YouMed

Cha mẹ phải làm gì khi trẻ có răng lung lay?

Bác sĩ Trương Mỹ Linh
Tác giả: Bác sĩ Trương Mỹ Linh
Chuyên khoa: Răng - Hàm - Mặt

Răng lung lay là tình huống thường xảy ra ở trẻ em. Tuy nhiên chúng ta cũng cần biết rõ: răng lung lay là răng sữa hay răng vĩnh viễn? Thời điểm răng lung lay có phù hợp hay không? Nếu như răng sữa rụng quá sớm hay quá trễ cũng ảnh hưởng đến sự sắp xếp của hàm răng sau này. Dù là trường hợp nào, chúng ta nên đến gặp nha sĩ để có lời giải đáp và sự tư vấn tốt nhất. Sau đây, Bác sĩ chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt Trương Mỹ Linh sẽ cung cấp một số kiến thức và những lưu ý, xử trí trong tình huống răng lung lay ở trẻ.

Khi nào thì răng sữa bắt đầu lung lay?

Khi được 4 – 6 tháng tuổi, hầu hết trẻ em bắt đầu mọc răng sữa. Đầu tiên là hai răng trước ở hàm dưới. Sau đó là hai chiếc phía trên, tiếp theo là các răng xung quanh. Bên dưới những chiếc răng sữa, nằm sâu trong xương, là những chiếc răng vĩnh viễn.

Những chiếc răng sữa này sẽ ở cùng con bạn trong vài năm. Để bé có thể ăn nhai khi cấu trúc hàm của chúng phát triển cùng với mầm răng vĩnh viễn.

răng lung lay ở trẻ
Răng lung lay ở trẻ

Vào thời điểm, thường là khoảng năm hoặc sáu tuổi (nhưng có thể sớm nhất là bốn tuổi), con bạn sẽ bắt đầu rụng răng sữa. Quá trình mọc răng vĩnh viễn thay thế răng sữa diễn ra trong vài năm. Chân răng sữa sẽ bắt đầu tiêu biến. Và răng sẽ lung lay dần theo thứ tự đã mọc.

Những chiếc răng trưởng thành đầu tiên mọc là răng số 6, mọc ra từ nướu ở phía sau miệng mà không thay thế bất kỳ răng sữa nào. Đồng thời, chân răng sữa ở phía trước miệng bắt đầu yếu đi khi răng vĩnh viễn mọc trong nướu. Cuối cùng, chân răng trở nên yếu đến mức răng sữa bị rụng, nhường chỗ cho răng trưởng thành mới mọc vào. Trong trường hợp bình thường, khi chân răng bị tiêu biến hoàn toàn, răng sẽ lung lay đến khi rụng ra mà không đau.

Đôi khi, trẻ hoặc phụ huynh có thể tự ý nhổ răng bằng cách buộc răng với chỉ vào nắm đấm cửa. Hành động này có vẻ phổ biến với mọi người. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể gây chấn thương nướu, chảy máu nhiều và cần điều trị khẩn cấp.

Răng sữa được thiết kế để tạo khoảng cách miệng thích hợp cho đến khi răng trưởng thành sẵn sàng mọc vào. Nếu răng mọc quá sớm, khoảng cách này có thể bị ảnh hưởng, tạo ra các biến chứng và đau đớn khi răng trưởng thành bắt đầu nhú lên. Cố gắng nhổ răng sữa khi chúng chưa sẵn sàng để thay cũng có thể làm gãy chân răng đang yếu đi;  khiến một phần đường viền nướu bị rách, viêm,nhiễm trùng.

Các cách an toàn để xử trí khi răng sữa lung lay

Khi một chiếc răng lung lay, chúng ta sẽ có một số cách an toàn để giúp hỗ trợ quá trình thay răng sữa này. Việc kiên nhẫn là điều quan trọng không chỉ đối với việc giúp trẻ thay răng đúng cách mà còn là sức khỏe răng miệng lâu dài của trẻ.

Dưới đây là những phương pháp nhẹ nhàng giúp đẩy nhanh quá trình này:

Lung lay thêm những răng lung lay

Việc lung lay thêm cho các răng sữa đang sắp thay là một cách tuyệt vời để giúp nới lỏng răng nhiều hơn và thúc đẩy chân răng tiêu biến. Hầu hết trẻ em sẽ có thói quen nghịch chiếc răng bằng lưỡi khi nó lỏng ra chỉ vì đó là một điều kỳ lạ trong miệng trẻ. Trẻ cũng có xu hướng dùng tay sờ và lung lay răng sữa khi nó có dấu hiệu lung lay. Điều này rất tốt nếu trẻ dùng tay sạch và thực hiện không quá thô bạo.

răng lung lay ở trẻ

Chú trọng vệ sinh răng miệng cho trẻ

Trong thời gian này con bạn sẽ dễ bị ảnh hưởng đến thói quen vệ sinh răng miệng. Bạn cần giải thích cho trẻ hiểu về những gì đang xảy ra trong miệng; phải làm gì với một chiếc răng lung lay ;và cách chải răng đúng cách. Sau đó quan sát và hỗ trợ trẻ trong việc vệ sinh răng miệng. Chải răng sẽ giúp làm răng lung lay hơn; và kích thích nướu giúp chúng rụng nhanh hơn.

Nhổ răng khi cần thiết

Khi răng lung lay đến mức bạn lo lắng rằng nó có thể rơi ra trong khi ăn và nuốt phải. Bạn có thể lấy khăn giấy đè lên chiếc răng siêu lung lay và bóp nhẹ. Thường thì chỉ cần một lực nhẹ răng có thể rơi ra. Tuy nhiên, để tránh những biến chứng bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ nha khoa để nhổ.

Mặc dù hầu hết trẻ em sẽ ít gặp phải biến chứng nào khi nhổ răng sữa. Điều quan trọng là phải biết phải làm gì với một chiếc răng lung lay không theo kiểu bình thường. Nếu bất kỳ điều nào sau đây xảy ra hoặc bạn nghi ngờ chúng đã xảy ra. Hãy gọi cho nha sĩ nhi khoa của bạn ngay lập tức:

Mất răng do chấn thương

Trẻ em thường rất hiếu động và chạy nhảy nhiều. Do đó những tai nạn gây chấn thương làm rụng răng không phải là ít gặp. Tuy nhiên nếu trường hợp răng bị rơi ra là răng vĩnh viễn, trẻ cần được phục hồi lại bằng răng giả.

Nhiễm trùng do gãy chân răng

Nếu nướu bị sưng và kích ứng sau khi nhổ răng thô bạo, một phần của chân răng có thể mắc lại trong nướu và bị nhiễm trùng.

Răng kép

Trong một số trường hợp nhất định, răng vĩnh viễn có thể bắt đầu mọc mà răng sữa không rụng, dẫn đến một hàng răng kép. Việc này cần có sự can thiệp của nha sĩ.

Biến chứng do răng bị lệch

Nếu mất răng sớm và không áp dụng các biện pháp duy trì khoảng cách, răng sữa có thể bị di vào chỗ mất và chặn răng vĩnh viễn mọc lên

Thay răng muộn

Nếu không có răng nào được thay sau bảy tuổi, thì bạn nên đem trẻ đến nha sĩ để được tư vấn vì điều này có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Xem thêm: Cách giảm đau răng hiệu quả tại nhà

Chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng cho trẻ

Nếu chiếc răng sữa của con bạn được lấy ra một cách sạch sẽ, bạn có thể không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu con bạn bị chảy máu quá nhiều hoặc tình trạng rỉ máu liên tục. Tốt nhất nên cho trẻ một miếng gạc và yêu cầu con bạn cắn chặt vào đó. Hãy dặn con bạn không được ngoáy vào chỗ bị đau của nướu; và tránh chỗ đó khi đánh răng trong hai ngày tiếp theo. Ngoài ra, cho chúng ăn thức ăn mềm hoặc nghiền nhuyễn thức ăn.

Nếu máu vẫn tiếp tục chảy trong hơn hai giờ, hãy liên hệ với nha sĩ của bạn.

Mẹo làm dịu nỗi sợ khi thay răng cho trẻ

Một số trẻ có thể thấy khó chịu khi răng sữa lung lay và yêu cầu cha mẹ nhổ chúng ra. Trong khi những trẻ khác có thể sợ hãi vì việc thay răng. Vậy chúng ta phải làm gì để xóa tan nỗi sợ cho trẻ

  • Là cha mẹ, bạn có thể vui mừng vì con mình đã đến cột mốc rụng chiếc răng đầu tiên. Nhưng đối với trẻ, đôi khi đó có thể là một trải nghiệm đáng sợ. Nếu con bạn cảm thấy khó chịu về một chiếc răng lung lay hoặc một khoảng trống mà một chiếc răng bị rơi ra; hãy giải thích cho trẻ hiểu tất cả mọi người đều mất răng sữa. Có thể nhắc bé về bà tiên răng rất thích răng sữa và thưởng cho chúng.
  • Bạn có thể sắm một chiếc hộp nhỏ và khăn giấy hoặc “bộ dụng cụ đánh răng” tương tự để trẻ cất giữ răng như một món đồ quý giá.
  • Nhiều trẻ lo lắng rằng sẽ đau và không thể ăn được. Hãy trấn an con bạn rằng nó có thể hơi ngứa một chút nhưng nếu con bị đau. Bạn luôn có thể bôi kem dâu (thuốc gây tê tại chỗ) lên nướu của con.
Hộp đựng răng cho trẻ
Hộp đựng răng cho trẻ

Những điều này sẽ giúp trẻ xóa tan được sợ hãi và hào hứng hơn cho việc thay răng.

Nếu trẻ bắt đầu có răng lung lay, bạn có thể tham khảo những kiến thức trên để trang bị được thông tin và tinh thần cho trẻ. Hãy giúp trẻ có những trải nghiệm của quá trình thay răng tuyệt vời mà không phải là sợ hãi và lo lắng.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người