YouMed

Bấm huyệt trị nghẹt mũi như thế nào là đúng?

bác sĩ nguyễn thị huyền
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền
Chuyên khoa: Y học cổ truyền

Nghẹt mũi là một phàn nàn phổ biến. Một số người nhận thấy rằng việc kích thích bấm vào các điểm tạo áp lực trong xoang; sẽ giúp giảm bớt vấn đề và giúp thở dễ dàng hơn. Trong y học cổ truyền có một phương pháp gọi là bấm huyệt trị bệnh. Vậy bấm huyệt trị nghẹt mũi thế nào là đúng? Bấm huyệt chữa nghẹt mũi có thật sự hiệu quả không? Mời các bạn cùng YouMed tìm hiểu bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây nghẹt mũi

Tắc nghẽn (nghẹt mũi) là khi mũi của bạn bị nghẹt và bị viêm. Những bệnh vặt là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra nghẹt mũi. Ví dụ, cảm lạnh, cúm và nhiễm trùng xoang đều có thể gây nghẹt mũi. Tình trạng tắc nghẽn liên quan đến bệnh tật thường cải thiện trong vòng một tuần.

Nếu nó kéo dài hơn một tuần, đó thường là triệu chứng của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Một số lý giải cho tình trạng nghẹt mũi lâu ngày có thể là:

 • Dị ứng.
 • Sốt mùa hè.
 • Polyp mũi, hoặc khối u lành tính trong đường mũi.
 • Phơi nhiễm hóa chất.
 • Chất kích thích môi trường.
 • Một bệnh nhiễm trùng xoang kéo dài, được gọi là viêm xoang mãn tính.
 • Vách ngăn lệch.

Nghẹt mũi cũng có thể xảy ra khi mang thai, thường xảy ra vào cuối kì thai đầu. Sự dao động nội tiết tố và tăng cung cấp máu xảy ra trong thời kỳ mang thai có thể gây ra tình trạng nghẹt mũi này.

Những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến niêm mạc mũi, khiến chúng bị viêm, khô hoặc chảy máu.

Xem thêm: Bấm huyệt chữa đau bụng kinh một cách khoa học

Chữa nghẹt mũi bằng bấm huyệt có thật sự hiệu quả?

Ý tưởng về bấm huyệt bắt nguồn từ châm cứu, một hình thức y học cổ truyền. Trong châm cứu, việc kích thích các điểm cụ thể trên cơ thể bằng cách sử dụng kim nhỏ. Mục đích là để phân tán khí, hay năng lượng quan trọng, đã trở nên trì trệ.

Bấm huyệt bao gồm việc kích thích những điểm này thông qua áp lực thay vì kim. Nó không xâm lấn và một người có thể thử nó tại nhà. Một số người báo cáo rằng; việc kích thích các điểm tạo áp lực xoang sẽ giúp giảm bớt tình trạng nghẹt mũi của họ. Cả châm cứu và bấm huyệt đều là những liệu pháp bổ sung phổ biến cho các bệnh lý về mũi ở Hoa Kỳ. Trong một cuộc khảo sát năm 2006; các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng; trong số hơn 300 bác sĩ châm cứu được cấp phép; 99% đã điều trị cho khách hàng các triệu chứng viêm xoang và mũi mãn tính.

Cách bấm huyệt trị nghẹt mũi

Như Hiệp hội Châm cứu của các nhà vật lý trị liệu được công nhận lưu ý; các điểm huyệt có thể giúp giảm đau hoặc tắc nghẽn xoang là ở mặt. Sau đây là liệt kê tên, vị trí và lợi ích của từng điểm. Lưu ý rằng phép đo “cun” đề cập đến cái mà các nhà châm cứu còn gọi là “inch cơ thể” của một người; đó là khoảng cách giữa hai khớp của ngón tay giữa.

bấm huyệt trị nghẹt mũi
Bấm huyệt có nhiều công dụng trong việc điều trị nghẹt mũi

Nghênh hương

Nằm ở 0,5 cun về phía của rãnh lỗ mũi. Lợi ích mang lại điều trị hiệu quả đối với nghẹt mũi, rối loạn hô hấp, sưng mặt.

Hòa liêu

Nằm ở giữa của lỗ mũi và môi. Lợi ích mang lại hiệu quả điều trị đối với nghẹt mũi, rối loạn hàm, liệt cơ mặt.

Cự liêu

Điểm này rất hữu ích để làm giảm sổ mũi và nghẹt mũi của bạn. Nó cũng giúp làm giảm nhiều triệu chứng cảm lạnh khác bao gồm nặng mắt; mỏi mắt, cảm giác nóng và kích ứng mắt; và cảm giác xung huyết chung quanh mặt và đầu.

Ấn Đường

Điểm này nổi tiếng là điểm con mắt thứ ba vì vị trí của nó ở giữa trán. Nó giúp giảm các vấn đề về đầu do các triệu chứng cảm lạnh của bạn; chẳng hạn như nghẹt mũi, nghẹt mũi và chảy nước mũi; và tất cả các loại đau đầu.

bấm huyệt trị nghẹt mũi
Bấm huyệt trị nghẹt mũi là phương pháp phổ biến

Trong bấm huyệt, một người kích thích các điểm huyệt cụ thể bằng cách tự xoa bóp. Đại học California, Los Angeles (UCLA) khuyến nghị các bước sau cho người mới bắt đầu:

 • Thư giãn ở tư thế thoải mái, nhắm mắt và hít thở sâu.
 • Chọn một điểm ấn và dùng ngón tay ấn mạnh.
 • Di chuyển ngón tay theo vòng tròn hoặc lên và xuống trong vài phút.
 • Sử dụng lực ấn sâu và chắc chắn.
 • Lặp lại điều này thường xuyên nếu cần.

Một người cũng có thể nhờ người khác xoa bóp các huyệt đạo cho họ. Thực hành kỹ thuật một cách nhất quán có thể dẫn đến kết quả tốt hơn. UCLA khuyên bạn nên sử dụng phương pháp bấm huyệt với sự giám sát của bác sĩ. Kích thích điểm huyệt không nên làm tổn thương. Nếu có, hãy giảm áp lực hoặc ngừng xoa bóp.

Lưu ý khi thực hiện cách bấm huyệt trị nghẹt mũi

Việc thực hiện bấm huyệt trị nghẹt mũi khá là dễ dàng. Mọi người có thể tự mình thao tác hoặc là có thể nhờ một người khác thực hiện việc này.

Lưu ý là lực bấm huyệt phải tác động đến khi có cảm giác tức nặng; sau đó day vài phút theo chiều kim đồng hồ đến khi cảm thấy dễ chịu hơn.

Có thể tự bấm huyệt tại nhà không?

Bài viết này giúp các bạn có thể tự bấm huyệt tại nhà mỗi khi có nghẹt mũi. Với trình bày ở phần cách bấm huyệt, các bạn có thể tự mình thao tác.

Bấm huyệt trị nghẹt mũi có thể tự thao tác tại nhà
Bấm huyệt trị nghẹt mũi có thể tự thao tác tại nhà

Kiêng cử khi bấm huyệt

Ở những trường hợp đang mắc các bệnh lý da liễu; có các tổn thương da trên bề mặt các huyệt; thì không nên tác động. Ví dụ như tổn thương mọc mụt nước; viêm nhiễm trên vùng da tại huyệt thì không nên thao tác bấm huyệt.

Những phương pháp đông y khác chữa nghẹt mũi

Ngoài ra trong đông y còn có các phương pháp khác để chữa nghẹt mũi như nhĩ châm; mai hoa châm; dùng thuốc sắc, châm cứu…

Xem thêm: Châm cứu chữa viêm mũi dị ứng và những lưu ý từ bác sĩ

Trên đây là một vài thông tin về cách bấm huyệt chữa nghẹt mũi hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể thực hành tại nhà thường xuyên. Và để hiểu rõ hơn về tình trạng triệu chứng bệnh tật của mình, các bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám toàn diện; hiểu rõ nguyên nhân cơ chế bệnh; từ đó được hướng dẫn điều trị cụ thể; an toàn; hợp lí và đúng với tình trạng của cơ thể mình. Nếu có những thắc mắc và muốn được khám chữa nghẹt mũi bằng y học cổ truyền; thì các bạn hãy đến các cơ sở; phòng khám, bệnh viện chuyên ngành uy tín để được thăm khám và chữa bệnh.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. What Causes a Stuffy Nose?https://www.healthline.com/health/nasal-congestion#causes

  Ngày tham khảo: 04/10/2021

 2. How to stimulate sinus pressure pointshttps://www.medicalnewstoday.com/articles/sinus-pressure-points#how-to-stimulate-them

  Ngày tham khảo: 04/10/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người