YouMed

Bướu giáp keo: Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

bác sĩ vũ thành đô
Tác giả: ThS.BS Vũ Thành Đô
Chuyên khoa: Tim - Thận - Khớp - Nội tiết

Bướu giáp nhân là bệnh lý của cơ quan nội tiết tuyến giáp. Bướu giáp nhân có nhiều loại bao gồm nhân chứa khối đặc hay nhân chứa khối lỏng. Trong đó, khi bướu giáp có chứa nhân lỏng – hay còn gọi là bướu giáp keo, là một chất dịch đặc có thể chứa nhiều thành phần khác nhau. Vậy, bướu giáp keo là gì? Bác sĩ Vũ Thành Đô sẽ giải thích rõ hơn qua bài viết sau.

Bướu giáp keo là gì?

Bướu giáp keo là một khối chứa đầy dịch lỏng trong mô tuyến giáp. Các khối có kích thước rất khác nhau từ khối nhỏ cho tới khối to – còn gọi là nang. Trong tuyến giáp, có thể có một hay nhiều bướu giáp keo hoặc cũng có nhân đặc trong tuyến. Những trường hợp này thường được chẩn đoán là bướu giáp nhân hỗn hợp. Bệnh lý này thường phức tạp và nên được kiểm tra bởi các bác sĩ chuyên khoa nội tiết.

Triệu chứng bướu giáp keo

Đa phần người mắc bệnh thường không có triệu chứng, người bệnh biết mình mắc bệnh qua những lần tầm soát sức khỏe định kỳ.

Tuy nhiên, một số ít bệnh nhân có thể có những triệu chứng tại tuyến giáp như:

1. Triệu chứng do biến chứng của bướu giáp keo

Thường người bệnh sẽ cảm thấy đau cổ do tình trạng xuất huyết trong mô hay thiếu máu nuôi tuyến giáp. Người bệnh sẽ thấy đau đột ngột và sờ thấy một khối to trên cổ. Ngoài ra, sẽ có các triệu chứng của viêm nhiễm như sưng, nóng, đỏ vùng tuyến giáp.

2. Triệu chứng do nang giáp chèn ép các cơ quan lân cận

Những triệu chứng này rất đa dạng, tùy thuộc vào cơ quan bị ảnh hưởng. Khi tác động tới đường thở sẽ gây ra các triệu chứng như:

 • Ho khan.
 • Khàn tiếng, nói đớ.
 • Khò khè, thở rít.
 • Khó thở.
 • Mất chức năng nói.
Ho khan là một trong những triệu chứng thường gặp.
Ho khan là một trong những triệu chứng thường gặp

Nếu ảnh hưởng tới thực quản, người bệnh thường có triệu chứng nuốt khó, nuốt vướng, chán ăn,… Ngoài ra, một số cấu trúc khác cũng bị ảnh hưởng như các dây thần kinh, mạch máu,… gây ra những triệu chứng khác nhau.

Các cách chẩn đoán

Để chẩn đoán chính xác, quan trọng nhất là phải sử dụng hình ảnh học và các phương tiện xâm lấn khi kiểm tra tính chất dịch. Một số phương pháp được đề xuất là:

1. Siêu âm tuyến giáp

Siêu âm giúp phát hiện có nang hay không trong mô giáp, kể cả những nang nhỏ. Ngoài ra, giúp nhận định ban đầu về tình trạng bướu giáp keo. Đây cũng là phương tiện được lựa chọn để sàng lọc ban đầu cho các bệnh nhân. Bên cạnh đó, CT, MRI, PET là những phương pháp hình ảnh học khác để chẩn đoán và đánh giá bướu giáp keo.

2. Xạ hình tuyến giáp

Xạ hình rất hữu ích để phân biệt nhân hay nang giáp. Xạ hình còn giúp đánh giá chính xác tính chất của nang thông qua hình ảnh thu được. Thông thường, xạ hình được chỉ định cho bệnh nhân nghi ngờ kèm cường giáp.

3. Chọc hút nang

Chọc hút dịch nang để xét nghiệm giúp kiểm tra thành phần dịch nang. Nhưng chọc hút chỉ dành cho những bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh tuyến giáp ác tính và nang giáp quá to. Các nang>2 cm là đủ để áp dụng cách thức này.

Chọc hút nang giáp vừa để chẩn đoán vừa để điều trị bệnh.
Chọc hút nang giáp vừa để chẩn đoán vừa để điều trị bệnh

Bướu giáp keo có nguy hiểm không?

Bướu keo tuyến giáp có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra nó và triệu chứng mà nó gây nên. Quan trọng nhất cần phải phân biệt chính xác là một nang giáp thật sự hay nang của các cơ quan lân cận.

Những nguyên nhân của bướu giáp keo là:

1. U tuyến giáp thoái hóa nang

Đa phần đây là nguyên nhân lành tính, phát triển từ một khối u trước đó trở thành một nang giáp không có chức năng. Do đó, khi siêu âm giai đoạn đầu có thể phát hiện một khối đặc thay vì là dịch.

2. Nang ung thư

Một tỷ lệ nhỏ người mắc bướu giáp keo là các nang giáp chứa các tế bào ung thư. Những trường hợp này có thể là những nhân và nang giáp hỗn hợp. Chẩn đoán xác định sau khi chọc hút dịch làm xét nghiệm tế bào học.

3. Nang giáp lưỡi

Đây là nang lành tính bẩm sinh có từ khi sinh ra. Do sự phát triển bất thường trong quá trình hình thành tuyến giáp khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, nhiều lúc người bệnh không có biểu hiện gì cho tới khi trưởng thành. Nguyên nhân này hiếm khi là ác tính.

4. Nang sán

Nang sán hình thành do nhiễm ký sinh trùng sán dây ảnh hưởng tại tuyến giáp. Tuy nhiên, đây là nhiễm trường hợp cực kỳ hiếm và được điều trị tại các trung tâm bệnh truyền nhiễm.

Những đối tượng dễ mắc bướu giáp keo?

Ai cũng có thể là đối tượng mắc bướu giáp keo. Tuy nhiên, bệnh lý lại thường gặp ở một số đối tượng như:

 • Người có tiền căn gia đình như cha mẽ, anh chị em có bệnh lý bướu giáp nhân hay ung thư nội tiết.
 • Người lớn tuổi.
 • Nữ giới.
 • Người có tiền căn điều trị phóng xạ vùng cổ, đầu.
Nữ giới là đối tượng dễ mắc bướu giáp keo
Nữ giới là đối tượng dễ mắc bướu giáp keo

Do đó, những nhóm này nên khám bệnh tầm soát sức khỏe hàng năm để được phát hiện và điều trị sớm.

Điều trị bướu giáp keo như thế nào?

Bệnh này tương đối dễ điều trị dứt điểm. Lựa chọn phương pháp điều trị thường phải dựa vào kết quả tế bào học. Mục tiêu chủ yếu của điều trị là giảm triệu chứng cho bệnh nhân, ngăn ngừa biến chứng, ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng. Những cách thức điều trị hiện nay đối với bướu giáp keo là:

 • Chọc hút dịch nang bằng kim.
 • Phẫu thuật.
 • Điều trị bằng hóa chất.
 • Điều trị bằng xạ chất.
 • Điều trị bằng tia laser.
 • Làm xơ cứng nang giáp.

Tuy nhiên, không phải trường hợp bướu keo tuyến giáp nào cũng cần phải điều trị đặc biệt. Một số trường hợp nang nhỏ không triệu chứng và không có nguy cơ tiến triển nặng sẽ được theo dõi định kỳ.

Bướu giáp keo là bệnh lý tương đối thường gặp trên thực tế. Đa phần trường hợp bệnh là lành tính, một số ít trường hợp là nang ác tính. Dù sao, cũng có nhiều phương pháp điều trị khác nhau phù hợp với từng người bệnh giúp điều trị triệt căn. Đừng nên lo lắng, bạn nên đến gặp bác sĩ nếu có triệu chứng nghi ngờ để được tư vấn sớm.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Cystic thyroid noduleshttps://www.uptodate.com/contents/cystic-thyroid-nodules?search=Thyroid%20cyst&source=search_result&selectedTitle=1~35&usage_type=default&display_rank=1#H200592840

  Ngày tham khảo: 22/06/2021

 2. Thyroid Cysts

  https://www.thyroidcancer.com/thyroid-cysts

  Ngày tham khảo: 22/06/2021

 3. Thyroid Nodulehttps://my.clevelandclinic.org/health/diseases/13121-thyroid-nodule

  Ngày tham khảo: 22/06/2021

 4. Clinical presentation and evaluation of goiter in adultshttps://www.uptodate.com/contents/clinical-presentation-and-evaluation-of-goiter-in-adults?sectionName=Obstructive%20symptoms&search=Thyroid%20cyst&topicRef=7850&anchor=H6514262&source=see_link#H6514262

  Ngày tham khảo: 22/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người