Thông tin bảo trợ bởi

Chọn sách cho trẻ như thế nào? (Phần 2)

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ HUỲNH NGUYỄN UYÊN TÂM

Chuyên mục: Đồng hành cùng con
Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 20/10/2020

Dạy trẻ đọc sách từ lúc nhỏ sẽ giúp trẻ biết đọc sớm hơn và học giỏi hơn ở trường. Sách cũng là sợi dây giúp bạn và trẻ gắn kết yêu thương nhiều hơn. Một cách để giúp trẻ học cách yêu thích việc đọc sách là hãy thể hiện cho trẻ thấy rằng bạn cũng thích đọc sách.

chọn sách cho trẻ như thế nào
Sách là người bạn đồng hành giúp trẻ học giỏi hơn.

1. Chọn sách cho trẻ đi học (6 đến 9 tuổi)

Khi trẻ đến trường, mỗi trẻ sẽ được phát một thẻ thư viện. Cô quản lí thư viện sẽ gợi ý những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi và cấp lớp của trẻ.

Bắt đầu vào lớp một, trẻ sẽ được học từ mới và khái niệm mới mỗi ngày. Bạn nên chọn những cuốn sách có từ ngữ đơn giản, nội dung câu chuyện rõ ràng. Về các chủ đề mà trẻ yêu thích và phù hợp với khả năng đọc của trẻ.

Nên chọn những cuốn sách có từ ngữ đơn giản, nội dung câu chuyện rõ ràng

Việc đọc những cuốn sách quá khó như nội dung khó hiểu, từ ngữ phức tạp như ngoằn nghoèo, khúc khuỷu… có thể làm trẻ bực bội, dễ chán nản, khiến trẻ cảm thấy thất vọng về bản thân, thậm chí có thể làm cho trẻ không thích đọc sách. Bạn hãy tham khảo giáo viên chủ nhiệm của trẻ về lời khuyên giúp trẻ học đọc tốt hơn. Từ đó chọn sách cho trẻ phù hợp hơn.

Khi kỹ năng đọc sách cải thiện, trẻ sẽ bắt đầu đọc những cuốn sách với số trang nhiều hơn, nội dung phức tạp hơn. Trẻ có thể quan tâm đến những câu chuyện về gia đình, bạn bè, trường học. Tìm hiểu về nhiều thể loại như tiểu sử các nhân vật đơn giản. Những câu chuyện hư cấu và bộ sưu tập những câu chuyện cười, câu đố.

Trẻ thường sẽ muốn đọc sách mà nhân vật chính có cùng giới tính với trẻ. Khi trẻ tập đọc, bạn nên dành cho trẻ nhiều lời khen ngợi, đó chính là động lực giúp trẻ yêu thích đọc và học thêm nhiều điều mới hơn nữa.

2. Tuổi lớn hơn (9 đến 12 tuổi)

Ở tuổi này, không có gì lạ khi trẻ muốn dành hàng tiếng đồng hồ cho việc đọc sách. Về những thứ trẻ quan tâm như những điều huyền bí, chế tạo và lắp ráp mô hình. Cách chơi các môn thể thao như cờ vua, bóng đá, bơi lội… Sở thích của trẻ có thể thay đổi tùy lứa tuổi. Hãy cho trẻ cơ hội tự chọn những cuốn sách mà trẻ muốn tìm hiểu.

chọn sách cho trẻ như thế nào
Hãy cho trẻ cơ hội tự chọn những cuốn sách mà trẻ muốn tìm hiểu

Trẻ có thể thích những cuốn sách về những điều bí ẩn, phức tạp như sách phiêu lưu, đòi hỏi giàu trí tưởng tượng. Bạn có thể cho đọc trẻ những cuốn sách mà bạn thích khi bạn ở độ tuổi của trẻ và nói về lý do tại sao bạn thích chúng.

3. Giúp trẻ cảm thấy hứng thú với việc đọc sách

Bạn có thể tham khảo những cách dưới đây:

  • Lên kế hoạch về thời gian biểu để đọc cùng trẻ mỗi ngày.
  • Đọc lại những dòng khiến trẻ thấy buồn cười.
  • Đôi khi, bạn nên đổi vai trò, hãy để trẻ đọc lại cho bạn nghe về câu chuyện mà trẻ yêu thích.
  • Đặt câu hỏi cho trẻ sau khi kết thúc câu chuyện như “Con nghĩ gì về những gì xảy ra trong truyện?”, “Con sẽ làm gì trong tình huống tương tự?”.
  • Thiết kế khu vực đọc sách riêng ở trong phòng trẻ như bàn đọc sách, đèn bàn…
  • Nếu trẻ thích một cuốn sách, hãy kiểm tra các cuốn sách khác của cùng tác giả. Thay vì ngăn cấm trẻ đọc những chủ đề không phù hợp với độ tuổi của trẻ, bạn hãy đưa ra lời khuyên cũng như giải thích tại sao để trẻ hiểu rõ được lí do.
chọn sách cho trẻ
Hãy thể hiện cho trẻ thấy rằng bạn cũng thích đọc sách.

Với những trẻ lớn, việc tự chọn sách thường theo sở thích của trẻ. Bạn sẽ là người tư vấn cũng như giúp trẻ duy trì được sự hứng thú của việc đọc sách mỗi ngày. Hãy đồng hành cùng trẻ trong những giờ đọc sách thú vị nhé.

Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm

Tắc tuyến lệ rất thường gặp ở trẻ em, đây không phải là một bệnh lý quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề: viêm, nhiễm trùng, ngứa, thậm chí là mù. Có nhiều triệu chứng rất dễ dàng nhận thấy ở những giai đoạn sớm. Cùng Youmed tìm hiểu thêm nhé!

>> Xem thêm: Bệnh lý tắc tuyến lệ ở trẻ em

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

RelayHealth (2015), Books: Selecting Books for Your Child, https://www.abcdpediatrics.com/advisor/pa/pa_kidsbook_pep.htm , Accessed August 26, 2019

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.