YouMed

Rụng tóc nhiều có phải là bệnh không?

Bác sĩ VÕ THỊ NGỌC HIỀN
Tác giả: Bác sĩ Võ Thị Ngọc Hiền
Chuyên khoa: Da liễu

Rụng tóc là một tình trạng sinh lý bình thường xảy ra ở tất cả mọi người. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta gặp phải vấn đề tóc rụng nhiều quá mức. Vậy khi nào là rụng tóc nhiều quá mức bình thường và tóc rụng nhiều có phải là bệnh hay không? Các bạn hãy lắng nghe giải đáp của bác sĩ nhé!

1. Chu kỳ của sợi tóc

Tóc nhiều hay ít tùy thuộc vào di truyền của mỗi người. Trung bình có tổng cộng vài trăm đến vài ngàn sợi tóc trên da đầu và các sợi tóc ở những giai đoạn phát triển khác nhau. Một chu kỳ sống của sợi tóc trải qua 3 giai đoạn, đó là tăng trưởng (anagen), ngừng phát triển (catagen) và thoái triển (telogen).

Rụng tóc là tình trạng sinh lý bình thường
Rụng tóc là tình trạng sinh lý bình thường

Giai đoạn tăng trưởng (anagen)

Đây là giai đoạn mọc nhanh của các sợi tóc. Tóc sẽ dài trung bình khoảng 1 – 2 cm mỗi tháng, đồng nghĩa với 6 – 12 cm một năm. Vào mùa hè, tóc sẽ mọc và dài nhanh hơn so với mùa đông. Thời gian của giai đoạn này kéo dài trung bình 3 – 5 năm tùy người. Ở người châu Á, giai đoạn tăng trưởng kéo dài hơn, có thể lên đến 7 năm. Phần lớn tóc trên đầu (khoảng 85 – 95%) ở trong giai đoạn tăng trưởng.

Giai đoạn ngừng phát triển (catagen)

Sợi tóc ở giai đoạn này không mọc dài ra nữa và nó kéo dài khoảng 1 – 2 tuần. Chỉ một số lượng ít tóc trên đầu, khoảng 1 – 2 % ở trong giai đoạn này.

Giai đoạn thoái triển (telogen)

Sợi tóc trong giai đoạn này sẽ dần bị đẩy ra và rụng khỏi da đầu. Sau khi rụng, nang tóc đó sẽ nghỉ ngơi khoảng 3 tháng rồi phát triển lại một chu kỳ mới của sợi tóc. Có khoảng 8 – 9 % sợi tóc trên đầu ở trong giai đoạn thoái triển.

2. Rụng tóc sinh lý

Trung bình một người có khoảng vài trăm đến vài ngàn sợi tóc trên da đầu. 8 – 9% trong số đó ở giai đoạn thoái triển nên mỗi ngày sẽ có khoảng 80 – 100 sợi tóc bị rụng đi. Vậy tóc rụng là tình trạng sinh lý diễn ra ở tất cả mọi người. Mỗi người sẽ mất khoảng dưới 100 sợi tóc mỗi ngày. Bạn có thể yên tâm rằng, tóc sẽ không bị rụng vĩnh viễn và mỏng đi. Các nang tóc còn lại sau khi sợi tóc rụng khỏi sẽ nghỉ ngơi một khoảng thời gian rồi mọc dài trở lại.

3. Rụng tóc bệnh lý

Tóc rụng là vấn đề diễn ra thường xuyên gần như mỗi ngày. Tuy nhiên, không phải lúc nào tình trạng này cũng là vấn đề sinh lý bình thường. Tóc rụng trở nên bất thường khi:

 • Tóc rụng nhiều hơn 100 sợi mỗi ngày.
 • Da đầu thưa thớt.
 • Tóc rụng thành mảng trắng trên da đầu, gây hói.
Tóc rụng nhiều có thể dẫn đến hói
Tóc rụng nhiều có thể dẫn đến hói

Vì thế, chú ý về số lượng tóc bị rụng mỗi ngày hoặc biểu hiện ở da đầu có thể giúp bạn sớm phát hiện ra các bệnh lý tiềm ẩn gây ra rụng tóc.

4. Tóc rụng thế nào là bất thường?

Trung bình mỗi ngày có 30-100 sợi tóc sẽ bị rụng đi, và cũng có chừng đó tóc được mọc thêm. Nếu tóc bạn rụng vài chục sợi mỗi ngày thì đó là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể. 

Rụng tóc trở thành một vấn đề đáng quan tâm khi số lượng tóc rụng đi nhiều hơn số tóc mọc. Nếu thấy tóc rụng nhiều bất thường với một trong các dấu hiệu sau, bạn cần đi thăm khám và tìm biện pháp cải thiện kịp thời:

 • Rụng trên 100 sợi tóc/ngày và tình trạng kéo dài liên tục trong một thời gian dài.
 • Rụng thành từng nhúm khi gội đầu, vuốt tóc, chải tóc. Tóc rụng bất kể tóc khô hay tóc ướt. Tóc trở nên thưa dần và có thể lộ một phần da đầu.
 • Chậm mọc tóc trở lại, có thể không thấy tóc mọc trở lại tại một số vị trí trên da đầu.

5. Nguyên nhân bệnh lý dẫn đến rụng tóc

 • Mất cân bằng nội tiết tố: Hàm lượng estrogen suy giảm ở phụ nữ mãn kinh có thể gây ra những thay đổi về tóc. Ngoài ra, các bệnh lý gây rối loạn nội tiết tố như buồng trứng đa nang cũng là nguyên nhân gây rụng.
 • Bệnh lý miễn dịch: Trong thực tế, tóc mỏng, tóc rụng là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh lupus ban đỏ. Trong bệnh này, hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các mô khỏe mạnh, kể cả da đầu và dẫn đến viêm da đầu. Thiếu máu thiếu sắt: bạn cũng có thể cảm thấy các dấu hiệu mệt mỏi, da xanh xao, đánh trống ngực…
 • Lo âu, stress quá mức.
 • Bệnh lý tuyến giáp: Các bệnh lý ở tuyến giáp (suy giáp, cường giáp…) đều có thể gây nên triệu chứng rụng tóc.
 • Bệnh giang mai: Giang mai giai đoạn 2 có thể gây tình trạng rụng tóc, không chỉ trên đầu mà trong một số trường hợp thậm chí là rụng lông mi và lông mày.
 • Nấm da đầu, vảy nến: Ảnh hưởng của các bệnh về da như nấm, vảy nến, eczema… cũng khiến cho da đầu bị viêm, tóc dễ gãy rụng. Nấm da, vảy nến thường xuất hiện tại những vùng da đầu sau gáy, hai bên tóc mai.

6. Các bệnh lý khiến tóc rụng

Rụng tóc có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các nguyên nhân thường gặp đó là do căng thẳng, rối loạn nội tiết, hóa chất, thiếu dinh dưỡng… Ngoài ra, các bệnh lý có thể khiến cho tóc rụng nghiêm trọng đó là:

Thiếu máu

Đây là bệnh lý phổ biến trong dân số, xảy ra nhiều ở trẻ em, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hay phụ nữ mang thai. Thiếu máu thiếu sắt dẫn đến không cung cấp đủ máu và chất dinh dưỡng cho cơ thể, trong đó có tóc. Thiếu hụt chất dinh dưỡng sẽ làm cho tóc dễ gãy rụng hơn so với bình thường.

Bệnh lý tuyến giáp

Rối loạn hormone giáp trong bệnh lý tuyến giáp ảnh hưởng đến chuyển hóa của cơ thể. Cả tình trạng cường giáp hoặc suy giáp đều có thể gây ra rụng tóc. Khi đó, điều trị bệnh lý tuyến giáp ổn định sẽ giúp khắc phục tình trạng tóc rụng nhiều.

Bệnh lý viêm nhiễm

Nấm da đầu do vi nấm gây ra có thể khiến tóc rụng thành từng mảng loang lỗ. Sau khi điều trị kháng nấm, tóc sẽ mọc phục hồi trở lại.

Buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là tình trạng có sự gia tăng hormone androgen (hormone nam giới trong cơ thể). Việc này dẫn đến giảm khả năng rụng trứng của buồng trứng, gây ra mụn trứng cá và rụng tóc.

Căng thẳng bệnh lý

Chế độ nghỉ ngơi không hợp lý dẫn đến căng thẳng kéo dài có thể gây ra tình trạng telogen efluvium. Đây là tình trạng rụng tóc liên quan đến căng thẳng và cảm xúc. Điều này thường xảy ra ở những cá nhân mắc bệnh lý trầm cảm hay lo âu.

Rụng dưới 100 sợi tóc mỗi ngày là tình trạng sinh lý bình thường. Khi nào số lượng tóc rụng quá mức quy định dẫn đến da đầu thưa thớt hoặc tóc rụng thành từng mảng thì có thể do một bệnh lý nào đó gây ra. Thường xuyên kiểm tra lượng tóc rụng mỗi ngày có thể giúp bạn sớm phát hiện tình trạng bất thường. Tù đó có thể phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý tại chỗ hoặc toàn thân gây ra rụng tóc.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Hair losshttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/hair-loss/symptoms-causes/syc-20372926

  Ngày tham khảo: 13/01/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người