YouMed

Chọn sách cho trẻ như thế nào? (Phần 2)

Bác sĩ HUỲNH NGUYỄN UYÊN TÂM
Tác giả: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm
Chuyên khoa: Nhi

Dạy trẻ đọc sách từ lúc nhỏ sẽ giúp trẻ biết đọc sớm hơn và học giỏi hơn ở trường. Sách cũng là sợi dây giúp bạn và trẻ gắn kết yêu thương nhiều hơn. Một cách để giúp trẻ học cách yêu thích việc đọc sách là hãy thể hiện cho trẻ thấy rằng bạn cũng thích đọc sách.

chọn sách cho trẻ như thế nào
Sách là người bạn đồng hành giúp trẻ học giỏi hơn.

1. Chọn sách cho trẻ đi học (6 đến 9 tuổi)

Khi trẻ đến trường, mỗi trẻ sẽ được phát một thẻ thư viện. Cô quản lí thư viện sẽ gợi ý những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi và cấp lớp của trẻ.

Bắt đầu vào lớp một, trẻ sẽ được học từ mới và khái niệm mới mỗi ngày. Bạn nên chọn những cuốn sách có từ ngữ đơn giản, nội dung câu chuyện rõ ràng. Về các chủ đề mà trẻ yêu thích và phù hợp với khả năng đọc của trẻ.

Nên chọn những cuốn sách có từ ngữ đơn giản, nội dung câu chuyện rõ ràng

Việc đọc những cuốn sách quá khó như nội dung khó hiểu, từ ngữ phức tạp như ngoằn nghoèo, khúc khuỷu… có thể làm trẻ bực bội, dễ chán nản, khiến trẻ cảm thấy thất vọng về bản thân, thậm chí có thể làm cho trẻ không thích đọc sách. Bạn hãy tham khảo giáo viên chủ nhiệm của trẻ về lời khuyên giúp trẻ học đọc tốt hơn. Từ đó chọn sách cho trẻ phù hợp hơn.

Khi kỹ năng đọc sách cải thiện, trẻ sẽ bắt đầu đọc những cuốn sách với số trang nhiều hơn, nội dung phức tạp hơn. Trẻ có thể quan tâm đến những câu chuyện về gia đình, bạn bè, trường học. Tìm hiểu về nhiều thể loại như tiểu sử các nhân vật đơn giản. Những câu chuyện hư cấu và bộ sưu tập những câu chuyện cười, câu đố.

Trẻ thường sẽ muốn đọc sách mà nhân vật chính có cùng giới tính với trẻ. Khi trẻ tập đọc, bạn nên dành cho trẻ nhiều lời khen ngợi, đó chính là động lực giúp trẻ yêu thích đọc và học thêm nhiều điều mới hơn nữa.

2. Tuổi lớn hơn (9 đến 12 tuổi)

Ở tuổi này, không có gì lạ khi trẻ muốn dành hàng tiếng đồng hồ cho việc đọc sách. Về những thứ trẻ quan tâm như những điều huyền bí, chế tạo và lắp ráp mô hình. Cách chơi các môn thể thao như cờ vua, bóng đá, bơi lội… Sở thích của trẻ có thể thay đổi tùy lứa tuổi. Hãy cho trẻ cơ hội tự chọn những cuốn sách mà trẻ muốn tìm hiểu.

chọn sách cho trẻ như thế nào
Hãy cho trẻ cơ hội tự chọn những cuốn sách mà trẻ muốn tìm hiểu

Trẻ có thể thích những cuốn sách về những điều bí ẩn, phức tạp như sách phiêu lưu, đòi hỏi giàu trí tưởng tượng. Bạn có thể cho đọc trẻ những cuốn sách mà bạn thích khi bạn ở độ tuổi của trẻ và nói về lý do tại sao bạn thích chúng.

3. Giúp trẻ cảm thấy hứng thú với việc đọc sách

Bạn có thể tham khảo những cách dưới đây:

  • Lên kế hoạch về thời gian biểu để đọc cùng trẻ mỗi ngày.
  • Đọc lại những dòng khiến trẻ thấy buồn cười.
  • Đôi khi, bạn nên đổi vai trò, hãy để trẻ đọc lại cho bạn nghe về câu chuyện mà trẻ yêu thích.
  • Đặt câu hỏi cho trẻ sau khi kết thúc câu chuyện như “Con nghĩ gì về những gì xảy ra trong truyện?”, “Con sẽ làm gì trong tình huống tương tự?”.
  • Thiết kế khu vực đọc sách riêng ở trong phòng trẻ như bàn đọc sách, đèn bàn…
  • Nếu trẻ thích một cuốn sách, hãy kiểm tra các cuốn sách khác của cùng tác giả. Thay vì ngăn cấm trẻ đọc những chủ đề không phù hợp với độ tuổi của trẻ, bạn hãy đưa ra lời khuyên cũng như giải thích tại sao để trẻ hiểu rõ được lí do.
chọn sách cho trẻ
Hãy thể hiện cho trẻ thấy rằng bạn cũng thích đọc sách.

Với những trẻ lớn, việc tự chọn sách thường theo sở thích của trẻ. Bạn sẽ là người tư vấn cũng như giúp trẻ duy trì được sự hứng thú của việc đọc sách mỗi ngày. Hãy đồng hành cùng trẻ trong những giờ đọc sách thú vị nhé.

Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm

Tắc tuyến lệ rất thường gặp ở trẻ em, đây không phải là một bệnh lý quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề: viêm, nhiễm trùng, ngứa, thậm chí là mù. Có nhiều triệu chứng rất dễ dàng nhận thấy ở những giai đoạn sớm. Cùng Youmed tìm hiểu thêm nhé!

>> Xem thêm: Bệnh lý tắc tuyến lệ ở trẻ em

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

RelayHealth (2015), Books: Selecting Books for Your Child, https://www.abcdpediatrics.com/advisor/pa/pa_kidsbook_pep.htm , Accessed August 26, 2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người