YouMed

Co giật mí mắt lành tính

logo youmed
Tác giả: YouMed

Co giật mí mắt có thể gây ra sự khó chịu và kích ứng. Tuy nhiên, co giật mí mắt đơn thuần, không kèm theo các triệu chứng nào khác thì hiếm khi gây nguy hiểm.

Nguyên nhân

Đôi khi xung động điện trong não khiến các tế bào thần kinh phát tín hiệu đến các cơ gây ra sự co thắt. Những cơn co thắt này không phải do bất kỳ những kích thích bên trong hoặc bên ngoài nào và chúng không kéo dài. Co giật mí mắt một lần thường là kết quả của hiện tượng này. Nếu co giật mí mắt kéo dài khoảng vài phút đến vài ngày, nguyên nhân có thể là do cơ bị kích thích quá mức hoặc mệt mỏi do: 

 • Tiêu thụ quá nhiều caffeine.
 • Rối loạn giấc ngủ hoặc thiếu ngủ.
 • Căng thẳng.
 • Khô mắt.
Triệu chứng Loạn dưỡng giác mạc
Triệu chứng Loạn dưỡng giác mạc

Cải thiện giấc ngủ, uống ít cà phê hoặc sử dụng nước nhỏ mắt bôi trơn thường có thể giải quyết tình trạng co giật mí mắt đơn thuần mà không cần chăm sóc y tế.

Nếu tình trạng này kéo dài, chúng ta nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt vì đó có thể là một tình trạng nghiêm trọng hơn cần được điều trị.

Bệnh lý liên quan

Các dạng co giật mí mắt phổ biến nhất là co giật mí mắt lành tính (benign essential blepharospasm) và co giật nửa mặt (hemifacial spasm).

Co giật mí mắt lành tính là một rối loạn thần kinh hiếm gặp, nó gây ra co thắt và co thắt cơ xung quanh mắt. Nó có thể bắt đầu xuất hiện tương tự như co giật mi mắt đơn thuần nhưng có thể diễn tiến xấu đi nếu không được điều trị. Trong một số trường hợp, co thắt nghiêm trọng đến mức khiến mí mắt bị đóng chặt trong nhiều giờ. Các nhà khoa học vẫn chưa biết được chính xác nguyên nhân gây nên tình trạng này, họ cho rằng đó là sự kết hợp giữa yếu tố môi trường và di truyền.

Một giả thuyết cho rằng các yếu tố này gây ảnh hưởng đến chức năng của hạch nền não. Hạch nền tham gia vào việc điều chỉnh chức năng vận động, đóng một vai trò quan trọng trong việc ức chế các chuyển động bất thường. Theo Tổ chức Quốc gia các rối loạn hiếm gặp của Mỹ, co giật mí mắt lành tính có một số triệu chứng sớm giúp phân biệt với co giật mi mắt đơn thuần như:

 • Xảy ra ở cả hai mắt.
 • Chớp mắt thường xuyên.
 • Các cơ khác ở vùng mặt bị co thắt.
 • Mắt trở nên khó chịu trong ánh sáng chói và các tình huống căng thẳng.
 • Co thắt thường kéo dài trong một giờ.

Chẩn đoán và điều trị

Chuẩn đoán

Việc chẩn đoán và điều trị phải dựa vào bác sĩ chuyên khoa.

Không có một xét nghiệm cụ thể nào có thể giúp chẩn đoán co giật mí mắt lành tính. Do đó việc gặp bác sĩ chuyên khoa mắt là việc rất cần thiết. 

Bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ đánh giá lâm sàng kỹ lưỡng đồng thời tìm hiểu về tiền sử bệnh lý của bệnh nhân về co giật mí mắt. Nếu được chẩn đoán co giật mí mắt lành tính, sẽ có một số phương pháp điều trị như:

 • Tiêm botox (độc tố botulinum): được coi là hình thức điều trị tốt nhất. Thuốc giúp làm giãn các cơ kiểm soát mí mắt, giúp giảm co thắt. Tác dụng của Botox thường kéo dài trong khoảng 3 tháng vì vậy phải lặp lại việc điều trị.
Tiêm botox
Tiêm botox
 • Thuốc uống: nếu tiêm Botox không làm giảm các triệu chứng, các thuốc khác có thể được kê đơn để giúp ức chế các tín hiệu vận động quá mức từ não.
 • Phẫu thuật: có thể cần thiết nếu không có phương pháp điều trị hiệu quả nào khác. Theo Tổ chức nghiên cứu co giật mí mắt lành tính, phương pháp phẫu thuật hiệu quả nhất là phẫu thuật cắt bỏ cơ. Thủ thuật này bao gồm việc loại bỏ một số hoặc tất cả các cơ liên quan đến quá trình đóng mí mắt. Lựa chọn này là giải pháp cuối cùng và các bác sĩ sẽ chỉ phẫu thuật nếu bệnh gây mất chức năng thị lực.

Một phương pháp điều trị khác đang được nghiên cứu đó là kích thích não sâu. Phương pháp này sẽ cấy một điện cực vào não để giúp điều chỉnh các rối loạn chức năng tại vùng vận động. Các nghiên cứu đã cho thấy nó có thể điều trị co giật mí mắt lành tính.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người