YouMed

Thuốc bôi Tacrolimus Ointment: công dụng, cách dùng và những lưu ý

Thạc sĩ Dược học Trương Văn Đạt
Tác giả: ThS.DS Trương Văn Đạt
Chuyên khoa: Dược

Tacrolimus Ointment là thuốc kê đơn dùng cho các bệnh viêm da cơ địa. Bài viết được chia sẻ bởi Thạc sĩ, Dược sĩ Trương Văn Đạt sẽ giúp bạn nắm rõ thông tin về sản phẩm này nhé!

Tacrolimus Ointment là thuốc gì?

Tarcrolimus Ointment là thuốc mỡ bôi ngoài da trị viêm da dị ứng. Thuốc chứa hoạt chất tacrolimus monohydrate 0,03% hoặc 0,1%. Hoạt chất này có tác dụng ức chế miễn dịch do cơ chế ngăn chặn sản xuất interleukin-2. Từ đó làm giảm hoạt tính của tế bào lympho T, giảm khả năng sinh kháng thể IgE. Nhờ vậy giúp giảm tổn thương do các bệnh da liễu mãn tính.

Tarcrolimus Ointment

 

Thuốc Tacrolimus Ointment có tác dụng gì?

Thuốc mỡ tacrolimus dùng để điều trị cho bệnh nhân viêm da dị ứng từ vừa đến nặng.

Thuốc thường được dùng ngắn hạn hoặc dùng dài hạn ngắt quãng trong trường hợp không đảm bảo an toàn, không dung nạp hoặc không đáp ứng khi sử dụng các liệu pháp điều trị truyền thống.

Thuốc có tác dụng điều trị và phòng ngừa cho bệnh nhân khỏi các đợt bùng phát bệnh viêm da cơ địa vừa đến nặng.

Nhìn chung sẽ thấy cải thiện trong vòng 1 tuần bắt đầu điều trị. Nếu không thấy cải thiện sau 2 tuần điều trị, nên cân nhắc các lựa chọn điều trị khác.

Tacrolimus Ointment giá bao nhiêu?

Giá tham khảo thuốc mỡ Tacrolimus Ointment: 250 000 đồng với nồng độ 0,03% và 320 000 đồng với loại nồng độ 0,1%.

Tuy nhiên, đây chỉ là giá tham khảo và có thể thay đổi tùy thời điểm.

Liều dùng thuốc Tacrolimus Ointment

Liều dùng thuốc phụ thuộc tình trạng bệnh và đối tượng bệnh nhân.

Điều trị đợt bùng phát

Tacrolimus Ointment không nên điều trị liên tục kéo dài. Nên bắt đầu dùng thuốc khi xuất hiện lần đầu triệu chứng bệnh. Vùng da tổn thương nên được điều trị đến khi hết hoặc chỉ còn tổn thương nhẹ. Sau đó bệnh nhân sẽ được điều trị duy trì (xem đưới đây). Khi có những dấu hiệu đầu tiên của đợt bùng thì bắt đầu điều trị lại.

 • Người lớn và thanh thiếu niên (từ 16 tuổi trở lên): Bắt đầu điều trị với tacrolimus 0.1% hai lần mỗi ngày và tiếp tục điều trị đến khi sạch thương tổn. Nếu triệu chứng tái lại, bắt đầu điều trị lại với tacrolimus 0,1% hai lần mỗi ngày. Có thể giảm số lần dùng hoặc chuyển qua Tacrolimus 0.03% nếu tinh trạng lâm sàng cho phép.
 • Người cao tuổi: Không cần chỉnh liều.
 • Bệnh nhân nhi từ 2 – 15 tuổi: Chỉ dùng thuốc mỡ Tacrolimus 0,03%.
 • Không dùng thuốc cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Điều trị duy trì

Áp dụng với bệnh nhân đáp ứng với 6 tuần điều trị sử dụng thuốc mỡ tacrolimus hai lần mỗi ngày (sạch thương tôn, hầu như sạch hoặc chỉ còn thương tổn nhẹ) thì thích hợp đề điều trị duy trì.

 • Người lớn và thanh thiểu niên (16 tuổi trở lên): Sử dụng thuốc mỡ tacrolimus 0,1% một lần/ngày x 2 lần/tuần (ví dụ Thứ hai và Thứ năm) lên vùng da bị ảnh hưởng bởi viêm da cơ địa để ngăn sự tiến triển thành đợt bùng phát. Khoảng cách giữa các lần bôi ít nhất là 2-3 ngày. Sau 12 tháng điều trị bác sĩ cân nhắc điều trị tiếp tục hay không. Nếu dấu hiệu tái phát đợt bùng phát, cần dùng lại chế độ điều trị hai lần mỗi ngày.
 • Người cao tuổi: Không cần chỉnh liều.
 • Bệnh nhân nhi từ 2 – 15 tuổi: Chỉ dùng thuốc mỡ Tacrolimus 0,03%.
 • Không dùng thuốc cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Cách dùng Tacrolimus Ointment

Bội 1 lớp mỏng thuốc mỡ lên vùng da bị ảnh hưởng hai lần mỗi ngày và xoa nhẹ để thuốc thấm đều vào da. Có thê bồi mỡ tacrolimus lên bất kì bộ phận nào của cơ

thể bao gồm mặt, cổ và vùng nếp gấp trừ niêm mạc.

Không được băng kín vùng bôi thuốc.

Cách dùng Tacrolimus Ointment

Nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều, quên liều?

Thuốc mỡ Tacrolimus không dược dùng dường uống. Nếu nuốt phải thuốc, có thể dẫn đến các triệu chứng quá liều toàn thân. Khi đó cần tham khảo ngay ý kiến bác sĩ.

Không có thông tin về các tác hại khi quên liều.

Tác dụng phụ của thuốc Tacrolimus Ointment

 • Trên da: Nóng rát, ngứa, đỏ da, đau nhói, viêm nang lông, trứng cá, herpes simplex (herpes, loét, eczema dạng herpes, nốt thủy đậu Kaposi)
 • Hệ thần kinh: Tăng cảm giác (tăng nhạy cảm trên da, đặc biệt là với nóng và lạnh).
 • Toàn cơ thể: Không dung nạp rượu (đỏ bừng mặt hoặc kích ứng da sau khi dùng đồ uống chứa cồn).  Tham khảo thêm thông tin về việc làm gì khi bị dị ứng đồ uống có cồn?

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc

 • Thuốc mỡ Tacrolimus Ointment chỉ được dùng ngoài da.
 • Thuốc mỡ Tacrolimus Ointment không dùng cho mắt, miệng hay âm đạo.
 • Bệnh nhân nên hạn chế hoặc tránh tiếp xức với ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo (giường trị bệnh da bằng UVA/B) trong khi dùng thuốc mỡ Tacrolimus.
 • Không nên dùng thuốc mỡ Tacrolimus cho các bệnh nhân bị hội chứng Netherton do tăng nguy cơ hấp thu toàn thân Tacrolimus. Tính an toàn khi sử dụng thuốc mỡ Tacrolimus cho bệnh nhân ban đỏ toàn thân chưa được thiết lập.

Tương tác thuốc Tacrolimus Ointment

Chưa có những nghiên cứu về tương tác của thuốc mỡ Tacrolimus với các thuốc ngoài da khác. Dựa trên mức độ hấp thu ít của Tacrolimus thì hiếm khi xảy ra tương tác của thuốc với các thuốc dùng toàn thân, nhưng vẫn không loại trừ khả năng này. Cần thận trọng khi dùng đồng thời với các thuốc ức chế CYP3A4 trên những người bệnh dùng thuốc trên diện rộng và/hoặc bị chứng đỏ da, ví dụ như dùng erythromycin, itraconazol, ketoconazol, fluconazol, thuéc ttc ché kénh Calci va cimetidin.

Cách bảo quản Tacrolimus Ointment

Báo quản thuốc ở nhiệt độ dưới 30°C, không để đông lạnh.

Để xa tầm tay trẻ em.

Trên đây là những thông tin cần quan tâm về thuốc mỡ Tacrolimus Ointment. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Protopic 0,1% https://drugbank.vn/thuoc/Protopic-0-1%25&VN-16293-13

  Ngày tham khảo: 25/09/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người