Thông tin bảo trợ bởi Hội Dược học TPHCM Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM

Bệnh nhân mắc chứng Không dung nạp Lactose nên hỏi bác sĩ những gì?

Tham vấn y khoa:
Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Bệnh nhân mắc chứng Không dung nạp Lactose nên hỏi bác sĩ những gì?

Khi bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng giống với bệnh không dung nạp với Lactose, hãy đến gặp các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa. Bởi vì thời gian của bác sĩ có hạn, vì vậy tốt nhất là bạn nên có sự chuẩn bị trước. Dưới đây là một số thông tin để giúp bạn sẵn sàng cho buổi khám bệnh sắp tới.

>>>Có thể bạn quan tâm:

Bạn đã bao giờ cảm thấy đầy bụng và khó tiêu sau khi uống sữa hoặc ăn kem? Nếu có, bạn có thể đã mắc chứng không dung nạp lactose. Nhưng đừng quá lo lắng, đây là một tình trạng rất phổ biến. Bài viết “Không dung nạp lactose: Chuyện không của riêng aisẽ giúp bạn hiểu hơn về tình trạng này.

1. Những điều bạn có thể chuẩn bị cho buổi khám bệnh Không dung nạp Lactose

 • Hãy chú ý đến những điều bạn nên tránh hay hạn chế trước buổi khám bệnh. Tại thời điểm bạn đến khám, hãy chắc chắn rằng bạn tuân thủ những điều cần làm trước buổi khám, ví dụ như chế độ ăn của bản thân.
 • Liệt kê các triệu chứng bạn gặp phải, bao gồm cả những triệu chứng có vẻ như không liên quan đến bệnh.
 • Danh sách tất cả các loại thuốc, vitamin hoặc thực phẩm chức năng mà bạn đang dùng.
 • Viết ra các câu hỏi mà bạn muốn hỏi bác sĩ của bạn.

2. Nên hỏi bác sĩ những gì?

Dưới đây là một số câu hỏi mẫu dành cho bạn để bạn có thể hỏi bác sĩ về tình trạng bệnh Không dung nạp Lactose, bao gồm:

 • Có phải những triệu chứng tôi gặp phải là do bất dung nạp Lactose?
 • Có nguyên nhân nào khác gây ra tình trạng của tôi hiện tại không?
 • Tôi cần làm những xét nghiệm nào để chẩn đoán? Để thực hiện các xét nghiệm đó, tôi có cần chuẩn bị gì đặc biệt không?
 • Bệnh không dung nạp Lactose sẽ kéo dài mãi hay khỏi hẳn?
 • Có những phương pháp điều trị nào tôi có thể chọn?
 • Tôi sẽ không ăn được những gì?
 • Có cách nào để biết được tôi đã cung cấp đủ canxi hay các khoáng chất cho cơ thể mình?
 • Tôi có nên gặp một chuyên gia về dinh dưỡng không?
 • Tôi có những vấn đề sức khỏe khác. Làm thế nào tôi có thể kiểm soát tốt nhất tất cả các vấn đề này?
 • Bác sĩ có thể gợi ý cho tôi một số trang web để tôi tham khảo được không?
 • Tôi có cần tái khám và theo dõi định kỳ hay không? Nếu vậy, bao lâu một lần?

3. Những điều bạn cần quan tâm trong thời gian này

 • Theo dõi khẩu phần ăn hàng ngày của mình, đặc biệt là các loại thực phẩm có nguồn gốc từ sữa, bao gồm sữa, kem, sữa chua và phô mai. Đồng thời theo dõi bạn sử dụng chúng vào thời điểm nào trong ngày.
 • Nên cho bác sĩ biết thực đơn hằng ngày của bạn, kèm theo số lượng mỗi loại.  Đồng thời bạn có cảm thấy khó chịu hay bất kỳ triệu chứng gì xảy ra không. Những thông tin này có thể giúp bác sĩ trong việc chẩn đoán tình trạng của bạn cách chính xác
 • Hãy thử cắt giảm các sản phẩm sữa từ chế độ ăn uống của bạn trong một vài ngày và theo dõi diễn tiến của các triệu chứng của bạn. Hãy cho bác sĩ biết nếu các triệu chứng của bạn được cải thiện vào những ngày bạn không sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa.

Hi vọng qua bài viết trên, YouMed đã cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích. Qua đó giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất trước buổi khám bệnh của mình. Hãy lắng nghe cơ thể của mình và bạn sẽ luôn khỏe mạnh. Chúc bạn luôn có một sức khỏe thật tốt.

Ngoài ra, bạn có thể CLICK VÀO ĐÂY xem danh sách các phòng mạch Tiêu hóa – Gan mật đã có liên kết với YouMed, để có thể đặt lịch khám dễ dàng và giảm thiểu thời gian phải chờ đợi!

                                                           Nguồn: Mayoclinic.org

(Biên dịch: Nguyễn Quang Hiếu

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 17/06/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/lactose-intolerance/diagnosis-treatment/drc-20374238

 

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, thuốc, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội là Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM và Hội Dược học TPHCM nhằm đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi Duoc Hoc TPHCM

Hội Dược Học TP HCM

Hoi Thay Thuoc Tre TPHCM

Hội Thầy Thuốc Trẻ TP HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *