Cần chuẩn bị gì trước khi đưa bệnh nhân Hôn mê đến gặp bác sĩ?

Hôn mê là một tình trạng CẤP CỨU. Nếu bạn ở cùng với một người xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng của hôn mê, hãy đưa người bệnh đến khoa Cấp cứu của các phòng khám và bệnh viện ngay lập tức. YouMed xin chia sẻ một số thông tin giúp quá trình chẩn đoán và điều trị hiệu quả hơn.

Khi bạn đến bệnh viện, nhân viên y tế sẽ cần rất nhiều thông tin từ gia đình và bạn bè người bệnh. Bạn cần chuẩn bị một số thông tin sau để giúp cho việc chẩn đoán và điều trị chính xác hơn:

  • Bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê cách đột ngột hay từ từ?
  • Bệnh nhân có biểu hiện của hoa mắt, đau nhức đầu hay chóng mặt trước đó hay không?
  • Hay bệnh nhân có tiền căn về bệnh đái tháo đường, động kinh hay đột quỵ không?
  • Có bất kỳ sự thay đổi nào của bệnh nhân trong lúc dần rơi vào tình trạng hôn mê, chẳng hạn như sốt?
  • Bệnh nhân có sự thay đổi nào về khả năng hoạt động trong thời gian trước khi hôn mê? Bệnh nhân có thường xuyên vấp ngã hoặc nhầm lẫn không?
  • Trước đây bệnh nhân có sử dụng bất kỳ loại thuốc nào không? Thuốc ấy là thuốc được kê toa hay tự ý mua?

Biên dịch: Nguyễn Quang Hiếu

YouMed hi vọng rằng bài viết trên sẽ giúp ích khi bạn gặp một người có triệu chứng của hôn mê. Hãy xử trí thật nhanh để cứu bệnh nhân, các bác sĩ sẽ rất biết ơn bạn khi bạn giúp đưa bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời và cung cấp cho họ những thông tin hữu ích.

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.