YouMed

Dạy trẻ cư xử ở nơi công cộng: Có phải là thử thách với cha mẹ?

Bác sĩ HUỲNH NGUYỄN UYÊN TÂM
Tác giả: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm
Chuyên khoa: Nhi

Mọi cha mẹ đều muốn con cái cư xử đúng mực và lịch sự, nhất là ở nơi công cộng. Tuy nhiên, việc dạy chúng những bài học về cách cư xử có thể là một thách thức. Trẻ em đôi khi có những hành vi bốc đồng. Nhưng chúng cũng rất vô tư và giàu tình cảm. Trẻ thường không xem xét hành động đúng sai hoặc suy nghĩ trước khi nói. Đây là cách cư xử hoàn toàn bình thường. Đa số trẻ sẽ dần thay đổi theo thời gian bởi sự trưởng thành.  

Những chuyến đi “thực hành” nơi công cộng

Bạn có thể lên kế hoạch về địa điểm mà trẻ sẽ tiếp xúc khi bạn đưa trẻ ra khỏi nhà. Đây là những chuyến đi ngắn được thực hiện cho mục đích dạy con bạn cách cư xử ở những nơi công cộng. Có thể bắt đầu tại các cửa hàng bách hóa hay siêu thị. Các chuyến đi này không nên kéo dài quá 5 đến 15 phút. Một vài điểm bạn cần phải lưu ý như:

Chọn thời điểm khu vực công cộng không quá đông đúc.

Đặt ra các quy tắc rõ ràng với trẻ trước khi bạn rời khỏi nhà. Hãy chắc chắn rằng trẻ hiểu những gì bạn muốn trẻ tuân thủ. Bạn có thể yêu cầu trẻ lặp lại các quy tắc ngay trước khi bạn vào “khu vực công cộng.” Một số gợi ý về các quy tắc đối với trẻ bao gồm:

  • Luôn đi chung với mẹ hoặc bố. Không tự ý đi bất cứ đâu một mình.
  • Đừng nhặt hoặc chạm vào đồ vật trừ khi bố mẹ cho phép.
  • Chúng ta sẽ không mua bất cứ thứ gì trong chuyến đi này.
  • Không la hét. Sử dụng lời nói nếu trẻ muốn bày tỏ ý kiến.

Thực hiện những hành động yêu thương như xoa đầu, vỗ vai hoặc ôm trẻ khi trẻ cư xử tốt.

Dành cho trẻ những lời khen ngợi động viên khi trẻ tuân thủ các quy tắc.

Dạy trẻ cư xử ở nơi công cộng có khó hay không ?
Dạy trẻ cư xử ở nơi công cộng có khó hay không?

Sau lần trải nghiệm đầu tiên, bạn có thể bắt đầu kế hoạch cho nhiều hoạt động thú vị như đi đến công viên hoặc xem phim cùng nhau.

Những nguyên tắc chung khi dạy trẻ ở nơi công cộng

Tạo sự hứng thú ở nơi công cộng

Giúp con bạn duy trì sự hứng thú với nhiều cuộc gặp gỡ bên ngoài. Điều này có thể thực hiện bằng cách giảng dạy, nói chuyện và khen ngợi trẻ. Cho trẻ cùng tham gia với bạn vào hoạt động ở nơi công cộng càng nhiều càng tốt.

Bạn có thể đưa cho con bạn một danh sách những đồ dùng cần mua khi đi siêu thị. Điều này giúp trẻ không cảm thấy nhàm chán vì không có gì để làm. Ngoài ra, đây cũng là lúc bạn có thể dạy trẻ nhận biết về mọi thứ xung quanh. Ví dụ hình dạng của các vật dụng trong nhà bếp hay tên các loại cá. Nếu bạn đang đến một nơi mà trẻ có thể cần phải đợi một khoảng thời gian ngắn, hãy mang theo đồ chơi yêu thích của trẻ. Bởi vì nó có thể giúp ngăn chặn hành động bộc phát do trẻ thấy nhàm chán.

Dạy trẻ cư xử ở nơi công cộng

Nếu con bạn không tuân thủ một trong những quy tắc, bạn nên nhắc nhở hay cảnh báo cho trẻ. Nếu trẻ vẫn cư xử theo hướng tiêu cực, hãy lập tức đưa trẻ đến một khu vực ít người. Sau đó, cho trẻ ngồi chờ trong vài phút. Nói với trẻ về hành vi sai trái để giúp trẻ nhận ra lỗi của mình. Thường là 1 đến 5 phút tùy độ tuổi để trẻ suy nghĩ về hành động của mình. Ví dụ: “Mẹ muốn con dừng đập ghế. Nó sẽ làm phiền những người khác ở đây. Nếu con vẫn cứ làm như vậy, mẹ sẽ đưa con ra ngoài ghế đằng kia để con ngồi suy nghĩ.” 

Quan trọng là bạn cần giữ bình tĩnh, không la mắng hoặc đe dọa. Con bạn không phải cố quậy phá hay cư xử không đúng mực. Ánh sáng, âm thanh, mọi người xung quanh và những thứ mới lạ ở nơi công cộng rất thú vị với trẻ. Khi đó, trẻ sẽ có những phản ứng quá mức vì không thể kìm nén lại được.

Dành sự chú ý khi cần thiết

Cách tốt nhất để cải thiện hành vi xấu là dành cho trẻ nhiều sự quan tâm khi chúng đang làm điều gì đó bạn thích và không chú ý đến những việc mà trẻ khiến bạn không thích. Khi trẻ nhận được đủ sự chú ý tích cực từ bạn, chúng không cần phải hành động theo hướng tiêu cực để thu hút sự chú ý. 

Bỏ qua những hành vi xấu của trẻ có nghĩa là không nói chuyện, nhìn vào hoặc chạm vào con bạn khi chúng cư xử không tốt. Chìa khóa để phớt lờ đạt được hiệu quả là dành cho con bạn sự quan tâm tích cực ngay khi hành vi xấu dừng lại. Ví dụ “Bây giờ con đã ngừng đập bàn. Có vẻ như con đã sẵn sàng cùng chơi với những bạn khác.” Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn không được bỏ qua các hành vi không an toàn cho tính mạng của trẻ.

Nếu con bạn cư xử càng ngoan ngoãn ở nhà, trẻ sẽ có thái độ tốt hơn ở những nơi công cộng. Khi bạn gặp khó khăn với việc dạy trẻ cư xử ở nơi công cộng, hãy thử cố gắng nỗ lực dạy trẻ ở nhà.

Nếu con bạn cư xử không đúng mực trong một vài tình huống, bạn có thể tránh để tình huống đó xảy ra cho đến khi trẻ lớn hơn một chút. Điều quan trọng là kết hợp khen ngợi cùng với kỷ luật, là những phương pháp hữu ích để dạy cách cư xử cho trẻ.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Behavior in Public Places: Teach Your Child Good Behaviorhttps://www.abcdpediatrics.com/advisor/pa/pa_publicbe_pep.htm

    Ngày tham khảo: 25/12/2019

  2. How to Shape & Manage Your Young Child’s Behaviorhttps://www.healthychildren.org/English/family-life/family-dynamics/communication-discipline/Pages/How-to-Shape-Manage-Young-Child-Behavior.aspx

    Ngày tham khảo: 25/12/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người