YouMed

Bệnh ghẻ ở trẻ em và những điều phụ huynh cần lưu ý

bác sĩ nguyễn thị thảo
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thị Thảo
Chuyên khoa: Da liễu

Bệnh ghẻ là một bệnh hay được bắt gặp ở những vùng dân cư đông đúc, điều kiện vệ sinh kém. ở Việt Nam hiện nay tuy điều kiện sống đã được nâng cao tuy nhiên ở một số vùng vẫn còn có sự xuất hiện của bệnh ghẻ. Ghẻ không chỉ ảnh hưởng đến người lớn mà cả trẻ em cũng có thể mắc bệnh. Vậy bệnh ghẻ ở trẻ sẽ có đặc điểm như thế nào? Đâu là những điều phụ huynh cần lưu ý? Hãy cùng bác sĩ Nguyễn Thị Thảo tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh ghẻ ở trẻ em 

Bệnh ghẻ là bệnh như thế nào?

Bệnh ghẻ là một bệnh da rất phổ biến ở Việt Nam. Do tác nhân là ký sinh trùng cái ghẻ (Sarcoptes scabiei hominis) gây ra. Một điều đặc biệt, đó là chỉ có ghẻ cái mới có khả năng gây bệnh. 

Bệnh có thể lây lan từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp. Hoặc gián tiếp qua đồ vật mà người mắc bệnh tiếp xúc. Sau đó cái ghẻ sẽ xâm nhập vào da và gây bệnh. 

Triệu chứng đặc trưng nhất của ghẻ là bệnh nhân cực kỳ ngứa đặc biệt là về đêm (vì cái ghẻ đào hang và đẻ trứng vào ban đêm). Ngoài ra khi mắc bệnh các vùng da bị ghẻ xâm nhập sẽ có các tổn thương da là mụn nước rải rác, riêng rẽ ( nhiều nhất ở các vùng da mỏng). Chính vì quan sát thấy những mụn nước này nên người dân đã đặt cho tên gọi bệnh ghẻ là ghẻ nước. 

Cái Ghẻ ký sinh trùng gây bệnh
Cái Ghẻ ký sinh trùng gây bệnh

Trẻ em khi bị mắc bệnh ghẻ có gì khác so với người lớn?

Nhìn chung, việc điều trị bệnh ghẻ ở trẻ em cũng sẽ có đôi chút khác biệt. Do một số thuốc điều trị ghẻ sẽ không thể sử dụng được ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra thì trẻ em khi mắc bệnh ghẻ sẽ có những triệu chứng khá tương tự so với người lớn. Tuy nhiên trẻ sơ sinh thì những mụn nước trong bệnh ghẻ có thể xuất hiện ngay cả ở lòng bàn tay –  bàn chân. 

Để có thể nhìn nhận tốt hơn về các triệu chứng của trẻ khi mắc bệnh ghẻ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua đâu là các triệu chứng khi mắc bệnh ghẻ ở trẻ. 

Các triệu chứng trên da khi mắc bệnh ghẻ ở trẻ

Khi con ghẻ xâm nhập vào da, trung bình sau khoảng từ 2 – 3 tuần. Trẻ bị bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu của ghẻ. 

Trong đó triệu chứng đặc trưng nhất là bệnh nhân cực kỳ ngứa. Các bậc phụ huynh có thể chú ý biểu hiện rằng trẻ hay quấy khóc nhiều hơn và không chịu ngủ vào ban đêm. 

Chi tiết hơn, các bậc phụ huynh có thể chú ý các vùng da bị ghẻ xâm nhập sẽ có các tổn thương da như sau: 

Mụn nước rải rác, riêng rẽ ở vùng da mỏng như:

 • Kẽ ngón tay
 • Mặt trước cổ tay
 • Nếp dưới vú
 • Quanh thắt lưng, rốn, kẽ mông,..
 • Mặt trong đùi
 • Bộ phận sinh dục
 • Ở trẻ sơ sinh mụn nước có thể xuất hiện ở lòng bàn tay –  bàn chân.

Đường hầm do con ghẻ đào còn gọi là “luống ghẻ”. Luống ghẻ do con ghẻ đào thành dài 3 – 5 mm phía trên mặt da, thường là một mụn nước nhỏ. Lấy kim chích dịch chảy ra, dùng kim khêu sẽ bắt được cái ghẻ bám trên đầu kim. Đường hầm thường tìm thấy ở kẽ ngón tay, đường chỉ lòng bàn tay, nếp gấp cổ tay.

Trên da có thể có các vết xước, vảy da, đỏ da, dát thâm. Có thể có mụn mủ, chàm hóa.

Triệu chứng khi mắc bệnh ghẻ ở trẻ
Triệu chứng khi mắc bệnh ghẻ ở trẻ

Bệnh ghẻ ở trẻ em liệu có nguy hiểm? 

Ở cả trẻ em và người lớn bệnh ghẻ đa phần ít gây ra những biến chứng nghiêm trọng có hại cho sức khỏe. Chủ yếu là bệnh rất ngứa gây cho người bệnh vô cùng khó chịu, ảnh hưởng cuộc sống. 

Tuy nhiên ở trẻ em do tuổi còn nhỏ, nên trẻ sẽ có xu hướng cào gãi rất nhiều. Điều này làm cho những vết “ghẻ nước” ở trẻ tăng nguy cơ bị bội nhiễm và chàm hóa, lichen hóa. Một số ít trường hợp ghẻ bị bội nhiễm thậm chí còn có thể dẫn đến biến chứng viêm cầu thận cấp, vô cùng nguy hiểm. 

Mặt khác ở một số trẻ còn chưa biết nói. Nên việc phát hiện bệnh ghẻ và chữa sớm tương đối khó khăn hơn nhiều so với người lớn.  

"Bệnh

Chẩn đoán và điều trị bệnh ghẻ ở trẻ em

Chẩn đoán

Để có thể chẩn đoán một trường hợp bệnh ghẻ ở trẻ. Các bác sĩ có thể dựa vào một số triệu chứng đặc hiệu như: 

 • Thương tổn cơ bản như sẩn mụn nước rải rác. Tập trung ở các vùng da non như kẽ ngón tay, mặt trong cổ tay, quanh rốn, mặt trong đùi, bộ phận sinh dục.
 • Cơ năng: Ngứa nhiều về đêm.
 • Có tính chất dịch tễ: Trong gia đình, tập thể, nhà trẻ …có nhiều người cùng bị bệnh ghẻ.
 • Tìm thấy luống ghẻ.
 • Tìm được cái ghẻ.

Nguyên tắc điều trị bệnh ghẻ

Để có thể điều trị cho bệnh ghẻ ở trẻ một cách chính xác. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua các nguyên tắc giúp điều trị bệnh ghẻ:

 • Chẩn đoán sớm và điều trị ngay để tránh biến chứng và lây lan cho cộng đồng.
 • Điều trị cả những người trong gia đình và người xung quanh nếu phát hiện bị bệnh ghẻ.
 • Bôi thuốc phải đúng cách (Lưu ý nên được bôi thuốc lúc bé đã ngủ, đặc biệt là đôi bàn tay. Vì trẻ hay có thói quen đưa tay lên mắt mũi miệng.)
 • Thuốc bôi ghẻ để vị trí an toàn, xa tầm tay của trẻ.
 • Phải thực hiện vệ sinh quần áo, đồ dùng cá nhân để tránh lây lan cho cộng đồng và tái nhiễm.

Thuốc giúp loại bỏ cái ghẻ ở trẻ 

 • Đối với trẻ em có thể sử dụng Permethrine,
 • Trẻ nhỏ hơn 2 tháng có thể sử dụng lưu huỳnh 
 • Ivermectin ko dùng cho trẻ có cân nặng nhỏ hơn 15kg
Một số thuốc giúp điều trị ghẻ ở trẻ
Một số thuốc giúp điều trị ghẻ ở trẻ

Những điều phụ huynh có thể làm để diệt nguồn lây cái ghẻ? 

 • Để có thể diệt được con ghẻ là nguồn lây bệnh. Các bạn có thể đun sôi quần áo, chăn màn, các vật dụng tiếp xúc nghi có chứa ghẻ,…. ở nhiệt độ 80 đến 90 độ C trong 5 phút (do ghẻ chết ở nhiệt độ 60 độ C) 
 • Ngoài ra cái ghẻ cũng sẽ chết khi ra khỏi ký chủ 24-36h. Do đó các bạn cũng có thể dùng cách để quần áo sạch trong tủ 1 tuần sau mới mặc lại để ghẻ tự chết. 

Các bậc phụ huynh đã thấy bệnh ghẻ ở trẻ em có thể đưa đến rất nhiều sự ảnh hưởng cho sức khỏe của bé. Chính vì vậy cha mẹ tuyệt đối không được chủ quan. Hãy đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế có uy tín để được thăm khám và điều trị đúng cách.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Scabies: Epidemiology, clinical features, and diagnosishttps://www.uptodate.com/contents/scabies-epidemiology-clinical-features-and-diagnosis

  Ngày tham khảo: 18/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người