YouMed

Bướu sợi bó: những điều bạn cần biết!

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Bướu sợi bó là sự tăng sinh mô liên kết không do ung thư. Bướu sợi bó thường xuất hiện ở bụng, cánh tay và chân. Một số bướu sợi bó phát triển chậm và không cần điều trị ngay lập tức. Những bướu khác phát triển nhanh và được điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc các loại thuốc khác. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Bác sĩ Phan Văn Giáo để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích về bệnh lý này.

1. Dấu hiệu nhận biết Bướu sợi bó là gì?

Triệu chứng của bướu sợi bó khác nhau tùy thuộc vào vị trí của bướu. Vị trí thường gặp nhất là ở bụng, tay và chân. Nhưng chúng có thể hình thành ở bất cứ nơi nào trên cơ thể.

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp là:

 • Khối hoặc vùng sưng nề
 • Đau
 • Mất chức năng ở vùng bị ảnh hưởng
 • Vọp bẻ và buồn nôn, khi bướu nằm ở bụng

2. Nguyên nhân 

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân nào gây ra tình trạng này.

Bướu sợi bó hình thành khi tế bào mô liên kết bị biến đổi trong cấu trúc DNA. DNA của tế bào chứa đựng những thông tin chỉ dẫn tế bào việc cần làm. Những thay đổi trong DNA sẽ làm tế bào mô liên kết nhân lên rất nhanh, tạo nên một khối tế bào (khối u) có thể xâm nhập và phá hủy mô lành.

3. Yếu tố nguy cơ của Bướu sợi bó là gì?

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ của Bướu sợi bó bao gồm:

 • Trẻ tuổi. Bướu sợi bó dường như thường xảy ra trong những năm 20 và 30 tuổi. Hiếm gặp ở trẻ em và người lớn tuổi.
 • Hội chứng di truyền gây đa polyp gia đình. Những người mắc bệnh đa polyp tuyến gia đình (FAP) có nguy cơ cao bị bướu sợi bó. FAP gây ra do đột biến gen di truyền từ bố mẹ qua con cái. Nó tạo ra nhiều khối tăng sinh (polyp) trong đại tràng.
 • Có thai. Bướu sợi bó hiếm khi xảy ra trong khi mang thai và giai đoạn sớm sau thai kỳ.
 • Chấn thương. Một số lượng nhỏ bướu sợi bó xảy ra ở những người có chấn thương hoặc phẫu thuật gần đây.

4. Chẩn đoán 

Xét nghiệm và quy trình chẩn đoán Bướu sợi bó bao gồm:

 • Khám lâm sàng. Bác sĩ sẽ khám lâm sàng để hiểu rõ hơn về triệu chứng và dấu hiệu của bạn.
 • Hình ảnh học. Bác sĩ sẽ đề nghị các xét nghiệm hình ảnh học, chẳng hạn như CT và MRI, để tạo ra hình ảnh của vùng bị tổn thương, nơi các triệu chứng xuất hiện. Hình ảnh có thể cho bác sĩ những manh mối để chẩn đoán bệnh.
 • Sinh thiết. Để chẩn đoán xác định, bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô và gửi đến phòng xét nghiệm. Đối với bướu sợi bó, có thể dùng sinh thiết kim hoặc phẫu thuật, tùy thuộc vào tình huống lâm sàng cụ thể. Trong phòng xét nghiệm, bác sĩ giải phẫu bệnh sẽ đánh giá mẫu mô để xác định xem loại tế bào là gì và có ác tính hay không. Thông tin này sẽ giúp chọn hướng điều trị thích hợp cho bạn.

5. Điều trị 

Điều trị cho bướu sợi bó bao gồm:

 • Theo dõi tốc độ tăng trưởng của khối u. Nếu khối u không gây ra triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị theo dõi đánh giá sự tăng trưởng của khối u. Bạn có thể cần làm các xét nghiệm hình ảnh học mỗi vài tháng. Một số khối u không lớn thêm và có thể không cần phải điều trị. Một số khối u thì có thể tự co nhỏ lại mà không cần điều trị.

 • Phẫu thuật. Nếu bướu sợi bó có triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ toàn bộ khối u và một phần nhỏ mô lành xung quanh khối u. Nhưng đôi khi khối u lan đến những cấu trúc lân cận và không thể bị loại bỏ hoàn toàn. Trong những trường hợp này, phẫu thuật viên chỉ có thể lấy khối u càng nhiều càng tốt.

 • Xạ trị. Sử dụng tia năng lượng cao, như tia X và tia proton, để tiêu diệt khối u. Xạ trị có thể được đề nghị thay thế cho phẫu thuật nếu bạn không đủ sức khỏe để phẫu thuật hoặc khối u nằm ở vị trí có nguy cơ cao không phẫu thuật được. Xạ trí có thể được sử dụng sau phẫu thuật nếu khối u có nguy cơ tái phát.

 • Hóa trị và các thuốc khác. Hóa trị dùng những loại thuốc tác dụng mạnh để diệt tế bào khối u. Bác sĩ có thể đề nghị hóa trị nếu khối u tăng sinh nhanh và không thể phẫu thuật.

Một số loại thuốc khác có hứa hẹn trong điều trị bướu sợi bó, bao gồm thuốc kháng viêm, liệu pháp hormone và liệu pháp nhắm trúng đích.

Đối phó và hỗ trợ

Theo thời gian, bạn sẽ tìm ra cách để đương đầu với nỗi lo bệnh tật. Cho đến lúc đó, bạn có thể sẽ thấy có ích khi:

 • Tìm hiểu đủ kiến thức về bướu sợi bó để quyết định quá trình chăm sóc. Hỏi bác sĩ về tình trạng bệnh, bao gồm kết quả xét nghiệm, hướng điều trị và tiên lượng bệnh. Bạn càng biết nhiều về bệnh, bạn càng tự tin để đưa ra quyết định điều trị.

 • Gần gũi với gia đình và bạn bè. Giữ mối quan hệ thân thiết với người thân và bạn bè sẽ giúp bạn đối phó với bệnh. Gia đình và bạn bè có thể hỗ trợ cho bạn, chẳng hạn như trông nom nhà cửa khi bạn đang nằm viện. Họ cũng có thể là chỗ dựa tinh thần khi bạn cảm thấy choáng ngợp.

 • Tìm ai đó để nói chuyện. Tìm một người biết lắng nghe và sẵn sàng nghe bạn nói về những hi vọng và nỗi sợ của bạn. Người này có thể là một người bạn hoặc một người thân. Sự quan tâm và thấu hiểu từ người cố vấn, nhân viên y tế xã hội, giới tăng lữ hoặc nhóm hỗ trợ có thể có ích.

Bướu sợi bó không được coi là ung thư vì chúng không lan sang các vùng khác của cơ thể. Nhưng khối u có thể rất ác tính giống như ung thư và lan ra các cấu trúc và cơ quan lân cận. Nếu bạn có các triệu chứng của bệnh, hãy liên hệ với bác sĩ ngay để được khám và điều trị.

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/desmoid-tumors/symptoms-causes/syc-20355083

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/desmoid-tumors/diagnosis-treatment/drc-20446388

 

 

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người