YouMed

4 dạng sản phẩm hỗ trợ điều trị rôm sảy và hăm tã mùa hè nóng ẩm

Bác sĩ Vũ Thành Đô
Tác giả: ThS.BS Vũ Thành Đô
Chuyên khoa: Tim - Thận - Khớp - Nội tiết

Rôm sảy và hăm tã là một trong những tình trạng về da phổ biến nhất ở trẻ em. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng, tình trạng này có thể tiến triển ngày càng trầm trọng. Các mẹ có con nhỏ mắc hăm tã và rôm sảy đều có tâm lý lo lắng và xót con nên vội vàng mua các sản phẩm hỗ trợ điều trị mà không tìm hiểu rõ ràng. Trong khi đó, trên thị trường được bày bán rất đa dạng các sản phẩm hỗ trợ điều trị rôm sảy và hăm tã. Các sản phẩm này chủ yếu được chia thành 4 dạng sau đây:

1. Dạng kem

Đa số các loại thuốc hỗ trợ điều trị hăm tã và rôm sảy đều có dạng kem. Các loại thuốc bôi ngoài dạng kem có kết cấu sánh đặc, được bảo quản trong các tuýp. Thuốc bôi dạng kem thường cần chất bảo quản để kéo dài hạn sử dụng nên đôi khi có thể gây kích ứng cho trẻ nhỏ.

Các mẹ nên để bé hơi ướt một chút và tốt nhất là nên bôi lên các vết hăm tã và rôm sảy  trong vòng 3 phút sau khi tắm để kem được thẩm thấu hiệu quả nhất. 

Đối với thuốc dạng kem, các mẹ cần rửa tay sạch rồi mới bôi thuốc để tránh làm tăng nguy cơ nhiễm bẩn lên phần kem chưa sử dụng.

Thuốc điều trị rôm sảy, hăm tã dạng kem

2. Dạng mỡ

Thuốc bôi dạng mỡ có tính nhờn, dính, thấm hút, làm mềm và bảo vệ da bé rất tốt. Ưu điểm của thuốc dạng mỡ là rất hiếm khi xảy ra dị ứng vì không có chất bảo quản trong thành phần. Khi chọn thuốc mỡ, mẹ hãy chú ý chọn loại có chứa Lanolin và Dexpanthenol. Các thành phần có trong mỡ lông cừu, sáp ong hoặc dầu thực vật (dầu ô liu, dầu đậu phụng, dầu dừa).

Tuy nhiên, thuốc mỡ không phù hợp bôi ở những vị trí có nếp gấp như ở vùng mặc tã. Nhiều loại thuốc mỡ giúp ngăn chặn da bé không tiếp xúc với tác nhân gây hăm nhưng đồng thời cũng ngăn cản sự trao đổi khí của da với môi trường. Nguyên nhân là do kết cấu dạng mỡ có thể làm tắc các tuyến mồ hôi và suy giảm lớp bã nhờn tự nhiên , khiến da bị bí bách, lâu khỏi bệnh. [4] Ngoài ra, việc sử dụng thuốc mỡ khi điều trị rôm sảy và hăm tã thường gây khó khăn khi thoa, thậm chí việc lau rửa cho bé cũng khó hơn. 

Thuốc mỡ

3. Dạng sữa dưỡng (lotion)

Kết cấu của dạng sữa dưỡng thường đặc hơn dạng dung dịch nhưng lỏng hơn dạng kem bôi. Lotion hỗ trợ điều trị hăm tã và rôm sảy khi để lâu sẽ tách ra thành các phần khác nhau do đó trước khi sử dụng cần được lắc đều. 

Dạng sữa dưỡng có ưu điểm không nhờn và dễ dàng hấp thụ vào da. Đặc biệt phù hợp với các vùng da tiết nhiều mồ hôi, giúp lỗ chân lông của da bé luôn thông thoáng. 

Thỉnh thoảng, khi sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị rôm sảy và hăm tã dạng lotion, bé sẽ có cảm giác châm chích. 

Lotion

4. Dạng xịt

Kết cấu của các sản phẩm hỗ trợ điều trị rôm sảy và hăm tã ở dạng này thường là dạng nước chứa bột được hòa tan và được đóng gói trong chai có vòi xịt. Dung dịch sẽ được đẩy ra ngoài vòi xịt nhờ áp suất. 

Thuốc dạng xịt có nhiều ưu điểm hơn so với các dạng thuốc thông thường khác như thuốc mỡ và dạng kem. Các chai có dạng xịt dễ sử dụng, ít xảy ra kích ứng da và nguy cơ nhiễm khuẩn do dung dịch chỉ tiếp xúc trực tiếp vào vùng hăm tã và rôm sảy thay vì dùng tay thoa. Ngoài ra, vì kết cấu ở dạng nước nên sẽ nhanh khô hơn sau khi xịt. Thuốc dạng xịt tạo ra một lớp nhanh khô, không gây bí tắc da và thẩm thấu qua da nhanh chóng. [2]

Thuốc điều trị rôm sảy dạng xịt

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Xịt rôm sảy Shema Baby cho bé và những điều cần biết trước khi sử dụng

Vì da bé rất mỏng manh và nhạy cảm nên để giúp bé đạt được hiệu quả phòng ngừa và điều trị tốt nhất, các mẹ cần tìm hiểu và lựa chọn các sản phẩm phù hợp. Đặc biệt, các mẹ cũng cần lưu ý các sản phẩm nên không cồn, không paraben, không propylene glycol. Ngoài ra, các mẹ cũng cần chú ý hơn trong việc lựa chọn các loại tã mềm mịn, thoáng khí và vừa vặn với bé.

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. General principles for topical formulationshttps://dermnetnz.org/topics/topical-formulations/#:~:text=Topical%20formulations%20are%20applied%20directly,organs%20compared%20to%20systemic%20medications

  Ngày tham khảo: 17/05/2021

 2. A Review on Transdermal Spray: Formulation Aspect. MJ Pharma

 3. Diaper Rash Treatmentshttps://www.webmd.com/parenting/diaper-rash-treatment#1

  Ngày tham khảo: 11/05/2021

 4. Heat Rashhttps://www.seattlechildrens.org/conditions/a-z/heat-rash/

  Ngày tham khảo: 12/05/2021

 5. Potential allergens in disposable diaper wipes, topical diaper preparations, and disposable diapers: under-recognized etiology of pediatric perineal dermatitis

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.