YouMed

Châm cứu điều trị hội chứng ống cổ tay và những điều bạn cần biết

Thạc sĩ Bác sĩ Dư Thị Cẩm Quỳnh
Tác giả: ThS.BS Dư Thị Cẩm Quỳnh
Chuyên khoa: Y học cổ truyền

Hội chứng ống cổ tay là một trong những tổn thương về thần kinh, có biểu hiện thầm lặng liên quan đến công việc, khiến nhiều người phải tìm đến bác sĩ. Ở nước ta, số người mắc bệnh này đang có xu hướng gia tăng. Châm cứu đang thể hiện rõ khả năng điều trị trong hội chứng ống cổ tay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về châm cứu điều trị hội chứng ống cổ tay trong bài viết dưới đây.

Hội chứng ống cổ tay là gì?

Hội chứng ống cổ tay là một bệnh lý thần kinh gây ra bởi sự chèn ép của dây thần kinh giữa khi nó đi qua ống cổ tay ở cổ tay. Đây là bệnh lý chèn ép dây thần kinh phổ biến nhất, chiếm 90% tổng số bệnh lý thần kinh.

Những nghề nghiệp điển hình của bệnh nhân mắc hội chứng ống cổ tay bao gồm những người sử dụng máy tính trong thời gian dài, những người sử dụng thiết bị có độ rung như công nhân xây dựng và bất kỳ nghề nghiệp nào khác đòi hỏi phải di chuyển thường xuyên, lặp đi lặp lại. Trước khi tìm hiểu châm cứu điều trị hội chứng ống cổ tay, hãy cùng chúng tôi điểm qua nguyên nhân và triệu chứng.

Nguyên nhân

Hội chứng ống cổ tay thường là kết quả của nhiều yếu tố nguy cơ cụ thể của bệnh nhân, nghề nghiệp, xã hội và môi trường. Hội chứng ống cổ tay là kết quả của việc tăng áp lực ống cổ tay và sau đó là sự chèn ép của dây thần kinh giữa.

Các nguyên nhân phổ biến nhất của hội chứng ống cổ tay bao gồm di truyền, tiền sử cử động cổ tay lặp đi lặp lại như đánh máy, hoặc làm việc với máy móc cũng như béo phì, viêm khớp dạng thấp và mang thai.

Yếu tố gây bệnh là chuỗi vòng lặp bất lợi cho cổ tay gồm tăng áp lực, cản trở dòng chảy toàn bộ của mạch máu, tăng phù nề tại chỗ và tổn thương vi tuần hoàn của dây thần kinh giữa. Rối loạn chức năng thần kinh trở nên bị tổn hại, và tính toàn vẹn cấu trúc của dây thần kinh bị tổn thương từ đó vỏ myelin và sợi trục bị tổn thương theo. Đồng thời, các mô xung quanh bị viêm, mất chức năng bảo vệ và hỗ trợ hoạt động. Áp lực và chuyển động cổ tay lặp đi lặp lại càng làm trầm trọng và làm tổn thương thêm dây thần kinh giữa.

Hội chứng ống cổ tay là bệnh lý thường gặp
Hội chứng ống cổ tay là bệnh lý thường gặp

Triệu chứng

Các triệu chứng ban đầu của hội chứng ống cổ tay bao gồm đau, tê và dị cảm. Các triệu chứng này thường xuất hiện, với một số thay đổi, ở ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và nửa hướng tâm (bên ngón cái) của ngón đeo nhẫn. Đau cũng có thể lan ra cánh tay bị ảnh hưởng. Khi tiến triển nặng hơn, có thể bị yếu tay, giảm khả năng phối hợp vận động, vụng về và teo cơ. Châm cứu điều trị hội chứng ống cổ tay sẽ giúp cải thiện những triệu chứng này.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng thường xuất hiện vào ban đêm và thuyên giảm vào ban ngày. Với sự tiến triển thêm của bệnh, các triệu chứng cũng sẽ xuất hiện trong ngày, đặc biệt là với một số hoạt động lặp đi lặp lại, chẳng hạn như khi vẽ, đánh máy hoặc chơi trò chơi điện tử.

Ở giai đoạn bệnh nặng hơn, các triệu chứng có thể không đổi.

Tác dụng của châm cứu điều trị hội chứng ống cổ tay

Châm cứu chữa bệnh đã được chứng minh bằng các nghiên cứu đăng trên các tạp chí Y học trong nước và quốc tế.

Sau khi điều trị bằng châm cứu, mức độ nghiêm trọng của triệu chứng đau, tê, ngứa ran chỉ ra sự cải thiện về điểm số mức độ của triệu chứng tương ứng. Bên cạnh đó, lực cầm nắm bên bị bệnh ở bệnh nhân hội chứng ống cổ tay tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, nghiên cứu thực hiện đánh giá điện sinh lý cũng chỉ ra sự gia tăng đáng kể tốc độ dẫn truyền vận động của đoạn lòng bàn tay-cổ tay, giảm độ trễ thời gian tiềm vận động ngoại vi. Đồng thời, dấu hiệu của Tinel giảm đáng kể ở bên bị bệnh.

Từ nghiên cứu giúp chỉ ra rằng châm cứu điều trị hội chứng ống cổ tay (bao gồm hào châm, điện châm) mang lại hiệu quả điều trị tích cực cho bệnh nhân hội chứng ống cổ tay với bằng chứng là cải thiện triệu chứng, sức cầm nắm, chức năng điện sinh lý.

Điều trị bằng châm cứu có hiệu quả tương đương với prednisolone liều thấp ngắn hạn đối với bệnh nhân có hội chứng ống cổ tay mức độ nhẹ đến trung bình. Đối với những người không dung nạp, chống chỉ định uống steroid, những người không chọn phẫu thuật sớm, điều trị bằng châm cứu như một sự lựa chọn thay thế thích hợp.

Châm cứu có hiệu quả trong hội chứng ống cổ tay
Châm cứu có hiệu quả trong hội chứng ống cổ tay

Cách châm cứu điều trị hội chứng ống cổ tay

Chống chỉ định

Cơ thể suy yếu, sức đề kháng kém, phụ nữ có thai.

Không châm vào những vùng huyệt đang có viêm nhiễm, lở loét ngoài da.

Cách châm

Thường hào châm hoặc điện châm các huyệt chính Nội quan, Đại lăng và một số huyệt tại chỗ tùy theo vị trí bị ảnh hưởng như Lao cung, Thiếu phủ, Trung chữ, Hậu khê, Hợp cốc, Ngư tế, Bát tà…

Lưu ý khi lựa chọn châm cứu chữa hội chứng ống cổ tay

Châm cứu cũng giống như những phương pháp điều trị khác, người bệnh cần lưu ý những vấn đề khác như sinh hoạt, vận động để điều trị có hiệu quả cao nhất:

 • Hạn chế gập ngửa cổ tay quá mức trong sinh hoạt, công việc văn phòng, thể thao,…
 • Giải quyết các bệnh lý nền nếu có ảnh hưởng như đái tháo đường, viêm khớp cổ tay,…
 • Bổ sung các vitamin nhóm B, đặc biệt là B6, theo chỉ định của bác sĩ.

Những phương pháp khác hỗ trợ chữa hội chứng ống cổ tay

Người bệnh có thể dùng thêm tinh dầu massage vùng cổ tay như tinh dầu oải hương, tinh dầu cúc la mã, tinh dầu thông, …

Người bệnh có thể massage cổ tay với các loại tinh dầu
Người bệnh có thể massage cổ tay với các loại tinh dầu

Nẹp thường dùng để hỗ trợ điều trị hội chứng ống cổ tay tương đối rẻ tiền, không xâm lấn. Vì hội chứng ống cổ tay có liên quan đến các hoạt động mạnh, lặp đi lặp lại của bàn tay và cổ tay. Mục đích của nẹp là giảm thiểu chuyển động ở cổ tay, giảm chèn ép lên thần kinh và từ đó làm giảm các triệu chứng đau, tê. Ngoài ra, nẹp giữ ở vị trí cổ tay trung tính giúp áp lực ống cổ tay thấp hơn so với khi gập hoặc duỗi.

Ngày nay, hội chứng ống cổ tay ngày càng phổ biến, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh. Châm cứu đã và đang phát huy thế mạnh trong điều trị hội chứng ống cổ tay. Quý bạn đọc mong muốn tư vấn và điều trị hiệu quả bằng châm cứu nên đến cơ sở y tế uy tín được cấp phép.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Clinical effectiveness of acupuncture for carpal tunnel syndrome. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24707864/

  Ngày tham khảo: 17/06/2021

 2. Acupuncture for Carpal Tunnel Syndrome: A Randomized Controlled Trial Studying Changes in Clinical Symptoms and Electrodiagnostic Testshttps://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31634868/

  Ngày tham khảo: 17/06/2021

 3. Acupuncture in patients with carpal tunnel syndrome: A randomized controlled trial.https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19590482/

  Ngày tham khảo: 17/06/2021

 4. Current options for nonsurgical management of carpal tunnel syndrome.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2871765

  Ngày tham khảo: 17/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người