YouMed

Bệnh bạch biến: Phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh

Bác sĩ VÕ THỊ NGỌC HIỀN
Tác giả: Bác sĩ Võ Thị Ngọc Hiền
Chuyên khoa: Da liễu

Bệnh bạch biến là một bệnh lý ở da thường gặp. Khi người bệnh có những mảng da nhạt màu hơn những vùng còn lại của cơ thể. Mặc dù bạch biến là bệnh lý lành tính, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để.  Trong bài viết này, bác sĩ Võ Thị Ngọc Hiền sẽ cung cấp đến bạn các thông tin và phương pháp điều trị bệnh trên.

1. Đường lây truyền bệnh bạch biến?

Bệnh bạch biến trông kém thẩm mỹ. Bạch biến khiến cho nhiều người lo sợ không biết mình có thể bị lây nhiễm khi tiếp xúc với người bệnh không? Từ đó, vẫn còn nhiều người có thái độ xa lánh. Thậm chí kì thị người bệnh bạch biến khiến cho họ càng thêm mất tự tin trong giao tiếp và cuộc sống thường ngày.

Các bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng đây là bệnh lý ngoài da do nhiễm trùng và không lây lan cho những người xung quanh. Kể cả những người tiếp xúc gần gũi với người bệnh.

Vì thế, khi giao tiếp với người bệnh, hạn chế có những thái độ xa lánh, lo sợ để người bệnh không bị tự ti về căn bệnh của họ.

Bạch biến là bệnh lý ngoài da do nhiễm trùng và không lây lan cho những người xung quanh
Bạch biến là bệnh lý ngoài da do nhiễm trùng và không lây lan cho những người xung quanh

2. Liệu có thể phòng ngừa bệnh bạch biến?

Nguyên nhân chính gây bệnh bạch biến là do sự suy giảm số lượng và chất lượng các tế bào sắc tố da. Tuy nhiên, nguyên nhân nào khiến cho số lượng và chất lượng của tế bào sắc tố bị suy giảm thì vẫn chưa được giải đáp.

Vì thế, hiện tại không có biện pháp nào được xem là hiệu quả để phòng ngừa bạch biến.

3. Phương pháp điều trị bệnh bạch biến?

“Có thể chữa dứt điểm bệnh bạch biến hay không?” là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều người. Vì nguyên nhân của bệnh chưa được biết rõ nên hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu.

Các phương pháp sử dụng hiện tại có hiệu quả chậm, không hoàn toàn và chỉ giải quyết được triệu chứng của bệnh. 

Bạn hãy đến bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị bạch biến tốt nhất cho bản thân
Bạn hãy đến bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị bạch biến tốt nhất cho bản thân

Nguyên tắc điều trị bệnh bạch biến

 • Tránh các yếu tố thuận lợi: Nhiều trường hợp khởi phát bệnh sau khi bị bỏng nắng hay bệnh trở nặng hơn sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vì vậy, cơ thể cần được che chắn khỏi các tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời để không làm bệnh trở nặng thêm.
 • Điều trị kết hợp: Kết hợp thuốc bôi tại chỗ, thuốc uống toàn thân và chiếu ánh sáng để tăng cường hiệu quả điều trị. Trong một vài trường hợp có thể phẫu thuật da để điều trị bệnh. Điều trị tâm lý kèm theo là cần thiết cho người bệnh dễ dàng hòa nhập với xã hội.

Điều trị cụ thể

Thuốc bôi tại chỗ

 • Thuốc bôi là lựa chọn được bác sĩ sử dụng hàng đầu cho bệnh nhân bạch biến.
 • Các thuốc bôi có thể được kê toa như Corticoid, Tacrolimus… có chức năng điều hòa miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, thuốc có một vài tác dụng phụ cần được lưu ý như teo da, giãn mạch, rạn da, bùng phát mụn trứng cá.
 • Sử dụng thêm kem chống nắng để bảo vệ vùng da bệnh không bị nặng hơn khi phơi bày dưới ánh nắng mặt trời.

Liệu pháp ánh sáng

 • Chiếu tia UVB với liều được điều chỉnh phù hợp cho từng bệnh nhân mỗi 2-3 lần/ tuần cho thấy có hiệu quả với bạch biến thể khu trú hay phân đoạn.
 • Có đáp ứng sau điều trị 6 tháng và có thể duy trì chiếu ánh sáng tối đa 2 năm. Sau 1 năm, nên nghỉ 3 tháng để giảm khả năng bị tích lũy tia UVB trong cơ thể.
 • Chú ý che chắn kỹ những vùng dễ bị tổn thương như mắt, cơ quan sinh sản và những vùng không bị bạch biến, đặc biệt là vùng mặt.
 • Các tác dụng không mong muốn của phương pháp này bao gồm đỏ da, ngứa, khô da, lão hóa da do ánh sáng và có thể bị ung thư da.
Che chắn kỹ vùng da bị bạch biến hoặc sử dụng kem chống nắng thường xuyên giúp bảo vệ tốt làn da của bạn
Che chắn kỹ vùng da bị bạch biến hoặc sử dụng kem chống nắng thường xuyên giúp bảo vệ tốt làn da của bạn

Thuốc uống toàn thân

 • Đối với bạch biến thể toàn cơ thể và đang tiến triển cần phải kết hợp với thuốc uống để điều trị toàn thân.
 • Các thuốc có thể được sử dụng bao gồm Cortiocoid, Psoralen với liều lượng theo toa của bác sĩ.

Phẫu thuật ghép da

 • Đối với bạch biến có diện tích nhỏ hay đã ổn định, không phát triển thêm ít nhất 6 tháng có thể được phẫu thuật ghép da.
 • Phẫu thuật ghép da cho kết quả tốt với bạch biến ở mặt hay ở tay, chân. Tuy nhiên các nguy cơ có thể xảy ra bao gồm nhiễm trùng, sẹo, mất mảnh da vừa ghép, không hòa hợp với sắc tố da xung quanh…

Xu hướng điều trị mới

 • Có thể kết hợp các phương pháp như laser, lăn kim và bôi thuốc lên vùng da bạch biến để tăng hiệu quả điều trị.
 • Xăm màu da: phù hợp với bệnh nhân bị bạch biến ở môi và ở người da đen. Chúng ta sẽ săm màu da lên vùng bị bạch biến để tương đồng màu sắc với các vùng da còn lại.

Điều trị tâm lý

 • Bạch biến ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của người bệnh, vì thế cần có những quan tâm đặc biệt đến người bệnh.
 • Các câu lạc bộ, hội thảo về bạch biến giúp thông tin chính xác đến người bệnh và những người xung quanh. Từ đó, tránh kì thị, phân biệt và gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý người bệnh.

Bệnh bạch biến là một bệnh lý da lành tính, không lây và không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng quát của người bệnh. Tuy nhiên, nguyên nhân của bệnh chưa được xác định rõ nên vẫn còn nhiều khó khăn trong điều trị.

Ung thư vòm mũi họng là một loại ung thư có tỉ lệ mắc cao nhất trong các loại ung thư của Tai-Mũi-Họng. Xem thêm bài viết: Ung thư vòm mũi họng và những điều bạn cần biết

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Bệnh bạch biến, Phác đồ Bệnh viện Da Liễu TP.HCM.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người