YouMed

Nhồi máu mạc treo nguy hiểm ra sao?

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Nhồi máu mạc treo còn được gọi là thiếu máu cục bộ mạc treo ruột. Đây là một tình trạng mô tả sự tắc nghẽn hoặc thu hẹp của mạch máu nuôi ruột. Khi các mạch máu mạc treo bị tắc hoặc hẹp, cản trở máu tới ruột non, gây nên sự tổn thương và có thể làm hoại tử ruột non. Đây là một bệnh lý nguy hiểm, cần phải được cấp cứu kịp thời. Hãy cùng bác sĩ Phan Văn Giáo điểm qua những thông tin cơ bản về căn bệnh này nhé.

1. Tổng quan

Nhồi máu mạc treo là một bệnh cấp cứu ngoại khoa. Điều này có nghĩa rằng tình trạng này cần phải được phẫu thuật cấp cứu để điều trị. Nhồi máu mạc treo cấp tính khá nguy hiểm. Ngoài thể bệnh cấp tính còn có nhồi máu mạc treo mạn tính. Khi tình trạng thiếu máu ruột kéo dài có thể dẫn đến suy dinh dưỡng nghiêm trọng, sụt cân.

Nhồi máu mạc treo gây giảm hay ngưng hẳn dòng máu tới ruột

2. Các triệu chứng của nhồi máu mạc treo                         

Nhồi máu mạc treo cấp

Đối với thể bệnh cấp tính, bệnh có thể có các biểu hiện:

 • Đau đột ngột dữ dội vùng bụng
 • Cảm giác mắc đi cầu đột ngột
 • Sốt
 • Buồn nôn và nôn

Đau bụng dữ dội, đột ngột là một dấu hiệu nguy hiểm, cảnh báo bạn nên nhập cấp cứu

Nhồi máu mạc treo mạn

Các biểu hiện của thể bệnh mạn là:

 • Đau bụng kéo dài, khởi phát khoảng 30 phút sau ăn
 • Cơn đau nặng dần, kéo dài khoảng hơn 1 giờ đồng hồ
 • Cơn đau thường biến mất trong khoảng từ 1 đến 3 giờ

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ

Nếu như bạn có đau bụng đột ngột, dữ dội, hãy đi cấp cứu ngay. Tình trạng của bạn có thể cần phải mổ gấp, do đó, bạn không nên chần chừ. Nếu các triệu chứng đau của bạn kéo dài, tái đi tái lại hay có liên quan tới bữa ăn, hãy đi khám để được chẩn đoán và điều trị.

3. Nguyên nhân gây ra nhồi máu mạc treo

Cả hai thể bệnh cấp và mạn tính đều gây ra tình trạng giảm tưới máu đến ruột non. Đối với nhồi máu mạc treo cấp, nguyên nhân thường gặp là do cục máu đông. Cục máu đông này thường được tạo ra ở tim.

Thể bệnh mạn tính có thể là do xơ vữa mạch máu làm hẹp lòng mạch. Mảng xơ vữa tích tụ dần qua thời gian làm hẹp dần lòng mạch. Các triệu chứng xuất hiện khi lượng máu tới ruột bị giảm đáng kể.

Mảng xơ vữa có thể gây hẹp lòng mạch máu, cản trở dòng máu tới ruột

4. Nhồi máu mạc treo gây ra biến chứng gì?

Nếu không được điều trị, nhồi máu mạc treo cấp tính có thể gây ra:

 • Nhiễm trùng huyết. Đây là một tình trạng rất nguy hiểm. Khi cơ thể phản ứng lại với sự nhiễm trùng tạo ra do sự thiếu máu ruột, có thể phóng thích nhiều hóa chất trung gian. Những hóa chất trung gian này có thể làm tổn thương và suy đa tạng.
 • Tổn thương ruột không hồi phục. Việc giảm hoặc mất hẳn dòng máu tới ruột có thể làm ruột bị hoại tử.
 • Gây tử vong. Những biến chứng kể trên là rất nghiêm trọng, và đều có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Đối với thể bệnh mạn tính:

 • Sợ ăn uống. Cơn đau xuất hiện dai dẳng và kéo dài sau khi ăn khiến bệnh nhân sợ và không muốn ăn.
 • Sụt cân không chủ ý. Do không dám ăn hay tiêu hóa thức ăn kém. Có thể dẫn đến suy dinh dưỡng.
 • Xuất hiện nhồi máu mạc treo cấp. Các triệu chứng của nhồi máu mạc treo mạn tính có thể kéo dài, tiến triển dần. Một lúc nào đó mạch máu bị tắc hoàn toàn, thể bệnh cấp sẽ gây ra tình trạng rất nguy hiểm.

5. Phương pháp chẩn đoán nhồi máu mạc treo

Bác sĩ có thể nghĩ đến nhồi máu mạc treo nếu như bạn có cơn đau bụng xuất hiện sau ăn, khiến bạn chán ăn và sụt cân. Việc xác định được tình trạng hẹp mạch máu mạc treo có thể giúp xác nhận chẩn đoán.

Ngoài ra, một số xét nghiệm cũng được làm. Có thể kể đến như:

 • Chụp mạch máu. Bạn có thể được chụp CT scan mạch máu, MRI mạch máu hoặc X quang bụng. Các xét nghiệm này giúp đánh giá mạch máu nuôi ruột có bị hẹp hay không. Việc sử dụng chất cản quang có thể giúp tăng giá trị của xét nghiệm.
 • Siêu âm Doppler. Xét nghiệm không xâm lấn này giúp ước đoán dòng máu chảy tới ruột. Từ đó giúp xác định mạch máu có bị hẹp hay tắc nghẽn hay không.

Siêu âm doppler giúp ích cho việc chẩn đoán nhồi máu mạc treo

6. Điều trị nhồi máu mạc treo như thế nào?

Nếu tình trạng nhồi máu mạc treo là cấp tính, bạn sẽ cần được phẫu thuật cấp cứu. Bác sĩ sẽ mổ để giải quyết tình trạng tắc nghẽn mạch máu mạc treo. Đôi khi phần ruột bị tổn thương sẽ được cắt bỏ tùy vào khả năng phục hồi.

Cách điều trị nhồi máu mạc treo cấp là phẫu thuật cấp cứu

Nếu nhồi máu mạc treo là mạn tính, bạn có thể không cần phải phẫu thuật cấp cứu. Tuy nhiên, bạn cần được làm một thủ thuật để nong lòng mạch máu nuôi ruột rộng ra. Kỹ thuật này có thể được thực hiện với một loại bóng chuyên dụng để nong lòng mạch, giúp giải quyết tình trạng hẹp mạch máu.

Phẫu thuật đặt stent cũng có thể được cân nhắc. Stent cũng có chức năng nong chỗ mạch máu bị hẹp.

Tạm kết

Nhồi máu mạc treo là một tình trạng mô tả sự thiếu máu cục bộ ở ruột. Mạch máu nuôi ruột có thể bị hẹp lòng hoặc tắc nghẽn hoàn toàn, làm tổn thương niêm mạc ruột. Bệnh có thể có biểu hiện cấp hoặc mạn tính. Thể bệnh cấp tính rất nguy hiểm, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiệm trọng và gây tử vong. Do đó, bạn hãy lưu ý những biểu hiện của bệnh để được chẩn đoán và điều trị kịp thời nhé.

>> Thiếu máu cục bộ đường ruột là bệnh xuất hiện khi giảm lưu lượng máu đến nuôi ruột do tắc nghẽn mạch máu (thường là động mạch). Bệnh này có thể ảnh hưởng đến ruột non, ruột già (đại tràng) hoặc cả hai.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/mesenteric-ischemia/symptoms-causes/syc-20374989

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người