28 phụ nữ, việc đắp một gói gel lạnh lên đầu đã làm giảm đáng kể cơn đau nửa đầu.

Để chườm lạnh, hãy đổ đầy đá vào túi chống thấm nước và quấn trong một chiếc khăn mềm. Chườm vào sau gáy, đầu hoặc thái dương để giảm đau đầu.

Uống trà hoặc cà phê có chứa caffein

Nhấm nháp đồ uống có chứa caffein, chẳng hạn như trà hoặc cà phê, có thể giúp giảm triệu chứng đau đầu của bạn.

Thật vậy, caffein giúp cải thiện tâm trạng, tăng sự tỉnh táo và làm co mạch máu. Tất cả đều có thể có tác động tích cực đến các triệu chứng đau đầu. Ngoài ra, chúng cũng giúp tăng hiệu quả của các loại thuốc thông thường được sử dụng để điều trị đau đầu, chẳng hạn như ibuprofen và acetaminophen.

Tuy nhiên, việc cai caffein cũng được chứng minh là có thể gây đau đầu nếu một người thường xuyên tiêu thụ một lượng lớn caffein rồi đột ngột dừng lại. Do đó, những người thường xuyên bị đau đầu nên lưu ý đến lượng caffein của họ. Hãy thảo luận với bác sĩ của bạn về việc sử dụng những loại thực phẩm hoặc thuốc có chứa caffein nhé.

Xem thêmNhững điều cần biết về Caffeine.

Châm cứu

Châm cứu là một kỹ thuật của y học cổ truyền Trung Quốc. Thầy thuốc sẽ đưa những chiếc kim mỏng vào da để kích thích các điểm cụ thể trên cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh châm cứu có thể làm giảm các triệu chứng đau đầu.

Một bài tổng quan 22 nghiên cứu bao gồm hơn 4.400 người đã phát hiện ra rằng châm cứu có hiệu quả tương đương với các loại thuốc chữa đau nửa đầu thông thường. Một nghiên cứu khác cho thấy châm cứu hiệu quả hơn và an toàn hơn so với topiramate, một loại thuốc chống co giật được sử dụng để điều trị chứng đau nửa đầu mãn tính.

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp tự nhiên để điều trị chứng đau đầu mãn tính, châm cứu có thể là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Châm cứu có thể làm giảm triệu chứng đau đầu

Thư giãn với Yoga

Tập yoga là một cách tuyệt vời để giảm căng thẳng, tăng tính linh hoạt, giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể của bạn. Tập yoga thậm chí có thể giúp giảm cường độ và tần suất đau đầu của bạn.

Một nghiên cứu đã điều tra tác động của liệu pháp yoga trên 60 người bị chứng đau nửa đầu mãn tính. Tần suất và cường độ đau đầu đã giảm nhiều hơn ở những người nhận cả liệu pháp yoga và điều trị thông thường, so với những người được điều trị thông thường một mình.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người tập yoga trong ba tháng đã giảm đáng kể tần suất đau đầu, mức độ nghiêm trọng và các triệu chứng liên quan, so với những người không tập yoga.

Hãy thử tập yoga để nhận được những lợi ích sức khỏe bất ngờ từ yoga nhé!

Yoga mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người

Tránh mùi mạnh

Những mùi mạnh như mùi nước hoa và các sản phẩm tẩy rửa có thể khiến một số người bị đau đầu.

Một nghiên cứu liên quan đến 400 người từng trải qua chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu do căng thẳng phát hiện ra rằng mùi mạnh, đặc biệt là nước hoa, thường gây ra đau đầu.

Chứng quá mẫn cảm với mùi này được gọi là chứng sợ osmophobia và thường gặp ở những người bị chứng đau nửa đầu mãn tính.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể nhạy cảm với mùi, tránh nước hoa, khói thuốc lá và thực phẩm có mùi thơm mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu.

Thử một phương pháp chữa bệnh bằng thảo dược

Một số loại thảo mộc bao gồm cả cây feverfew và cây butterbur có thể làm giảm các triệu chứng đau đầu. Trong đó, cây feverfew là một loài thực vật có hoa, họ cúc, có đặc tính chống viêm.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung feverfew với liều lượng 50 – 150mg mỗi ngày có thể làm giảm tần suất đau đầu. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã không tìm thấy lợi ích.

Rễ cây butterbur có nguồn gốc từ một loại cây bụi lâu năm có nguồn gốc từ Đức và giống như cây ferverfew, nó có tác dụng chống viêm.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống chiết xuất của butterbur với liều lượng 50 – 150mg làm giảm các triệu chứng đau đầu ở cả người lớn và trẻ em.

Feverfew thường được coi là an toàn nếu dùng với lượng khuyến cáo. Tuy nhiên, butterbur nên được xử lý thận trọng, vì các dạng chưa được làm sạch có thể gây tổn thương gan và chưa rõ tác dụng của việc sử dụng lâu dài.

Dùng trà gừng

Rễ gừng chứa nhiều hợp chất có lợi, bao gồm chất chống oxy hóa và chất chống viêm.

Một nghiên cứu ở 100 người bị chứng đau nửa đầu mãn tính cho thấy 250 mg bột gừng có hiệu quả như thuốc trị đau đầu thông thường sumatriptan trong việc giảm đau nửa đầu.

Hơn nữa, gừng giúp giảm buồn nôn và nôn, các triệu chứng phổ biến liên quan đến đau đầu dữ dội.

Bạn có thể dùng bột gừng ở dạng viên nang hoặc thêm một vài lát gừng nạo vào nước sôi khi bạn pha trà.

Tập thể dục

Một trong những cách đơn giản nhất để giảm tần suất và mức độ đau đầu là tham gia vào các hoạt động thể chất.

Một nghiên cứu ở 91 người cho thấy 40 phút đạp xe trong nhà ba lần mỗi tuần hiệu quả hơn các kỹ thuật thư giãn trong việc giảm tần suất đau đầu. Một nghiên cứu lớn khác bao gồm hơn 92.000 người cho thấy rằng mức độ hoạt động thể chất thấp rõ ràng có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau đầu.

Thậm chí đi bộ 10 phút trong nhà của bạn sẽ gúp tiết ra hợp chất có hormone giảm đau, giúp giảm đau tự nhiên và đặc tính chống lại căng thẳng.

Có nhiều cách để tăng mức độ hoạt động của bạn. Nhưng một trong những phương pháp đơn giản nhất là chỉ cần tăng số bước bạn đi trong ngày.

Tập thể dục hàng ngày mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Tóm lại, nhiều người bị tác động tiêu cực bởi những cơn đau đầu thường xuyên. Do đó điều quan trọng là phải tìm ra các phương pháp điều trị tự nhiên và hiệu quả. Yoga, thực phẩm bổ sung, tinh dầu và thay đổi chế độ ăn uống, hoạt động thể chất đều là những cách tự nhiên, an toàn và hiệu quả để giảm các triệu chứng đau đầu.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. 18 Remedies to Get Rid of Headaches Naturallyhttps://www.healthline.com/nutrition/headache-remedies

    Ngày tham khảo: 22/09/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người