YouMed

Ai cần tiêm nhắc lại vắc-xin sởi?

Dược sĩ NGUYỄN NGỌC CẨM TIÊN
Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên
Chuyên khoa: Dược

Đối tượng nào nên tiêm nhắc lại vắc-xin sởi? Việc tiêm nhắc lại vắc-xin sẽ đem lại những lợi ích nào? Lịch tiêm chủng nhắc lại vắc-xin sởi như thế nào? Tầm quan trọng của việc tiêm nhắc và những lưu ý khi thực hiện tiêm chủng là gì? Hãy cùng theo dõi các vấn đề được phân tích và trình bày trong bài viết dưới đây của dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên nhé!

Ai cần phải tiêm nhắc lại

Vắc-xin sởi đã có sẵn trên thị trường tiêm chủng vào năm 1963. Nếu thực hiện tiêm hai liều vắc-xin sởi, quai bị và rubella (MMR) tiêu chuẩn bắt đầu sau năm 1967 có thể sẽ được bảo vệ chống lại bệnh sởi suốt đời.

Với các đối tượng đã tiêm phòng vắc-xin sởi trong những năm 1960 nên được tiêm nhắc lại vắc-xin sởi. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) những đối tượng này nên được tiêm ít nhất một liều vắc-xin MMR sống.1

Theo thông tin nghiên cứu của chuyên gia cho biết với các đối tượng lớn tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh sởi thấp. Nguyên nhân là do hầu hết những người sinh ra trước năm 1957 đều bị phơi nhiễm với ít nhất hai vụ dịch sởi lớn. Chính vì thế cơ thể đã có cơ chế tạo ra sự miễn dịch. Điều này có nghĩa là một khi đã bị sởi, các đối tượng này sẽ miễn dịch suốt đời.1

Tuy nhiên, đối với những người nhận vắc-xin từ năm 1963 – 1967 lại là những trường hợp ngoại lệ. Các trường hợp này nên trao đổi với bác sĩ và có thể quyết định nên tiêm một liều bổ sung vắc-xin MMR để được an toàn.1

Trường hợp đã được tiêm phòng đầy đủ và có kết quả xét nghiệm máu cho thấy miễn dịch. Điều này chứng tỏ người đó được bảo vệ.

Các đối tượng nên tiêm nhắc lại vắc-xin Sởi
Các đối tượng nên tiêm nhắc lại vắc-xin Sởi

Vì sao cần tiêm nhắc lại?

Vì sao trẻ đã tiêm vắc xin sởi lúc 9 tháng tuổi nhưng vẫn cần tiêm nhắc lại vắc-xin sởi vào lúc 18 tháng?2

Câu trả lời là theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia khuyến cáo, các nghiên cứu cho thấy nếu trẻ được tiêm vắc xin sởi vào lúc 9 tháng tuổi, chỉ có khoảng 85% số trẻ có đáp ứng miễn dịch phòng bệnh.

Trong đó, còn ~ 15% số trẻ không có hoặc không đủ đáp ứng miễn dịch phòng bệnh. Điều này có thể do các yếu tố như:

 • Cơ thể trẻ còn tồn lưu miễn dịch thụ động do mẹ truyền.
 • Hoặc hệ thống miễn dịch của trẻ chưa hoàn chỉnh.
Lý do nên tiêm nhắc lại vắc-xin phòng sởi
Lý do nên tiêm nhắc lại vắc-xin phòng sởi

Việc tiêm nhắc lại vắc-xin sởi – rubella vào lúc 18 tháng tuổi chính là cơ hội để tạo miễn dịch phòng bệnh sởi. Đặc biệt cho những trường hợp chưa có đủ đáp ứng miễn dịch. Đó có thể là các trường hợp:

 • Sau khi thực hiện tiêm mũi thứ nhất.
 • Hoặc trẻ bị bỏ sót chưa được tiêm vắc xin sởi.
 • Đồng thời tiêm phối hợp là để phòng thêm bệnh rubella cho trẻ.

Ngoài ra, trong các chiến dịch tiêm chủng bổ sung vắc xin sởi, sởi – rubella thì vẫn cần tiêm vắc xin cho trẻ. Mục đích nhằm tăng tỷ lệ trẻ có miễn dịch phòng bệnh trong cộng đồng.

Lịch tiêm phòng sởi

Hầu hết trẻ sơ sinh được tiêm chủng vắc-xin khi được 1 tuổi. Tiếp sau đó tiêm nhắc lại vắc-xin sởi một lần nữa khi trẻ trong độ tuổi từ 4 – 6.

Lưu ý, việc tiêm phòng vắc-xin MMR cho trẻ có độ an toàn cao khi trẻ được 6 tháng tuổi.3

Với các trẻ sơ sinh được tiêm phòng vắc-xin MMR trước ngày sinh nhật đầu tiên vẫn nên tiêm liều nhắc lại sau đó.

Chú ý, việc tiêm phòng vắc-xin cần thận trọng trên các đối tượng có các yếu tố như:

 • Tuổi tác.
 • Người tiêm phòng bị suy giảm miễn dịch.
 • Hoặc các đối tượng bị dị ứng.

Nếu khu vực đang sống có dịch sởi bùng phát. Việc phải tuân theo các khuyến nghị từ các sở y tế địa phương để được phòng ngừa tốt nhất là điều quan trọng và tiên quyết nên làm.

Lịch tiêm nhắc lại vắc-xin sởi theo từng đối tượng
Lịch tiêm nhắc lại vắc-xin sởi theo từng đối tượng

Tầm quan trọng của tiêm vắc-xin

Mặc dù, hệ miễn dịch được tạo ra nhằm bảo vệ cơ thể phòng bệnh. Tuy nhiên, chỉ với hệ miễn dịch, cơ thể không thể chống lại hết tất cả các tác nhân gây bệnh nếu không có vắc-xin. Vắc-xin giúp cơ thể chủ động tạo kháng thể và trực tiếp phòng bệnh nhằm tránh các hậu quả nặng nề mà bệnh mà có thể gây ra.

Lưu ý, những vùng có khí hậu nóng ẩm chính là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các loại vi khuẩn. Từ đó, có thể dẫn đến sự sản sinh ra các dịch bệnh.

Một số đối tượng bị suy giảm hệ thống miễn dịch có thể đến từ các lí do như:

 • Các vấn đề bẩm sinh.
 • Hoặc người bệnh có các vấn đề sức khỏe.
 • Hoặc có thể là do sự chưa phát triển hoàn thiện của hệ thống miễn dịch.

Đây là những nguyên nhân khiến chúng ta cần phải có sự hỗ trợ để chống lại bệnh tật từ sức mạnh của vắc-xin. Kể cả trong trường hợp đã tiêm vắc-xin trước đó nhưng vẫn nhiễm bệnh. Việc tiêm nhắc lại vắc-xin sởi cũng sẽ giúp cải thiện hơn so với những người chưa bao giờ tiêm vắc-xin.

Tóm lại, việc tiêm nhắc lại vắc-xin sởi rất quan trọng. Với các thông tin được trình bày như trên, ngoại trừ các đối tượng ít có nguy cơ nhiễm bệnh do cơ thể đã miễn dịch thì việc chủ động tiêm phòng vẫn nên được thực hiện. Ngoài ra, việc tiêm nhắc lại sẽ củng cố và cải thiện hệ miễn dịch phòng bệnh, hiệu quả phòng bệnh sẽ cao hơn, nguy cơ nhiễm bệnh sẽ thấp hơn.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Measles, Mumps, and Rubella (MMR) Vaccination: What Everyone Should Knowhttps://www.cdc.gov/vaccines/vpd/mmr/public/index.html

  Ngày tham khảo: 15/06/2021

 2. Vì sao cần tiêm nhắc lạihttps://soyte.hanoi.gov.vn/tin-tuc-su-kien/-/asset_publisher/4IVkx5Jltnbg/content/vi-sao-can-tiem-phong-soi-mui-nhac-lai

  Ngày tham khảo: 15/06/2021

 3. Hỏi đáp về chiến dịch tiêm vắc xin sởi-rubellahttps://www.tiemchungmorong.vn/vi/content/hoi-dap-ve-chien-dich-tiem-vac-xin-soi-rubella.html-0

  Ngày tham khảo: 16/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người