YouMed

Cai thuốc lá: Bạn đã thực sự sẵn sàng?

bác sĩ lê hoàng ngọc trâm
Tác giả: Bác sĩ Lê Hoàng Ngọc Trâm
Chuyên khoa: Tâm thần

Hằng ngày chúng ta vẫn nghe bác sĩ, truyền thông sức khỏe nói về tác hại của thuốc lá. Rõ ràng những người hút thuốc lá họ cũng biết về tác hại này. Nhưng thực sự, cai thuốc lá là một việc rất khó khăn. Không chỉ đơn giản là những lời cổ vũ “hãy cố gắng lên”, “hãy vượt lên chính mình”. Khi quyết định cai thuốc lá, bạn phaỉ chuẩn bị rất nhiều. Ngoài những kế hoạch rõ ràng, phải chuẩn bị cho bản thân về mặt cảm xúc lẫn tinh thần. Và đây thực sự là một cuộc chiến.

1. Vì sao bạn nghiện thuốc lá?

Đó là do nicotine trong thuốc lá. Khi bạn hút thuốc lá vào, bộ não của bạn nhanh chóng thích nghi với nó và ngày càng khao khát được cảm nhận theo cách bạn từng cảm thấy sau khi hút chỉ một điếu thuốc.Theo thời gian, não của bạn học cách dự đoán khi nào bạn sẽ hút thuốc lá. Bạn cảm thấy suy sụp và mệt mỏi, vì vậy bạn nghĩ, “Tôi cần một điếu thuốc” và cứ lặp lại chu kỳ này.

Cai thuốc lá: Bạn đã thực sự sẵn sàng?
Cai thuốc lá: Bạn đã thực sự sẵn sàng?

Nhưng theo thời gian, nó không chỉ về vấn đề hóa học ở não. Một số tình huống khiến bạn muốn hút thuốc. Nó có thể là mùi khói thuốc lá, nhìn thấy gói thuốc lá, ăn một số loại thực phẩm hoặc uống cà phê buổi sáng cũng làm bạn thèm thuốc. Đôi khi chỉ là cách bạn cảm thấy (buồn hay vui) cũng là một kích hoạt. Một trong những chìa khóa lớn nhất để bỏ hút thuốc. Đó là tìm ra các tác nhân khiến bạn thèm hút thuốc và cố gắng tránh chúng.

2. Khi cai thuốc lá, thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy như thế nào?

Khi bắt đầu dừng từ điếu thuốc đầu tiên, nồng độ nicotine bắt đầu giảm dần. Cơ thể bạn sẽ xuất hiện các triệu chứng bao gồm khó chịu, mất ngủ, lo lắng và tăng sự thèm ăn. triệu chứng cai thuốc lá từ nicotine rất khó chịu và căng thẳng. Nhưng những lúc đó hãy tự động viên bản thân rằng chúng chỉ là tạm thời. Hầu hết các triệu chứng nãy đạt đỉnh 48 giờ sau khi bỏ thuốc và giảm dần trong 3 đến 4 tuần tiếp theo.

Khi qua thời gian này bạn nghĩ rằng mình đã cai được thuốc lá. Không đâu, thực chất bạn chỉ mới vượt qua được về mặt thể chất. Nhưng chưa vượt qua được mặt tinh thần. Có nghĩa là cơ thể bạn đã quen với việc giảm nicotine nên không còn khó chịu nữa. Nhưng sự thèm nhớ về mặt tâm lý vẫn còn đó và đây là một trong những nguyên nhân chính làm bạn hút lại. Chưa kể, giai đoạn này làm bạn thèm ăn và tăng cân rất nhiều. Nên  một số người tự ti về vóc giáng của họ và hút thuốc lại.

3. Để cai thuốc lá tôi nên làm gì đầu tiên?

Những ngày đầu không hút thuốc sẽ là khó khăn nhất. Hãy viết ra lý do bạn bỏ thuốc trước và đưa ra một kế hoạch bỏ thuốc lá. Nó sẽ giúp bạn tập trung và có động lực. Sau đây là một số ý tưởng để giúp bạn bắt đầu:

  • Viết xuống khi bạn hút thuốc, tại sao bạn hút thuốc và những gì bạn đang làm khi bạn hút thuốc. Đây là những tác nhân kích thích hút thuốc của bạn. Bạn cần tránh những điều này thường xuyên.
  • Ngừng hút thuốc trong một số tình huống (chẳng hạn như trong giờ nghỉ làm việc hoặc sau bữa tối) trước khi thực sự bỏ thuốc hoàn toàn.
  • Lập danh sách các hoạt động bạn có thể làm thay vì hút thuốc, như đi bộ nhanh hoặc nhai một miếng kẹo cao su. Bạn phải sẵn sàng làm việc khác khi bạn muốn hút thuốc.
  • Hỏi bác sĩ về việc sử dụng kẹo cao su hoặc miếng dán thay thế nicotine.
  • Tham gia một nhóm hoặc chương trình hỗ trợ cai thuốc lá. Nói với bạn bè và gia đình của bạn về kế hoạch bỏ thuốc lá của bạn. Cho họ biết họ có thể hỗ trợ bạn như thế nào.

4. Làm thế nào tôi có thể tránh hút thuốc lại?

Nếu bạn sống với người hút thuốc, hãy yêu cầu họ không hút thuốc xung quanh bạn.
Khi muốn hút thuốc, hãy hít một hơi thật sâu. Giữ nó trong 10 giây và thả ra từ từ. Lặp lại nhiều lần cho đến khi hết thôi thúc.
Làm cho tay của bạn bận rộn. Ví dụ như tô màu, chơi với bút chì, hoặc làm việc trên máy tính.
Đi chơi với những người không hút thuốc hoặc đến những nơi không cho phép hút thuốc, chẳng hạn như rạp phim, bảo tàng, cửa hàng hoặc thư viện.
Đừng thay thế thực phẩm hoặc các sản phẩm có đường cho thuốc lá.
Làm việc với bác sĩ của bạn để phát triển một kế hoạch sử dụng các chất hỗ trợ thay thế nicotine không kê đơn hoặc theo toa.

5. Một số liệu pháp hỗ trợ cai thuốc lá

5.1 Trị liệu hành vi

Nó liên quan đến việc làm việc với một số vấn để tìm cách không hút thuốc. Nhà trị liệu sẽ cùng bạn tìm các yếu tố kích hoạt hút thuốc của bạn (chẳng hạn như cảm xúc hoặc tình huống khiến bạn muốn hút thuốc) và lên kế hoạch để vượt qua cơn thèm thuốc.

5.2 Liệu pháp thay thế nicotine

Có một số loại bao gồm kẹo cao su nicotine, miếng dán, ống hít, thuốc xịt và viên ngậm. Chúng cung cấp cho bạn nicotine mà không cần sử dụng thuốc lá. Bạn có thể bỏ thuốc bằng liệu pháp thay thế nicotine, nhưng nó hoạt động tốt nhất khi bạn sử dụng nó kết hợp với liệu pháp hành vi cùng với rất nhiều sự hỗ trợ từ bạn bè và gia đình. Và hãy nhớ rằng mục tiêu là chấm dứt cơn nghiện nicotine của bạn chứ không chỉ đơn giản là bỏ thuốc lá.

5.3 Thuốc

Bupropion và varenicline là các loại thuốc theo toa có thể giúp giảm cơn thèm thuốc và các triệu chứng cai thuốc.

5.4 Combo trị liệu

Bạn có thể bỏ thuốc lá tốt hơn nếu bạn sử dụng kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ, sử dụng cả miếng dán nicotine và kẹo cao su có thể tốt hơn dùng miếng dán một mình. Các kết hợp hữu ích khác bao gồm liệu pháp hành vi và liệu pháp thay thế nicotine. Thuốc với một miếng dán trị liệu thay thế nicotine .FDA đã phê duyệt sử dụng hai loại liệu pháp thay thế nicotine cùng một lúc, vì vậy hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ trước để xem đây có phải là phương pháp phù hợp với bạn không.

Sử dụng cả miếng dán nicotine và kẹo cao su cai thuốc lá
Sử dụng cả miếng dán nicotine và kẹo cao su có thể tốt hơn

Cai thuốc lá thực sự không dễ dàng. Ở bài viết này chúng tôi không muốn đề cập đến tác hại của thuốc lá nữa vì chúng tôi hiểu được rằng những người muốn cai thuốc họ biết rằng thuốc lá có hại như thế nào. Hiện nay đã có rất nhiều trung tâm hay phòng khám chuyên khoa cai thuốc lá được ở ra. Bạn nên nhớ rằng bạn không đơn độc trên con đường cai thuốc lá.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. https://www.webmd.com/smoking-cessation/smoking-cessation-guide#1
  2. https://www.webmd.com/smoking-cessation/quit-smoking#1

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người