YouMed

Ung thư thận sống được bao lâu? Câu trả lời từ bác sĩ

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Phân tích giai đoạn ung thư là cách mô tả ung thư về vị trí và mức độ lan rộng. Ngoài ra, cho phép bác sĩ dự đoán cơ hội phục hồi hoặc triển vọng của một bệnh nhân. Triển vọng thường được nói đến là tỷ lệ sống sót. Vậy tỷ lệ sống sót của các bệnh nhân mắc bệnh ung thư thận là bao nhiêu? Bài viết sau của Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Quốc Phong sẽ giải đáp cho câu hỏi trên.

Ung thư thận sống được bao lâu?

Ung thư thận giai đoạn 1

Giai đoạn 1 là giai đoạn ung thư ít ác tính nhất và có tỷ lệ sống sót sau 5 năm cao nhất. Khối u ung thư tương đối nhỏ trong giai đoạn đầu và chỉ xuất hiện ở một thận. Không có bằng chứng cho thấy nó đã di căn đến các hạch bạch huyết hoặc cơ quan khác.

Trong giai đoạn 1, thận bị ung thư có thể sẽ được cắt bỏ và liệu pháp theo dõi có thể không cần thiết. Cơ hội phục hồi sau phẫu thuật tương đối tốt.

Theo thống kê từ Cơ sở dữ liệu Ung thư Quốc gia Canada năm 2001-2002, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư giai đoạn 1 là 81%.1 Điều đó có nghĩa là trong số 100 người, 81 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thận giai đoạn 1 vẫn còn sống sau 5 năm kể từ lần chẩn đoán ban đầu.

Ung thư thận giai đoạn 2

Giai đoạn 2 nghiêm trọng hơn giai đoạn 1. Ở giai đoạn này, khối u có kích thước chiều ngang lớn hơn 7 cm, nhưng chỉ xuất hiện ở thận. Giống như giai đoạn 1, không có bằng chứng cho thấy nó đã lây lan đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc các cơ quan khác.

Thận bị ung thư ở giai đoạn 2 có thể được cắt bỏ và liệu pháp theo dõi có thể không cần thiết. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư thận giai đoạn 2 là 74%.1 Điều đó có nghĩa là trong số 100 người, 74 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thận giai đoạn 2 vẫn còn sống sau 5 năm kể từ khi được chẩn đoán.

Ung thư thận giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3 sẽ có 2 trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Khối u đã phát triển lan ra các mô lân cận, nhưng chưa đến các hạch bạch huyết gần đó.
  • Trường hợp 2: Khối u có thể có kích thước bất kì và xuất hiện bên ngoài thận. Trong trường hợp này, các tế bào ung thư đã xâm lấn các hạch bạch huyết gần đó, nhưng không tiến xa hơn.

Nếu ung thư đã đến các hạch bạch huyết, chúng có thể được phẫu thuật cắt bỏ. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư thận giai đoạn 3 là 53%.1 Điều đó có nghĩa là trong số 100 người, 53 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thận giai đoạn 3 sẽ vẫn sống được từ 5 năm trở lên sau khi được chẩn đoán.

Ung thư thận giai đoạn di căn

Ung thư thận giai đoạn 4 (giai đoạn di căn) cũng có thể được phân loại theo 2 cách:

  • Trường hợp 1: Khối u đã phát triển lớn hơn và đến mô bên ngoài thận. Nó có thể đã hoặc chưa lan đến các hạch bạch huyết gần đó, nhưng nó vẫn chưa di căn.
  • Trường hợp 2: Khối u có thể có kích thước bất kì, nằm trong các hạch bạch huyết và đã di căn đến các cơ quan khác hoặc các hạch bạch huyết xa hơn.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm trong giai đoạn này giảm xuống còn 8%.1 Điều đó có nghĩa là trong số 100 người, 8 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn 4 vẫn sống sau 5 năm kể từ khi nhận được chẩn đoán.

Điều trị ung thư thận theo từng giai đoạn

Điều trị ung thư thận giai đoạn 1 – 3

Ung thư giai đoạn 1, 2, 3 thường được loại bỏ bằng phẫu thuật khi có thể. Có 2 các tiếp cận phổ biến:

  • Cắt thận bán phần (cắt bỏ một phần thận). Đây thường là phương pháp điều trị được lựa chọn đối với các khối u lên đến 7 cm.
  • Cắt thận triệt để (loại bỏ toàn bộ thận).

Điều trị ung thư thận giai đoạn 4

Nếu ung thư giai đoạn 4, bác sĩ phẫu thuật có thể phải cắt các tĩnh mạch để loại bỏ tất cả ung thư. Điều này có thể đòi hỏi phải sử dụng máy bắc cầu (một loại máy tim phổi).

Sau phẫu thuật, một số người có nguy cơ bị ung thư trở lại sẽ được hỗ trợ bằng thuốc nhắm mục tiêu. Điều trị sau phẫu thuật được gọi là liệu pháp bổ trợ. Thuốc nhắm mục tiêu có thể có các tác dụng phụ. Vì vậy điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ về những lợi ích và rủi ro.

Nếu bạn không thể phẫu thuật thận, có thể điều trị bằng các phương pháp tại chỗ như liệu pháp áp lạnh, cắt bỏ bằng tần số vô tuyến… Xạ trị cũng có thể là một lựa chọn khác. Các phương pháp điều trị này thường chỉ được đưa ra khi không thể phẫu thuật. Mặc dù các loại phương pháp điều trị này có thể có kết quả tương tự như phẫu thuật. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy nhiều khả năng tái phát hơn ở cùng một khu vực.

Theo dõi tích cực là một lựa chọn khác cho một số người có khối u thận nhỏ. Khối u được theo dõi bằng CT hoặc siêu âm và chỉ được điều trị nếu nó phát triển.

Một số bệnh ung thư giai đoạn 3 không thể được loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật. Lúc này, có thể điều trị bằng thuốc điều trị nhắm mục tiêu hoặc liệu pháp miễn dịch.

Cách hỗ trợ giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân

Câu hỏi bệnh nhân ung thư thận sống được bao lâu chỉ là ước tính. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc bệnh ung thư thận vẫn có thể kéo dài thời gian sống lâu nhất với các cách dưới đây:

1. Theo dõi chăm sóc, tái khám bác sĩ

Nếu bạn đã hoàn thành điều trị, các bác sĩ vẫn sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình bệnh. Điều cực kì quan trọng là phải đến tái khám thường xuyên. Và phải thông báo cho bác sĩ về bất kì triệu chứng hoặc vấn đề mới nào. Vì chúng có thể do ung thư tái phát hoặc do bệnh ung thư mới gây ra.

Tần suất tái khám và xét nghiệm phụ thuộc vào giai đoạn ung thư, phương pháp điều trị và khả năng tái phát. Ở bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu, nên tái khám sức khỏe 12 tháng một lần trong vài năm đầu sau điều trị. Đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn sau, có thể tái khám 3 – 6 tháng một lần trong 3 năm đầu và sau đó mỗi năm một lần. Các bác sĩ có thể tư vấn lịch tái khám khác nhau.

2. Chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn của bạn. Đôi khi, bạn có thể không muốn ăn hoặc uống. Tuy nhiên, thiếu calo sẽ đẩy nhanh quá trình giảm cân và hạn chế nặng lượng. Vì vậy dinh dưỡng hợp lý là rất quan trọng để duy trì sức khỏe của bạn.

Hãy đảm bảo ăn nhiều trái cây và rau quả. Chúng chứa chất oxy hóa, chất dinh dưỡng và vitamin giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và làm chậm tiến triển ung thư.

Ngoài ra, hãy cố gắng kết hợp với chất béo lành mạnh như cá hồi, bơ, dầu ô liu, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc…

4. Bỏ thuốc lá

Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ của ung thư thận. Vì vậy bỏ thuốc lá có thể cải thiện chức năng thận.

Thận có nhiệm vụ lọc chất thải và chất độc khỏi dòng máu. Thuốc lá chứa nhiều chất độc hại. Bạn càng hút thuốc nhiều, thận của bạn càng phải làm việc nhiều hơn.

5. Duy trì hoạt động thể chất

Bạn có thể không tham gia vào các bài tập cường độ cao. Tuy nhiên, việc kết hợp một số hoạt động nhẹ nhàng vào thói quen hàng ngày có thể tác động tích cực đến sức khỏe của bạn.

Tập thể dục giúp cải thiện mức năng lượng, xây dựng sức khỏe và khả năng chịu đựng. Thêm vào đó, tập thể dục làm tăng khả năng miễn dịch. Hệ thống miễn dịch mạnh hơn có thể giúp bạn chống lại bệnh ung thư và nhiễm trùng. Không chỉ tăng cường sức khỏe, thể dục còn giúp cải thiện tâm trạng tích cực của bạn.

6. Lắng nghe cơ thể

Việc lắng nghe cơ thể luôn là điều quan trọng. Hãy tự tạo ra những ngày tốt lành bằng cách dành thời gian cho bạn bè và gia đình. Hoặc tận hưởng các hoạt động ngoài trời, nhưng đừng lạm dụng nó. Nếu bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi ngay.

7. Giảm nguy cơ nhiễm trùng

Một số phương pháp điều trị ung thư có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Để tránh nguy cơ ung thư tái phát, hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm ra phương án điều trị tốt nhất.

8. Tham gia nhóm hỗ trợ

Nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức có thể mang lại sự thoải mái, giúp bệnh nhân mắc bệnh ung thư bớt cô đơn hơn.

Số liệu thống kê về tỷ lệ sống sót của những người bị ung thư thận chỉ là ước tính. Vì vậy, ước tính có thể không hiển thị kết quả chẩn đoán hoặc điều trị tốt hơn trong thời gian dưới 5 năm. Câu hỏi ung thư thận sống được bao lâu theo ước tính trên đây dựa trên dữ liệu hàng năm số lượng người mắc ở Hoa Kỳ. Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về vấn đề này.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Survival statistics for kidney cancerhttps://cancer.ca/en/cancer-information/cancer-types/kidney/prognosis-and-survival/survival-statistics

    Ngày tham khảo: 16/04/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người