Thông tin bảo trợ bởi

Các dạng bệnh trĩ phổ biến bạn nên biết

Trĩ là căn bệnh phổ biến hiện nay xảy ra trên nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Bạn hãy cùng YouMed tìm hiểu các dạng bệnh trĩ phổ biến nên biết qua bài viết nhé!

1. Trĩ Nội

Đối với dạng bệnh trĩ nội, búi trĩ nằm sâu vào trong nên bệnh nhân không sờ thấy được. Điều này cũng khiến cho việc nhận biết khó hơn. Táo bón kéo dài cùng với việc ngồi nhiều khiến búi trĩ bị viêm. Từ đó bạn có thể thấy nóng rát hậu môn, búi trĩ sa ra ngoài ống hậu môn gây chảy máu. Cần hết sức cẩn trọng vì trĩ nội chỉ có những triệu chứng rõ ràng khi đã ở giai đoạn nặng.

Một lưu ý nhỏ là hãy thường xuyên để ý chỗ ngồi của mình có xuất hiện vết máu hay không. Điều này cũng có thể giúp phát hiện sớm bệnh giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Đau hậu môn: Chuyện khó nói!

2. Trĩ Ngoại

Đối với dạng bệnh trĩ ngoại, người bệnh mới đầu có cảm giác ngứa rát đôi chút. Về lâu dài, đi đại tiện hay ra máu, sờ thấy búi trĩ và đau rát nhiều hơn khiến không thể ngồi, đứng như bình thường. Trĩ ngoại dễ phát hiện hơn so với trĩ nội. Vì vậy, cũng dễ điều trị hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Ngũ bội tử: Công dụng cho người bệnh trĩ

3. Trĩ Hỗn Hợp

Người bệnh có thể vừa mắc dạng bệnh trĩ nội, vừa bị bệnh trĩ ngoại. Khi trĩ sa, không co lên được, kết hợp với các búi trĩ ngoài rìa hậu môn gây chảy nhiều máu, nhiễm trùng máu nghiêm trọng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Nhiễm trùng máu có nguy hiểm không?

4. Phân Loại Dựa Theo Mức Độ

Ngoài ra, người ta còn dựa vào mức độ bệnh để phân loại trĩ. Có 4 mức từ nhẹ đến nặng như sau:

  • Độ 1: bệnh mới hình thành. Chảy máu là triệu chứng chính.
  • Độ 2: búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiêu nhưng tự co lên được.
  • Độ 3: triệu chứng giống độ 2 nhưng búi trĩ không tự co lên. Người bệnh phải tự đẩy lên.
  • Độ 4: búi trĩ sa ra ngoài thường xuyên và có thể bị thắt nghẹt dẫn đến hoại tử.

Trên đây là một số thông tin tổng quát mà YouMed muốn gửi đến các bạn về bệnh trĩ. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể hiểu hơn về căn bệnh khó nói cũng như có những phương pháp phòng tránh và điều trị hiệu quả nhé.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Một số địa điểm khám trĩ tốt và uy tín tại TP. Hồ Chí Minh

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.