YouMed

Nấm da đùi: nguyên nhân, triệu chứng và cách xử trí

Bác sĩ VÕ THỊ NGỌC HIỀN
Tác giả: Bác sĩ Võ Thị Ngọc Hiền
Chuyên khoa: Da liễu

Nấm da đùi là bệnh lý nhiễm trùng ở da gây ra bởi một loại vi sinh vật đó là vi nấm. Khi đó ở trên da đùi, mông hay bộ phận sinh dục bị nổi những đốm tròn, đổi màu và rất ngứa. Bệnh lý này lành tính và không gây nguy hiểm đến sức khỏe tổng quát của người mắc bệnh. Tuy nhiên nó có thể lây nhiễm và thường xuyên tái phát. Trong bài viết này, Bác sĩ chuyên khoa Da liễu Võ Thị Ngọc Hiền sẽ trình bày đến các bạn nguyên nhân, triệu chứng và cách xác định bệnh nấm da đùi.

Bệnh nấm da đùi là bệnh gì?

Nấm da đùi là một bệnh lý nhiễm trùng ở da cũng rất thường hay gặp phải. Bệnh lý này gây ra bởi một loại vi nấm và ảnh hưởng đến vùng da đùi và các vùng da gần đó. Các biểu hiện thường gặp của bệnh là nổi ban, hình vòng và rất ngứa.

Bệnh lý nấm da đùi xuất hiện ở vùng da đùi, bẹn hay mông là những vị trí thường xuyên ẩm ướt. Ở những nước có khí hậu nóng ẩm thì bệnh lý này xảy ra nhiều hơn so với các nước ôn đới. Bệnh có thể ảnh hưởng trên nhiều đối tượng bao gồm người lớn và trẻ em. Tuy nhiên bệnh thường xảy ra với trẻ nam và nam thanh niên hơn.

Nấm da đùi là bệnh lý lành tính và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên bệnh thường hay tái phát và có thể lây nhiễm cho nhiều người xung quanh. Các phương pháp giúp điều trị triệt bệnh lý này là dùng thuốc và thay đổi những thói quen nhằm ngăn bệnh không quay trở lại.

Nguyên nhân nào gây bệnh nấm da đùi?

Nguyên nhân chính gây ra bệnh nấm da đùi là do một loại vi nấm có tên dermatophytes. Bình thường loại vi nấm này có mặt ở trên da của chúng ta nhưng nó không gây bệnh. Khi có các yếu tố thuận lợi như môi trường trên da ẩm ướt thì loài nấm này sẽ sinh sôi một cách nhanh chóng. Và khi số lượng nấm dermatophytes ở đùi, bẹn hay mông rất nhiều thì chúng sẽ gây ra các biểu hiện nhiễm nấm da ở vị trí này.

nấm dermatophytes
Nấm dermatophytes – nguyên nhân gây bệnh nấm da đùi

Những ai thường mắc bệnh nấm da đùi?

Các yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho vi nấm phát triển và gây bệnh nấm da đùi bao gồm:

1. Thời tiết nóng ẩm

Bệnh lý nấm da rất hay gặp ở các nước khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Đồng thời, trong một năm thì bệnh thường xuất hiện nhiều vào các tháng mùa hè nóng bức. Những người thường xuyên làm việc ở những nơi nóng ẩm và dễ ra mồ hôi sẽ tăng nguy cơ bị mắc bệnh.

2. Tăng tiết mồ hôi

Môi trường ẩm ướt tạo điều kiện cho vi nấm phát triển. Vì vậy những đối tượng thường ra nhiều mồ hôi thì sẽ dễ bị nhiễm nấm da.

3. Vệ sinh cá nhân kém

Những đối tượng không có thói quen vệ sinh cơ thể sạch sẽ rất dễ mắc các bệnh ngoài da trong đó có nấm da. Đặc biệt là sau khi đổ mồ hôi nếu chúng ta không tắm rửa sạch sẽ thì sẽ tạo điều kiện cho nấm phát triển.

4. Dùng chung đồ vật

Vi nấm có thể dính vào quần áo, vật dụng cá nhân như khăn lau và lây cho người khác. Vì vậy nếu sử dụng chung vật dụng có dính vi nấm thì có nguy cơ bị lây nhiễm theo.

5. Béo phì

Những đối tượng thừa cân hay béo phì sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh nấm da hơn. Vì khi thừa cân, các nếp da có chứa nhiều mồ hôi sẽ là môi trường lý tưởng cho nấm phát triển.

6. Hệ miễn dịch suy yếu

Những đối tượng có hệ miễn dịch bị suy yếu sẽ không đủ khả năng chống lại các vi nấm. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi nấm bùng phát và gây bệnh.

Biểu hiện và triệu chứng

Những biểu hiện thường gặp của bệnh nấm da đùi đó là:

  • Ban đỏ. Da đùi, mông hay bẹn nổi những mảng hình vòng có màu hồng hay đỏ.
  • Trung tâm ban đỏ đổi màu đỏ nâu.
  • Tróc vảy. Trên vùng da nổi ban đỏ thường tróc vảy trắng, đặc biệt là ở rìa bên ngoài.
  • Mụn nước. Ở phần rìa của ban đỏ có thể nổi các mụn nước nhỏ li ti.
  • Ngứa nhiều vùng da nổi ban.

Xem thêm cách trị mụn nước ở bài viếtNổi mụn nước, bóng nước: Báo hiệu bạn đã mắc bệnh gì?

biểu hiện nấm da đùi
Các biểu hiện trên thường bắt đầu ở nếp bẹn và tiến triển lan ra vùng đùi hoặc vùng mông

Khi nào cần khám bác sĩ?

Bệnh lý nấm da đùi không gây nguy hiểm đến sức khỏe tổng quát của người mắc bệnh. Tuy nhiên bệnh có thể lây nhiễm cho người tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp qua đồ vật cá nhân. Vì vậy khi có bất kì biểu hiện trên da nào nghi ngờ rằng mắc nấm da đùi thì các bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa.

Khi đó bác sĩ sẽ thăm khám và kê toa các loại thuốc giúp trị dứt điểm bệnh. Đồng thời bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn bạn cách thay đổi thói quen để bệnh không quay trở lại.

Nấm da đùi tương đối lành tính không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên nếu không điều trị tốt sẽ dễ bị tái phát và lây lan cho người khác. Các bạn hãy tiếp tục cùng YouMed tìm hiểu cách thức điều trị và phòng ngừa nấm da đùi hiệu quả nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Jock itchhttps://www.healthline.com/health/jock-itch#when-to-see-your-doctor

    Ngày tham khảo: 01/04/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người