YouMed

Cách dùng nước muối sinh lý nhỏ mũi cho trẻ hiệu quả và an toàn

bác sĩ hồ ngọc lợi
Tác giả: ThS.BS Hồ Ngọc Lợi
Chuyên khoa: Lão khoa, Nội tổng quát, Y học gia đình

Thời tiết lạnh khiến nhiều trẻ nhỏ bị nghẹt mũi, nhất là với trẻ sơ sinh. Dùng nước muối sinh lý nhỏ mũi là cách thông thường mà các phụ huynh thường làm. Nhỏ mũi để vệ sinh và làm loãng dịch mũi bị đặc của bé. Cùng bác sĩ Hồ Ngọc Lợi tìm hiểu cách dùng nước muối sinh lý đúng và an toàn nhé!

Lưu ý về dung dịch muối sinh lý

Thuốc nhỏ mũi dùng vệ sinh rửa mũi là dung dịch nước muối sinh lý NaCl 0,9%. Trong dung dịch có chứa lượng muối ăn NaCl ở nồng độ 0,9 gam/lít, là nồng độ dung dịch đẳng trương.

Không nên tự pha dung dịch nước muối sinh lý để rửa mũi cho trẻ nhỏ. Nguyên nhân vì nước dùng thường không đảm bảo độ sạch và khó pha đúng nồng độ 0,9%. Các lọ nhỏ mũi sinh lý được sản xuất bán tại nhà thuốc đều được đảm bảo điều kiện vô trùng và pha đúng nồng độ 0,9%.

Dung dịch nước muối bán tại nhà thuốc cũng có nhiều loại. Có thể dùng thuốc nhỏ mắt (bao bì có in hình con mắt) NaCl 0,9% để nhỏ mũi, nhỏ tai. Nhưng tuyệt đối không dùng thuốc chuyên dùng nhỏ mũi, nhỏ tai NaCl 0,9% để nhỏ mắt.

Xem thêm: Thuốc xịt mũi Coldi B: công dụng, cách dùng và lưu ý

Cách dùng nước muối sinh lý đúng cách

Nếu trẻ mới bị ngạt mũi nhẹ, dịch mũi còn lỏng và ít thì có thể lau rửa mũi cho trẻ bằng khăn mềm. Trong trường hợp dịch mũi trẻ đặc, có rỉ mũi thì nên nhỏ 2-3 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi để làm mềm dịch mũi trẻ, tránh cho trẻ bị ngạt thở. Cách nhỏ mũi như sau:

  • Bước 1: Đặt trẻ nằm ngửa nghiêng đầu nhẹ sang 1 bên. Đặt đầu vòi phun chai nước muối biển vào sát vách lỗ mũi. Phụ huynh chú ý không được dí sâu vào trong mũi bé.

  • Bước 2: Nhỏ dung dịch nước muối sinh lý 0,9% vào mũi khoảng 2 giọt. Khi nhỏ không được đặt đầu ống nhỏ vào sâu mũi của bé.

Cách dùng nước muối sinh lý
Nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ bằng cách để đầu ống nhỏ ngay lỗ mũi trẻ
  • Bước 3: Lặp lại động tác trên với đầu trẻ nghiêng về bên còn lại.
  • Bước 4: Đợi khoảng từ 30 giây đến 1 phút khi nước muối sinh lý đã làm loãng dịch mũi trong hốc mũi, dùng dụng cụ hút hút dịch mũi ra. Không đưa đầu hút vào sâu vào mũi trẻ. Hút từ từ chứ không hút nhanh và đột ngột.

Cách dùng nước muối sinh lý
Không đưa đầu hút vào sâu vào mũi trẻ

Sau cùng, dùng khăn giấy mềm lau sạch mũi, dãi rồi vứt bỏ ngay sau khi sử dụng. Không nên dùng khăn xô vì sau mỗi lần lau mũi, dãi cho trẻ, nếu không thay khăn mới, dùng lại khăn cũ vi khuẩn vẫn bám lại trên khăn.

Cách dùng nước muối sinh lý
Sau cùng, dùng khăn giấy mềm lau sạch mũi, dãi rồi vứt bỏ ngay sau khi sử dụng

Trên đây là một số tip cho mẹ khi dùng nước muối sinh lý để làm sạch mũi cho bé đúng cách và an toàn. Chúc các bạn thực hiện thành công trong việc chăm sóc trẻ bị nghẹt mũi. 

Xem thêm: Trẻ sơ sinh nằm nghiêng khi ngủ có an toàn không?

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người