YouMed

Azargra là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý

dược sĩ lương triệu vĩ
Tác giả: Dược sĩ Lương Triệu Vĩ
Chuyên khoa: Dược

Thuốc Azargra là thuốc gì? Được chỉ định cho đối tượng và liều lượng như thế nào? Cách sử dụng thuốc phát huy hiệu quả tối đa và giảm thiểu tác dụng không mong muốn của thuốc? Hãy cùng Dược sĩ Lương Triệu Vĩ phân tích kĩ thuốc này ở bài viết dưới đây nhé.

Thành phần hoạt chất: Brinzolamid 10 mg và Timolol maleat 6,8 mg tương đương Timolol 5 mg.

Thành phần chất bảo quản: Benzalkonium clorid 0,1 mg/ml.

Azargra là thuốc gì?

Azargra là thuốc nhỏ mắt được điều chế dưới dạng hỗn dịch vô khuẩn với 2 hoạt chất chính là Brinzolamid và Timolol:1

 • Brinzolamid: thuộc nhóm ức chế carbonic anhydrase (CA-II), iso-enzyme có nhiều trong mắt. Việc ức chế CA-II dẫn đến kết quả làm giảm sản xuất thủy dịch trong mắt, từ đó làm giảm áp lực nội nhãn.
 • Timolol: thuộc nhóm đối kháng thụ thể beta- adrenalin không có hoạt tính giao cảm nội tại. Các nghiên cứu cho thấy Timolol làm giảm sản xuất thủy dịch và làm tăng nhẹ lượng thủy dịch tiết ra ngoài.
Thuốc Azargra điều trị giảm áp lực nội nhãn
Thuốc Azargra điều trị giảm áp lực nội nhãn

Tác dụng của thuốc Azargra

Azarga chứa hai thành phần hoạt chất: Brinzolamid và Timolol maleat. Hai thành phần này làm giảm áp lực nội nhãn chủ yếu bằng cách giảm sản xuất thủy dịch bằng các cơ chế khác nhau. Tác dụng hiệp đồng của hai thành phần hoạt chất này giúp làm giảm áp lực nội nhãn (IOP) hiệu quả hơn so với đơn trị liệu.

Cách dùng và liều dùng của thuốc Azargra

Chỉ định

Thuốc Azargra được chỉ định trong điều trị giảm áp lực nội nhãn (IOP) ở người trưởng thành bị glaucom góc mở hoặc tăng nhãn áp mà đơn trị liệu IOP không hiệu quả.

Liều dùng cho từng đối tượng

Người lớn

Nhỏ 1 giọt hỗn dịch nhỏ mắt Azarga vào túi kết mạc của mắt bị bệnh hai lần mỗi ngày.

Người cao tuổi

Không có sự khác biệt về liều sử dụng Azarga ở người lớn và người cao tuổi.

Trẻ em

Không khuyến cáo sử dụng Azarga cho trẻ dưới 18 tuổi vì dữ liệu về tính hiệu quả và độ an toàn vẫn chưa được thiết lập.

Suy gan và suy thận

Không cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy gan hoặc bệnh nhân suy thận nhẹ đến trung bình.

Azargra chưa được nghiên cứu ở bệnh nhân suy thận nặng (độ thanh thải creatinin <30 ml / phút) hoặc ở bệnh nhân nhiễm toan tăng clorid máu. Do đó chống chỉ định Azargra ở bệnh nhân suy thận nặng.

Sử dụng thận trọng Azargra ở bệnh nhân suy gan nặng.

Cách dùng

 • Lắc kĩ lọ thuốc để hỗn dịch phân tán đều trước khi sử dụng.
 • Không để đầu ống nhỏ giọt của lọ thuốc chạm vào mí mắt và vùng quanh mắt hoặc bất kỳ bề mặt nào khác để tránh làm nhiễm bẩn đầu ống nhỏ giọt và hỗn dịch.
 • Đóng chặt nắp lọ thuốc khi không sử dụng.
 • Sau khi mở nắp, nếu vòng gắn đảm bảo bị rơi ra, cần tháo bỏ nó đi trước khi dùng thuốc.
 • Sau khi nhỏ mắt, ấn vào ống dẫn lệ hoặc nhắm mắt sẽ giúp giảm các tác dụng không mong muốn toàn thân và tăng tác dụng tại chỗ của thuốc.
 • Nếu dùng nhiều hơn một loại thuốc nhỏ mắt, các thuốc nên được dùng cách nhau ít nhất 5 phút. Thuốc mỡ tra mắt nên được dùng sau cùng, nếu có.
Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt Azargra
Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt Azargra

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng Azarga

Khi sử dụng Azarga bạn có thể gặp một số tác dụng không mong muốn. Các tác dụng không mong muốn của thuốc bao gồm:

 • Rối loạn thị giác: Mờ mắt, kích ứng mắt, đau mắt, viêm giác mạc đốm.
 • Rối loạn nhịp tim: Chậm nhịp tim.
 • Mất ngủ.
 • Hạ huyết áp.
 • Cảm giác khó chịu toàn thân.
Thuốc Azargra có thể gây rối loạn thị giác
Thuốc Azargra có thể gây rối loạn thị giác

Trên đây không phải là danh sách đầy đủ, bạn có thể gặp các tác dụng không mong muốn khác của thuốc. Ngừng sử dụng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ hoặc cơ sở y tế gần nhất nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào nghiêm trọng do thuốc.

Tương tác thuốc

Không có nghiên cứu nào về tương tác cụ thể giữa Azagra và các loại thuốc khác. Các tương tác sau đây dựa trên thành phần hoạt chất của thuốc.

Brinzolamid

Brinzolamid được hấp thu toàn thân. Sử dụng Brinzolamid cùng với các thuốc ức chế carbonic anhydrase (CA-II) đường uống có thể làm tăng tác dụng ức chế CA-II.

Rối loạn cân bằng acid-base đã được báo cáo với các thuốc ức chế carbonic anhydrase đường uống. Nguy cơ xảy ra tương tác cần được cân nhắc ở các bệnh nhân dùng carbonic anhydrase đường uống.

Brinzolamid được chuyển hóa chính bởi CYP3A4. Các chất ức chế CYP3A4 như ketoconazol, itraconazol, clotrimazol, ritonavir và troleandomycin được cho là có khả năng ức chế sự chuyển hóa của Brinzolamid.

Timolol

Tình trạng hạ huyết áp hay rối loạn nhịp tim đã được báo cáo khi sử dụng đồng thời thuốc nhỏ mắt chẹn beta với thuốc chẹn kênh canxi đường uống, thuốc chẹn beta-adrenergic, thuốc chống loạn nhịp tim (amiodarone), guanethidine, glycosid tim loại digitalis,…

Tình trạng tăng huyết áp hồi ứng khi ngừng clonidine đột ngột có thể trầm trọng hơn khi dùng chung với thuốc chẹn beta-adrenergic.

Tác dụng phụ toàn thân (chậm nhịp tim, trầm cảm) đã được báo cáo khi sử dụng điều trị kết hợp đồng thời timolol và các thuốc ức chế CYP2D6 (quinidin, fluoxetin, paroxetin).

Timolol có thể làm giảm đáp ứng của adrenalin trong điều trị giải mẫn cảm. Sử dụng thận trọng ở bệnh nhân có tiền sử dị ứng hoặc sốc phản vệ.

Azarga nên được sử dụng thận trọng cho bệnh nhân tiểu đường vì nó có thể che giấu và làm trầm trọng thêm tình trạng hạ đường huyết khi dùng kết hợp với các thuốc điều trị đái tháo đường.

Chống chỉ định

Chống chỉ định sử dụng thuốc Azarga ở những đối tượng:

 • Quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Quá mẫn với các thuốc chẹn beta khác.
 • Quá mẫn với sulfonamides.
 • Người có tiền sử hen phế quản hoặc đang bị hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nặng.
 • Bệnh tim mạch: Chậm nhịp xoang, hội chứng nút xoang, block xoang nhĩ, block nhĩ thất độ hai hoặc độ ba, suy tim nặng hoặc sốc tim.
 • Viêm mũi dị ứng nặng.
 • Nhiễm toan tăng clorid huyết.
 • Suy thận nặng.

Phụ nữ có thai và cho con bú có sử dụng được thuốc Azarga hay không?

Thai kỳ

Chưa có nghiên cứu nào được thực hiện để đánh giá tác dụng của Azarga đối với phụ nữ mang thai. Không dùng Azarga trong khi mang thai trừ khi thật cần thiết. Nếu Azarga được sử dụng cho đến khi sinh, em bé cần được theo dõi cẩn thận trong những ngày đầu mới sinh.

Cho con bú

Chưa rõ liệu Brinzolamid có bài tiết qua sữa mẹ hay không, nhưng có nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng Brinzolamid đường uống được bài tiết qua sữa mẹ.2

Timolol được bài tiết qua sữa mẹ. Tuy nhiên, ở liều điều trị của Timolol trong thuốc nhỏ mắt, nồng độ Timolol trong sữa mẹ không đủ để gây ra các tác dụng không mong muốn ở trẻ bú mẹ.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ hay các chuyên gia y tế về quyết định ngưng cho con bú hoặc dừng điều trị với Azaraga, cân nhắc giữa lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ và lợi ích của việc điều trị.

Xử lý khi quá liều

Trong trường hợp vô tình nuốt phải, có thể xảy ra các triệu chứng toàn thân bao gồm chậm nhịp tim, hạ huyết áp, suy tim và co thắt phế quản.

Phương pháp điều trị:

 •  Điều trị triệu chứng và nâng đỡ thể trạng.
 •  Theo dõi nồng độ chất điện giải và pH máu.

Trường hợp quên liều

Nếu quên dùng một liều thuốc thì nên bổ sung ngay sau khi bệnh nhân nhớ ra. Nếu quên một liều thuốc Azargra quá lâu mà gần tới thời gian sử dụng liều tiếp theo thì hãy bỏ qua liều đã quên. Không sử dụng 2 liều thuốc Azargra 5ml cùng một lúc để bù cho liều đã quên.

Lưu ý sử dụng

Chỉ sử dụng Azargra để nhỏ mắt.

Trong quá trình sử dụng, nếu xuất hiện bất kỳ phản ứng phụ nghiêm trọng, lập tức ngừng sử dụng và thông báo cho bác sĩ, nhân viên y tế để được hỗ trợ.

Cách bảo quản

 • Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ dưới 30 ºC.
 • Đặt xa tầm nhìn và tầm tay của trẻ em.
 • Không sử dụng sau 28 ngày sau lần mở đầu tiên.

Thuốc Azargra điều trị glaucom góc mở hoặc tăng nhãn áp khi không đáp ứng với đơn trị liệu. Việc sử dụng thuốc nên được dùng sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ. Nếu có thắc mắc gì về thuốc, hãy liên hệ với YouMed để được tư vấn ngay bạn nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Tờ Hướng dẫn sử dụng thuốc Azargrahttps://www.medicines.org.uk/emc/product/6542/smpc#gref

  Ngày tham khảo: 03/07/2022

 2. Management of glaucoma in pregnancy: risks or choices, a dilemma?https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5145101/

  Ngày tham khảo: 03/07/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người