Vì sao nam giới nên cắt bao quy đầu?

Bài viết có sử dụng một số từ ngữ nhạy cảm, bạn đọc cân nhắc trước khi xem.

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật ngoại khoa đơn giản nhằm loại bỏ phần da bọc lấy đầu của dương vật. Có thể nói đây là một thủ thuật đơn giản, thực hiện được trong thời gian ngắn. Đặc biệt đối với những ai sợ mổ vì đau thì đây là một thủ thuật chấp nhận được. Bởi lẽ thủ thuật này ít gây đau cho nam giới. Vậy nam giới có nên cắt bao quy đầu không? Có phải ai cũng nên cắt bao quy đầu? Đọc bài viết dưới đây để tìm câu trả lời.

Lợi ích của việc cắt bao quy đầu

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ hiện đang tiến hành hỗ trợ cho việc cắt bao quy đầu trên trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu cho thấy cắt bao quy đầu giảm bớt các nguy cơ về đường tiết niệu. Tuy nhiên những phát hiện gần đây lại chỉ ra rằng việc cắt bao quy đầu có thể tăng nguy cơ. Vậy có nên cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh không? Việc lựa chọn cuối cùng thuộc về cha mẹ của đứa trẻ quyết định. Lựa chọn nào cũng có mặt đúng của nó và không lựa chọn nào sai. Một số nghiên cứu cho thấy cắt bao quy đầu mang lại nhiều lợi ích. Các lợi ích có thể bao gồm:

  • Cắt bao quy đầu giảm nguy cơ nhiễm các bệnh đường tình dục. Nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục thấp hơn. Một vài nghiên cứu còn chỉ ra răng nam giới đã cắt bao quy đầu có nguy cơ mắc Hepes virus và HIV thấp hơn.
  • Giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.
  • Phòng chống nhiễm trùng và kích ứng.
  • Cải thiện vệ sinh.
  • Tuân thủ tôn giáo.
  • Giảm nguy cơ ung thư. Ung thư dương vật rất hiếm. Thậm chí nó sẽ càng trở nên hiếm hơn ở những người đã cắt bao quy đầu.
Lợi ích của việc cắt bao quy đầu
Lợi ích của việc cắt bao quy đầu

Những trường hợp phải cắt bao quy đầu

Việc thực hiện cắt bào quy đầu ở người lớn ít hơn so với trẻ em. Sở dĩ có điều này vì quá trình cắt bao quy đầu ở người lớn sẽ mất nhiều thời gian hơn. Việc cắt bao quy đầu cũng có khả năng gây chấn thương mô nhiều hơn. Thậm chí việc cắt bao quy đầu còn gây ra nhiều ảnh hưởng tâm lý cho người lớn hơn khi họ đã có nhận thức. Có nên cắt bao quy đầu ở người lớn? Câu trả lời vẫn là tuỳ vào sự lựa chọn. Không có lựa chọn đúng hay sai những sẽ có những trường hợp người lớn cần phải cắt bao quy đầu. Nó có thể bao gồm:

Dài bao quy đầu

Dài bao quy đầu là tình trạng da quy đầu dài bao trùm lấy đầu dương vật. Điều này khiến khó kéo bao quy đầu ra sau. Đầu dương vật không thể lộ được hoặc lộ một ít ra ngoài sau khi kéo bao quy đầu ra sau. Bệnh lý này thường gặp ở trẻ sơ sinh hơn người lớn. Tuy nhiên nó cũng xuất hiện ở người lớn. Việc dài bao quy đầu có thể khiến khó vệ sinh chúng hơn. Vì vậy tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra. Cắt bao quy đầu để trành tình trạng này.

Hẹp bao quy đầu

Có nên cắt bao quy đầu ở người hẹp bao quy đầu? Hẹp bao quy đầu là tình trạng không có khả năng kéo bao quy đầu xuống để lộ đầu dương vât. Da quy đầu quá hẹp dẫn đến việc kéo tụt nó ra sau thật sự khó khăn. Nó có thể gây đau hoặc gây ra các vấn đề về tiểu tiệt. Nó có thể xảy do bẩm sinh hoặc trong quá trình sống bao quy đầu chật do sẹo hoặc do nhiễm trùng, viêm. Các lựa chọn điều trị có thể bao gồm dùng thuốc tại chỗ hoặc cắt bao quy đầu. Việc điều trị bằng thuốc có thể không dứt điểm và có thể tái phát. Tuy nhiên nếu cắt bao quy đầu thì sẽ không còn tình trạng tái phát này.

Nghẹt bao quy đầu

Nghẹt bao quy đầu là tình trạng sau khi kéo bao quy đầu ra sau đầu dương vật thì bao quy đầu không thể quay lại được nữa. Nghẹt bao quy đầu có thể gặp trong các trường hợp hẹp nhẹ bao quy đầu. Nghẹt bao quy đầu có thể làm hạn chế lưu lượng máu đến nuôi đầu dương vật. Nghẹt bao quy đầu là một trường hợp cấp cứu y tế. Nếu không tiến hành điều trị nghẹt bao quy đầu có thể dẫn đến hoại tử dương vật. Việc điều trị nhằm mục đích giảm sưng và đưa được bao quy đầu về vị trí bao phủ đầu dương vật. Tuy nhiên thông thường các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên cắt bao quy đầu sau khi hồi phục. Việc làm này sẽ giúp ngăn tình trạng này tái phát.

Viêm nhiễm

Viêm bao quy đầu xảy ra khi đầu dương vật bị viêm, sưng tấy. Các biểu hiện có thể là sưng, nóng, đỏ, đau. Trong một vài trường hợp có thể xuất hiện áp xe trên thân dương vật nếu không điều trị. Nguyên nhân có thể do nhiễm các vi khuẩn lây qua đường tình dục hoặc tình trạng kích ứng da. Viêm bao quy đầu phổ biến hơn ở người không cắt bao quy đầu. Vì vậy cắt bao quy đầu là việc làm cần thiết sau khi hồi phục trả lời cho câu hỏi có nên cắt bao quy đầu hay không.

Tình trạng của bao quy đầu
Tình trạng của bao quy đầu

Những trường hợp không nên cắt bao quy đầu

Để cập nhập thêm thông tin cho câu hỏi có nên cắt bao quy đầu không, chúng tôi cần lưu ý cho bạn những trường hợp không nên cắt bao quy đầu. Các trường hợp đó bao gồm:

  • Nam giới chưa bao giờ đến gặp bác sĩ khám về tình trạng của mình đã cắt bao quy đầu. Ở một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, bao quy đầu sẽ là phần da trùm có tác dụng như một lớp chắn sinh lý che chở và bảo vệ quy đầu. Việc cắt bao quy đầu không vì lý do gì là việc làm cần được xem xét kỹ càng.
  • Những người cần phẫu thuật tạo hình dương vật sau này. Ở những người này bao quy đầu là cần thiết cho việc phẫu thuật.

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật tương đối dễ dàng, ít đau. Dù có cắt bao quy đầu hay không cắt thì bạn cũng cần vệ sinh cậu nhỏ của mình sạch sẽ. Bạn có thể dùng thêm dung dịch vệ sinh chuyên biệt cho nam để giúp vệ sinh vùng kín tốt hơn. Khi có những biểu hiện bệnh lý về bao quy đầu, việc cắt bao quy đầu là cần thiết. Hi vọng câu trả lời cho câu hỏi có nên cắt bao quy đầu dưới đây của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Ths. Bs. CKI Trần Quốc Phong.

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.