Ai cần tiêm nhắc lại vắc-xin sởi?

Đối tượng nào nên tiêm nhắc lại vắc-xin sởi? Việc tiêm nhắc lại vắc-xin sẽ đem lại những lợi ích nào? Lịch tiêm chủng nhắc lại vắc-xin sởi như thế nào? Tầm quan trọng của việc tiêm nhắc và những lưu ý khi thực hiện tiêm chủng là gì? Hãy cùng YouMed theo dõi các vấn đề được phân tích và trình bày trong bài viết dưới đây nhé!

Ai cần phải tiêm nhắc lại

Vắc-xin sởi đã có sẵn trên thị trường tiêm chủng vào năm 1963. Nếu thực hiện tiêm hai liều vắc-xin sởi, quai bị và rubella (MMR) tiêu chuẩn bắt đầu sau năm 1967 có thể sẽ được bảo vệ chống lại bệnh sởi suốt đời.

Với các đối tượng đã tiêm phòng vắc-xin sởi trong những năm 1960 nên được tiêm nhắc lại vắc-xin sởi. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) những đối tượng này nên được tiêm ít nhất một liều vắc-xin MMR sống.

Theo thông tin nghiên cứu của chuyên gia cho biết với các đối tượng lớn tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh sởi thấp. Nguyên nhân là do hầu hết những người sinh ra trước năm 1957 đều bị phơi nhiễm với ít nhất hai vụ dịch sởi lớn. Chính vì thế cơ thể đã có cơ chế tạo ra sự miễn dịch. Điều này có nghĩa là một khi đã bị sởi, các đối tượng này sẽ miễn dịch suốt đời.

Tuy nhiên, đối với những người nhận vắc-xin từ năm 1963 – 1967 lại là những trường hợp ngoại lệ. Các trường hợp này nên trao đổi với bác sĩ và có thể quyết định nên tiêm một liều bổ sung vắc-xin MMR để được an toàn.

Trường hợp đã được tiêm phòng đầy đủ và có kết quả xét nghiệm máu cho thấy miễn dịch. Điều này chứng tỏ người đó được bảo vệ.

Các đối tượng nên tiêm nhắc lại vắc-xin Sởi
Các đối tượng nên tiêm nhắc lại vắc-xin Sởi

Vì sao cần tiêm nhắc lại

Vì sao trẻ đã tiêm vắc xin sởi lúc 9 tháng tuổi nhưng vẫn cần tiêm nhắc lại vắc-xin sởi vào lúc 18 tháng?

Câu trả lời là theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia khuyến cáo, các nghiên cứu cho thấy nếu trẻ được tiêm vắc xin sởi vào lúc 9 tháng tuổi, chỉ có khoảng 85% số trẻ có đáp ứng miễn dịch phòng bệnh.

Trong đó, còn ~ 15% số trẻ không có hoặc không đủ đáp ứng miễn dịch phòng bệnh. Điều này có thể do các yếu tố như:

 • Cơ thể trẻ còn tồn lưu miễn dịch thụ động do mẹ truyền.
 • Hoặc hệ thống miễn dịch của trẻ chưa hoàn chỉnh.
Lý do nên tiêm nhắc lại vắc-xin phòng sởi
Lý do nên tiêm nhắc lại vắc-xin phòng sởi

Việc tiêm nhắc lại vắc-xin sởi – rubella vào lúc 18 tháng tuổi chính là cơ hội để tạo miễn dịch phòng bệnh sởi. Đặc biệt cho những trường hợp chưa có đủ đáp ứng miễn dịch. Đó có thể là các trường hợp:

 • Sau khi thực hiện tiêm mũi thứ nhất.
 • Hoặc trẻ bị bỏ sót chưa được tiêm vắc xin sởi.
 • Đồng thời tiêm phối hợp là để phòng thêm bệnh rubella cho trẻ.

Ngoài ra, trong các chiến dịch tiêm chủng bổ sung vắc xin sởi, sởi – rubella thì vẫn cần tiêm vắc xin cho trẻ. Mục đích nhằm tăng tỷ lệ trẻ có miễn dịch phòng bệnh trong cộng đồng.

Lịch tiêm phòng sởi

 • Hầu hết trẻ sơ sinh được tiêm chủng vắc-xin khi được 1 tuổi. Tiếp sau đó tiêm nhắc lại vắc-xin sởi một lần nữa khi trẻ trong độ tuổi từ 4 – 6.
 • Lưu ý, việc tiêm phòng vắc-xin MMR cho trẻ hoàn toàn an toàn khi trẻ được 6 tháng tuổi.
 • Với các trẻ sơ sinh được tiêm phòng vắc-xin MMR trước ngày sinh nhật đầu tiên vẫn nên tiêm liều nhắc lại sau đó.
 • Chú ý, việc tiêm phòng vắc-xin cần thận trọng trên các đối tượng có các yếu tố như:
  + Tuổi tác.
  + Người tiêm phòng bị suy giảm miễn dịch.
  + Hoặc các đối tượng bị dị ứng.
 • Nếu khu vực đang sống có dịch sởi bùng phát. Việc phải tuân theo các khuyến nghị từ các sở y tế địa phương để được phòng ngừa tốt nhất là điều quan trọng và tiên quyết nên làm.
Lịch tiêm nhắc lại vắc-xin sởi theo từng đối tượng
Lịch tiêm nhắc lại vắc-xin sởi theo từng đối tượng

Tầm quan trọng của tiêm vắc-xin

Mặc dù, hệ miễn dịch được tạo ra nhằm bảo vệ cơ thể phòng bệnh. Tuy nhiên, chỉ với hệ miễn dịch, cơ thể không thể chống lại hết tất cả các tác nhân gây bệnh nếu không có vắc-xin. Vắc-xin giúp cơ thể chủ động tạo kháng thể và trực tiếp phòng bệnh nhằm tránh các hậu quả nặng nề mà bệnh mà có thể gây ra.

Lưu ý, những vùng có khí hậu nóng ẩm chính là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các loại vi khuẩn. Từ đó, có thể dẫn đến sự sản sinh ra các dịch bệnh.

Một số đối tượng bị suy giảm hệ thống miễn dịch có thể đến từ các lí do như:

 • Các vấn đề bẩm sinh.
 • Hoặc người bệnh có các vấn đề sức khỏe.
 • Hoặc có thể là do sự chưa phát triển hoàn thiện của hệ thống miễn dịch.

Đây là những nguyên nhân khiến chúng ta cần phải có sự hỗ trợ để chống lại bệnh tật từ sức mạnh của vắc-xin. Kể cả trong trường hợp đã tiêm vắc-xin trước đó nhưng vẫn nhiễm bệnh. Việc tiêm nhắc lại vắc-xin sởi cũng sẽ giúp cải thiện hơn so với những người chưa bao giờ tiêm vắc-xin.

Tóm lại, việc tiêm nhắc lại vắc-xin sởi rất quan trọng. Với các thông tin được trình bày như trên, ngoại trừ các đối tượng ít có nguy cơ nhiễm bệnh do cơ thể đã miễn dịch thì việc chủ động tiêm phòng vẫn nên được thực hiện. Ngoài ra, việc tiêm nhắc lại sẽ củng cố và cải thiện hệ miễn dịch phòng bệnh, hiệu quả phòng bệnh sẽ cao hơn, nguy cơ nhiễm bệnh sẽ thấp hơn.

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.