YouMed

Bác sĩ giải đáp nam giới có nên cắt dây hãm bao quy đầu

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Có nên cắt dây hãm bao quy đầu? Đây là thắc mắc của nhiều bạn nam khi bạn quan tâm đến sức khỏe “cậu nhỏ” của mình. Dây hãm bao quy đầu có chức năng không cho bao quy đầu trượt quá cao lên trên. Tuy nhiên, vì một nguyên nhân nào đó mà dây hãm bị rách hoặc quá ngắn. Điều này không chỉ gây đau đớn cho các bạn nam mà còn tiềm ẩn nguy cơ như viêm nhiễm. Sau đây ThS.BS Trần Quốc Phong sẽ giải đáp những vấn đề liên quan việc có nên cắt dây hãm bao quy đầu. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu nhé!

Cắt dây hãm bao quy đầu là gì?

Để trả lời “có nên cắt dây hãm bao quy đầu” thì chúng ta cần hiểu cắt dây hãm bao quy đầu là gì? Cắt dây hãm bao quy đầu là một tiểu phẫu nhỏ loại bỏ sợi dây hãm ở bao quy đầu. Việc này giúp dương vật chuyển động dễ dàng hơn và tăng khoái cảm tình dục.

Dây hãm bao quy đầu là một dải mô dưới bao quy đầu nối với trục giữa dương vật. Vai trò của nó là giữ cho bao quy đầu không trượt quá cao, giữ cân bằng lúc cương dương. Nếu dây hãm quá chặt có thể làm dương vật dễ bị chấn thương, gây chảy máu hoặc đau khi cương cứng.1 Thậm chí nó còn góp phần gây ra xuất tinh sớm.2 Điều này xảy ra ở cả bạn nam đã cắt và chưa cắt bao quy đầu.

Vì vậy, bạn nên tiến hành cắt dây hãm bao quy đầu càng sớm càng tốt. Thủ thuật này thực hiện nhanh chóng, sử dụng thuốc gây tê cục bộ và thời gian hồi phục ngắn.

Cắt dây hãm bao quy đầu giúp cải thiện và nâng cao đời sống tình dục
Cắt dây hãm bao quy đầu giúp cải thiện và nâng cao đời sống tình dục

Nam giới có nên cắt dây hãm bao quy đầu?

Cắt dây hãm bao quy đầu có sao không?

Vậy các bạn nam có nên cắt dây hãm bao quy đầu không? Liệu cắt dây hãm bao quy đầu có sao không? Nếu dây hãm bao quy đầu bị đứt hoặc ngắn thì bạn nên cắt nó đi. Tiểu phẫu này mang lại nhiều lợi ích như:

 • Vệ sinh “cậu nhỏ” dễ dàng: Dây hãm bị đứt hoặc ngắn sẽ làm ứ đọng nước tiểu, gây bệnh viêm nhiễm dương vật.
 • Tăng khoái cảm tình dục: Sau thủ thuật, đời sống tình dục của bạn sẽ được cải thiện và nâng cao. Dương vật dễ cương cứng sẽ không bị dây hãm kéo lại gây khó chịu.
 • Kích thước dương vật được cải thiện: Dương vật được thoải mái khi cương cứng mà không sợ đứt dây hãm gây đau và chảy máu.
 • Giảm viêm nhiễm sinh dục: Các mầm bệnh do virus, vi khuẩn gây ra do vấn đề ở dây hãm không còn sau khi cắt.

Các bất thường dây hãm bao quy đầu có thể ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống, công việc hàng ngày của bạn. Để đảm bảo sức khỏe “cậu nhỏ” tốt, bạn nam nên chủ động tới gặp bác sĩ để được tư vấn và đưa ra hướng điều trị hợp lý.

Khi nào nam giới cần cắt dây hãm bao quy đầu?

Vậy tất cả bạn nam có nên cắt dây hãm bao quy đầu? Không phải trường hợp nào bạn nam cũng phải cắt. Nếu bạn nam có dây hãm bình thường, không gây ảnh hưởng thì không cần cắt dây hãm. Tuy nhiên, một số trường hợp nhất định các bạn nam cần thực hiện cắt dây hãm ở bao quy đầu sớm. Điều này sẽ giúp tránh những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và chức năng sinh lý nam. Những trường hợp dây hãm bao quy đầu bất thường nam giới cần cắt dây hãm bao quy đầu như:

 • Dây hãm bao quy đầu bị đứt hoặc rách khi quan hệ tình dục.3
 • Dây hãm bao quy đầu quá ngắn hoặc quá dày.1 4
Không phải trường hợp nào cũng cắt dây hãm bao quy đầu
Không phải trường hợp nào cũng cắt dây hãm bao quy đầu

Xem thêm: Đứt dây hãm bao quy đầu có sao không và câu trả lời từ bác sĩ

Cắt dây hãm bao quy đầu bao lâu thì lành?

Hiện nay thủ thuật cắt dây hãm bao quy đầu có nhiều tiến bộ, kỹ thuật tiên tiến. Áp dụng kỹ thuật hạn chế xâm lấn nên ít tổn thương, vết thương nhỏ. Do đó khả năng hồi phục sau khi thủ thuật rất nhanh, không ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Nếu bạn nam chú ý chăm sóc vết thương đúng cách và tuân thủ đầy đủ hướng dẫn của bác sĩ, vết thương sẽ hồi phục sau khoảng 7 – 10 ngày.

Hầu hết không cần thêm thuốc giảm đau sau khi làm thủ thuật. Bạn có thể trở lại công việc văn phòng vào ngày hôm sau. Nếu công việc của bạn yêu cầu nặng hoặc hoạt động thể chất, bạn cần nghỉ một vài ngày.

Quy trình cắt dây hãm bao quy đầu

Quy trình cắt dây hãm bao quy đầu ở thường theo các bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Bác sĩ thăm khám lâm sàng sức khỏe và vùng dương vật. Bác sĩ chỉ định phẫu thuật khi bao quy đầu không viêm nhiễm, tình trạng sức khỏe ổn định. Nếu có tình trạng viêm nhiễm cần điều trị hết viêm trước mới tiến hành thực hiện phẫu thuật.
 • Bước 2: Bác sĩ sẽ vệ sinh sạch sẽ, sát trùng dương vật, định hình dây hãm bao quy đầu.
 • Bước 4: Tiến hành gây tê cục bộ để tránh cảm giác đau trong quá trình thực hiện.
 • Bước 5: Cắt dây hãm bao quy đầu theo định hình từ trước.
 • Bước 6: Kiểm tra, đánh giá lại vết cắt, sau đó khâu dây hãm. Kết thúc tiểu phẫu.
 • Bước 7: Bạn được cho nằm nghỉ ngơi hồi sức. nếu sức khỏe ổn định sẽ được bác sĩ cho về luôn trong ngày.
 • Bước 8: Bác sĩ kê đơn thuốc chống viêm, thuốc giảm đau và hướng dẫn cách chăm sóc vết thương tại nhà.

Những lưu ý sau khi cắt dây hãm bao quy đầu

Thủ thuật cắt dây hãm bao quy đầu can thiệp trực tiếp vào “cậu nhỏ”, nếu bạn không chăm sóc cẩn thận thì có thể bị nhiễm trùng. Để quá trình hồi phục được nhanh chóng, tránh viêm nhiễm, bạn nam cần lưu ý những điều sau:5

 • Sử dụng thuốc giảm đau, hoặc thuốc bôi theo sự chỉ định của bác sĩ.
 • Nên xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, khoa học.
 • Liên hệ với bác sĩ chuyên khoa cách vệ sinh đúng cách vết thương và thực hiện theo chỉ dẫn
 • Nên hạn chế mặc quần lót chật, có chất liệu thô cứng.
 • Không quan hệ tình dục khi vết thương chưa lành hoàn toàn.
 • Thực hiện tái khám đầy đủ theo lịch.
Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý giúp quá trình hồi phục nhanh chóng
Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý giúp quá trình hồi phục nhanh chóng

Như vậy bài viết trên của ThS.BS Trần Quốc Phong vừa giải đáp thắc mắc nam giới có nên cắt dây hãm bao quy đầu. Nếu dây hãm không ảnh hưởng tới sức khỏe “cậu nhỏ” của bạn thì bạn không cần cắt. Nhưng nếu nó bị đứt hoặc quá ngắn hoặc dài thì bạn nên cắt dây hãm bao quy đầu. Bạn nên quan tâm đến những lưu ý sau khi cắt để vết thương lành tốt. Nếu có thắc mắc vấn đề trên, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Frenulum Breve: How To Identify & Treatment Optionshttps://www.tuasaude.com/en/frenulum-breve/

  Ngày tham khảo: 27/03/2022

 2. The role of short frenulum and the effects of frenulectomy on premature ejaculationhttps://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20074312/

  Ngày tham khảo: 27/03/2022

 3. What should I do if my penis is torn?https://www.nhs.uk/common-health-questions/mens-health/what-should-i-do-if-my-penis-is-torn/

  Ngày tham khảo: 27/03/2022

 4. A Simple Technique of Frenuloplasty for penile frenulum breve https://www.worldwidejournals.com/international-journal-of-scientific-research-(IJSR)/fileview.php?val=February_2016_1454315493__116.pdf

  Ngày tham khảo: 27/03/2022

 5. Frenuloplasty (lengthening of the penile frenulum)https://www.baus.org.uk/_userfiles/pages/files/Patients/Leaflets/Frenuloplasty.pdf

  Ngày tham khảo: 27/03/2022

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người