Thông tin bảo trợ bởi

Bệnh nhân mắc chứng Không dung nạp Lactose nên hỏi bác sĩ những gì?

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO

Chuyên mục: Hỏi - BS trả lời
Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 13/08/2020
Bệnh nhân mắc chứng Không dung nạp Lactose nên hỏi bác sĩ những gì?

Khi bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng giống với bệnh không dung nạp với Lactose, hãy đến gặp các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa. Bởi vì thời gian của bác sĩ có hạn, vì vậy tốt nhất là bạn nên có sự chuẩn bị trước. Dưới đây là một số thông tin để giúp bạn sẵn sàng cho buổi khám bệnh sắp tới.

>>>Có thể bạn quan tâm:

Bạn đã bao giờ cảm thấy đầy bụng và khó tiêu sau khi uống sữa hoặc ăn kem? Nếu có, bạn có thể đã mắc chứng không dung nạp lactose. Nhưng đừng quá lo lắng, đây là một tình trạng rất phổ biến. Bài viết “Không dung nạp lactose: Chuyện không của riêng aisẽ giúp bạn hiểu hơn về tình trạng này.

1. Những điều bạn có thể chuẩn bị cho buổi khám bệnh Không dung nạp Lactose

 • Hãy chú ý đến những điều bạn nên tránh hay hạn chế trước buổi khám bệnh. Tại thời điểm bạn đến khám, hãy chắc chắn rằng bạn tuân thủ những điều cần làm trước buổi khám, ví dụ như chế độ ăn của bản thân.
 • Liệt kê các triệu chứng bạn gặp phải, bao gồm cả những triệu chứng có vẻ như không liên quan đến bệnh.
 • Danh sách tất cả các loại thuốc, vitamin hoặc thực phẩm chức năng mà bạn đang dùng.
 • Viết ra các câu hỏi mà bạn muốn hỏi bác sĩ của bạn.

>>>Có thể bạn quan tâm: 

Sữa là loại thực phẩm không chỉ cung cấp các khoáng chất như vitamin B2, B12, vitamin D,… mà còn chứa nhiều canxi, giúp xương chắc khỏe. Tuy nhiên, nhiều người lớn lại không thể dung nạp sữa vào cơ thể. Hiện tượng không dung nạp sữa ở người lớn có nguy hiểm không? Giải pháp khắc phục như thế nào? Cùng tìm hiểu với bài viết: “Hiện tượng không dung nạp sữa ở người lớn và giải pháp” của Dược sĩ Trần Thị Thùy Linh

2. Nên hỏi bác sĩ những gì?

Dưới đây là một số câu hỏi mẫu dành cho bạn để bạn có thể hỏi bác sĩ về tình trạng bệnh Không dung nạp Lactose, bao gồm:

 • Có phải những triệu chứng tôi gặp phải là do bất dung nạp Lactose?
 • Có nguyên nhân nào khác gây ra tình trạng của tôi hiện tại không?
 • Tôi cần làm những xét nghiệm nào để chẩn đoán? Để thực hiện các xét nghiệm đó, tôi có cần chuẩn bị gì đặc biệt không?
 • Bệnh không dung nạp Lactose sẽ kéo dài mãi hay khỏi hẳn?
 • Có những phương pháp điều trị nào tôi có thể chọn?
 • Tôi sẽ không ăn được những gì?
 • Có cách nào để biết được tôi đã cung cấp đủ canxi hay các khoáng chất cho cơ thể mình?
 • Tôi có nên gặp một chuyên gia về dinh dưỡng không?
 • Tôi có những vấn đề sức khỏe khác. Làm thế nào tôi có thể kiểm soát tốt nhất tất cả các vấn đề này?
 • Bác sĩ có thể gợi ý cho tôi một số trang web để tôi tham khảo được không?
 • Tôi có cần tái khám và theo dõi định kỳ hay không? Nếu vậy, bao lâu một lần?

3. Những điều bạn cần quan tâm trong thời gian này

 • Theo dõi khẩu phần ăn hàng ngày của mình, đặc biệt là các loại thực phẩm có nguồn gốc từ sữa, bao gồm sữa, kem, sữa chua và phô mai. Đồng thời theo dõi bạn sử dụng chúng vào thời điểm nào trong ngày.
 • Nên cho bác sĩ biết thực đơn hằng ngày của bạn, kèm theo số lượng mỗi loại.  Đồng thời bạn có cảm thấy khó chịu hay bất kỳ triệu chứng gì xảy ra không. Những thông tin này có thể giúp bác sĩ trong việc chẩn đoán tình trạng của bạn cách chính xác
 • Hãy thử cắt giảm các sản phẩm sữa từ chế độ ăn uống của bạn trong một vài ngày và theo dõi diễn tiến của các triệu chứng của bạn. Hãy cho bác sĩ biết nếu các triệu chứng của bạn được cải thiện vào những ngày bạn không sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa.

Hi vọng qua bài viết trên, YouMed đã cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích. Qua đó giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất trước buổi khám bệnh của mình. Hãy lắng nghe cơ thể của mình và bạn sẽ luôn khỏe mạnh. Chúc bạn luôn có một sức khỏe thật tốt.

Ngoài ra, bạn có thể CLICK VÀO ĐÂY xem danh sách các phòng mạch Tiêu hóa – Gan mật đã có liên kết với YouMed, để có thể đặt lịch khám dễ dàng và giảm thiểu thời gian phải chờ đợi!

                                                           Nguồn: Mayoclinic.org

(Biên dịch: Nguyễn Quang Hiếu

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/lactose-intolerance/diagnosis-treatment/drc-20374238

 

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.