YouMed

Chọn tã cho trẻ (Phần 1): Nên dùng tã giấy hay tã vải?

Bác sĩ HUỲNH NGUYỄN UYÊN TÂM
Tác giả: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm
Chuyên khoa: Nhi

Có rất nhiều loại miếng lót chất thải dành cho trẻ nhỏ với đủ mọi kích cỡ phù hợp với từng độ tuổi. Việc sử dụng tã giấy (dùng một lần) hay tã vải (dùng nhiều lần) là một vấn đề khiến các bậc cha mẹ hết sức đau đầu. Khác với thời xưa, loại tã giấy dùng một lần ngày càng trở nên vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, để hiểu rõ việc lựa chọn loại tã nào là phù hợp và an toàn cho trẻ, bạn hãy tham khảo những thông tin bổ ích dưới đây nhé.

1. Các vấn đề liên quan đến tã

Hăm tã: Hăm tã là một trong những rắc rối khiến bạn lo lắng khi lựa chọn tã cho trẻ. Đặc biệt, khi thời tiết oi bức sẽ khiến trẻ ra nhiều mồ hôi hơn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hăm tã như chất lượng tã không tốt hoặc không phù hợp với da trẻ, trẻ mặc tã ướt hay có chất thải trong thời gian dài, vệ sinh cho trẻ không đúng cách… Tuy nhiên, hăm tã đều có thể xảy ra ở cả hai loại tã nếu trẻ đi ngoài với cùng một lượng như nhau.

Chọn tã cho trẻ
Nếu dùng tã mà không được thay kịp lúc, trẻ có thể bị hăm

Tiện lợi: Tã giấy có hai miếng dán bên mặt hông, rất dễ mặc vào hoặc tháo ra cho trẻ. Vậy nên, đây thường là lựa chọn hàng đầu khi cho trẻ đi du lịch cùng gia đình. Ngoài ra, khi đến độ tuổi đi nhà trẻ, tã giấy cũng rất hữu ích tại các trung tâm chăm sóc trẻ em. Dù đôi khi, một vài trường hợp trẻ có về bị trầy xước nếu miếng dán bị cứng hoặc chất lỏng trong tã tràn ra ngoài nếu trẻ vận động quá mạnh.

Giá cả: Nếu bạn tự giặt tã, chi phí dành cho việc sử dụng tã vải sẽ tiết kiệm nhiều hơn so với tã giấy. Vậy nên, bạn có thể dành tiền cho những khoản chi khác như sữa, bột ăn dặm, quần áo, đồ chơi…

Chọn tã cho trẻ
Bạn nên cân nhắc lựa chọn tã sao cho phù hợp với kinh tế của gia đình

Tình trạng ẩm uớt: Nếu bạn đang cho trẻ bú, bạn có thể muốn biết số lần trẻ làm ướt tã để bạn có thể kiểm tra xem trẻ có bú đủ sữa hay không. Thật dễ dàng để biết điều đó khi tã vải ướt. Nhưng vì khả năng thấm hút kém, việc dùng tã vải có thể khiến nhiều cha mẹ khó chịu vì dành nhiều công sức và thời gian để chăm trẻ.

2. Bạn nên sử dụng loại tã nào?

Bạn có thể sử dụng cả hai loại tã tùy vào thời điểm và khả năng chăm sóc cho trẻ. Nếu ở nhà, bạn có thể sử dụng tã vải. Đối với tã giấy là loại bạn nên chọn khi đi du lịch hoặc dự phòng trong trường hợp tã vải sạch đã hết như trẻ đi ngoài quá nhiều hoặc chưa khô vì thời tiết.

Tã giấy rất hữu ích khi trẻ bị tiêu chảy hay hăm tã vì chúng giúp ngăn chất thải tràn ra ngoài cũng như khả năng thấm hút tốt. Một số cha mẹ thích dùng tã giấy vào ban đêm vì tiện lợi.

Chọn tã cho trẻ
Bạn có thể sử dụng cả hai loại tã tùy vào thời điểm và khả năng chăm sóc cho trẻ

Nếu bạn có thời gian cho việc giặt tã, bạn nên mua khoảng 50 tã vải vì trẻ sau sinh thường tăng trưởng nhanh nên kích thước sẽ có nhiều thay đổi. Bạn cũng nên chuẩn bị thùng chứa tã bẩn riêng cho đến khi giặt. Bạn nên ngâm tã để loại bỏ bớt chất bẩn ra ngoài.

Nên giặt bằng nước ấm trước, sau đó xả lại với nước lạnh. Không nên dùng nước xả làm mềm vải hay chất tẩy cho tã của trẻ vì chúng phá hủy những sợi vải, nên có thể kích thích khiến da trẻ dị ứng. Thay vào đó, bạn có thể dùng nước chanh vắt để tẩy những vết bẩn.

Lưu ý nhỏ, cho dù bạn sử dụng loại tã nào, bạn cũng nên bỏ chất thải của trẻ vào nhà vệ sinh trước khi giặt tã vải hay bỏ tã giấy vào thùng rác. Quan trọng hơn hết, cần vệ sinh tay thật kĩ trước khi tiếp xúc với trẻ và sau khi tiếp xúc với tã bẩn.

Lựa chọn loại tã giấy dùng một lần hay tã vải dùng lại nhiều lần ngoài việc tốt cho trẻ thì vấn đề giá cả phù hợp với kinh tế của cha mẹ cũng rất quan trọng. Bởi tã là đồ tiêu dùng hằng ngày của trẻ, cần cân nhắc các lợi ích để cho trẻ của bạn điều tốt nhất nhé.

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề cách vệ sinh cũng như hạn chế hăm tã cho trẻ, hãy cùng tìm hiểu “Các vấn về việc chọn tã cho trẻ – Phần 2: Hăm tã ở trẻ nhỏ, phải làm sao?” nhé.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người