YouMed

Bạn đã biết cách tắm cho trẻ vào mùa lạnh?

Dược sĩ Trần Thị Thùy Linh
Tác giả: Dược sĩ Trần Thị Thùy Linh
Chuyên khoa: Dược

Việc tắm cho trẻ vào mùa lạnh luôn là nỗi băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh, nhất là những người lần đầu làm cha mẹ. Thời tiết lạnh khiến bé dễ sợ hãi khi tắm. Đặc biệt, tắm không đúng cách có thể khiến trẻ bị cảm lạnh. Tìm hiểu về cách tắm cho trẻ vào mùa lạnh cùng YouMed nhé!

Thời điểm tắm cho trẻ

Mùa đông, không nhất thiết phải ngày nào cũng tắm, có thể chỉ cần tắm 2-3 lần/tuần. Tuy nhiên, vẫn phải vệ sinh hằng ngày bằng cách lau người bằng nước ấm.

Không nên tắm cho trẻ vào lúc sáng sớm hoặc tối muộn. Thời gian tắm cho các bé không kéo dài quá 5 phút kể từ khi bé chạm nước đến lúc cho bé ra khỏi chậu. Quy tắc này giúp đảm bảo nước vẫn giữ đủ ấm cho bé.

Tránh tắm khi bé đang ngủ hoặc mới tỉnh giấc vì khi đó thân nhiệt bé chưa đủ ấm và ổn định. Bố mẹ nên kiên nhẫn đợi thêm chút nữa để bé tỉnh táo.

tắm cho trẻ
Không nên tắm cho trẻ vào lúc sáng sớm hoặc tối muộn

Chuẩn bị phòng tắm cho trẻ

Phòng tắm để tắm cho trẻ vào mùa đông phải kín gió. Bạn nên đóng cửa sổ và cửa ra vào để gió không lọt vào phòng.

Bố mẹ có thể tắm trước rồi mới đến trẻ. Việc này giúp không khí phòng tắm ấm lên nhờ hơi nước ấm còn đọng lại. Hoặc bố mẹ có thể làm ấm phòng tắm trước bằng cách xịt nước nóng khắp phòng bằng vòi hoa sen.

Lưu ý khi tắm cho trẻ

tắm cho trẻ
Nên tắm cho trẻ từ dưới lên trên

– Tắm cho trẻ từ dưới lên trên: Bố mẹ nên rửa chân bé đầu tiên, sau đó tắm dần lên trên. Gội đầu thật nhanh cho bé sau cùng.

– Lau thật kỹ vùng có ngấn (nếp gấp): Lau các vùng ở cổ, nách, háng, các nếp gấp ở tay chân cẩn thận vì các vùng này thường đọng nhiều mồ hôi, chất bẩn.

– Tắm đến đâu, cởi đến đấy: Mẹ tắm sạch chỗ nào rồi thì dùng khăn bông quấn ngay để khô và giữ ấm ngay chỗ đấy cho bé. Khi mặc quần áo cho con, mẹ cũng làm theo nguyên tắc “mặc đến đâu bỏ khăn đến đấy”.

Lưu ý khi lau khô người

– Cần chuẩn bị sẵn khăn ủ loại to trùm để cạnh bồn tắm để có thể ngay lập tức quấn cho em bé khi tắm xong.

– Khi lau, bộ phận rất quan trọng nhất cần phải lau khô và giữ ấm ngay đó là gan bàn chân.

– Nếu nhà có quạt sưởi, có thể hơ qua quần áo của con vào quạt sưởi trước. Sau đó ủ quần áo vào một cái khăn. Làm như vậy thì khi mặc quần áo bé vẫn còn hơi ấm và bé sẽ không bị rùng mình.

tắm cho trẻ
Lau khô người cho bé sau khi tắm để bé không bị cảm lạnh

Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc con cái. Từ nay, việc tắm cho trẻ vào lạnh đã không còn là nỗi lo nữa rồi. 

Bạn đang muốn sắm cho bé cưng của mình một đôi giày, giúp con vững bước hơn trong những bước đi đầu đời. Tuy nhiên, bạn đang phân vân không biết các tiêu chí để chọn một đôi giày tốt cho trẻ. Để YouMed giúp bạn nhé!

>> Xem thêm: Cách chọn cho trẻ một đôi giày tốt

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người