YouMed

Ra dịch màu nâu khi mang thai có cần lo lắng?

Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú Phan Lê Nam
Tác giả: ThS.BS Phan Lê Nam
Chuyên khoa: Sản phụ khoa

Trong thời gian mang thai, dịch âm đạo có xu hướng tăng dần. Màu sắc và tính chất của nó có thể thay đổi rất đa dạng. Trong đó, khoảng 20% thai phụ từng thấy hiện tượng ra dịch màu nâu khi mang thai. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Nó có đem lại hậu quả nặng nề hay không và làm sao để xử lí? Hãy cùng Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Lê Nam tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Bản chất dịch màu nâu từ âm đạo

Trong đa số trường hợp, dịch âm đạo màu nâu nhạt là dấu hiệu một lượng máu cũ được tống ra ngoài. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này khá đa dạng. Đây có thể là tình trạng bình thường khi mang thai, hoặc cũng có thể là báo hiệu cho những vấn đề nguy hiểm khác. Dưới đây là các nguyên nhân phổ biến.

==> Có phải bạn đang thắc mắc về việc xuất hiện dịch màu nâu nhạt khi mang thai có hại không. Tìm hiểu ngay ở video bên dưới nhé!

Các nguyên nhân thường gặp

Dấu hiệu đậu thai

Dấu hiệu này xuất hiện rất sớm trong thai kỳ, thường thấy nhất là từ ngày 6 đến ngày thứ 12 sau khi thụ thai. Đôi khi thời gian xuất hiện có thể đến tuần thứ 4 đối với một số thai phụ. Hiện tượng này xảy ra sau khi trứng được thụ tinh trở thành hợp tử. Hợp tử đến làm tổ ở tử cung. Trước đó các mạch máu ở tử cung đã nhiều lên, máu đổ về dồi dào chuẩn bị cho sự làm tổ.

Quá trình hợp tử xâm nhập vào làm tổ vì thế sẽ dẫn đến chảy máu. Thông thường thì dấu đậu thai chỉ là những giọt máu nâu nhạt đọng lại ở quần lót. Có lúc dịch này xuất hiện vài ngày trước kỳ kinh nguyệt và có màu hồng nhạt. Vì thế nó có thể bị nhầm lẫn với máu ra trong kỳ kinh.

Tác động vật lí lên cổ tử cung

Khi mang thai, cổ tử cung có nhiều thay đổi để chuẩn bị cho quá trình sanh nở. Về hình dáng, cổ tử cung sẽ to ra và mềm hơn. Các mạch máu tại đây sẽ tăng số lượng, khiến cho cổ tử cung thường có màu tím. Chính vì lượng máu dồi dào này mà khi tác động mạnh lên cổ tử cung, dịch nâu nhạt có thể xuất hiện.

Các trường hợp thường thấy của nguyên nhân này là: thao tác của bác sĩ sản khoa khi thăm khám không được nhẹ nhàng, quan hệ tình dục, nhiễm trùng,…

ra dịch màu nâu nhạt do quan hệ khi mang thai
Ra dịch màu nâu nhạt do quan hệ khi mang thai

Hiện tượng màng rụng

Màng rụng là lớp niêm mạc trong lòng tử cung (nội mạc tử cung) phát triển thành trong thai kỳ. Khi một phần nhỏ của lớp niêm mạc này bong ra có thể gây chảy máu nhẹ khi mới mang thai.

Hiện tượng này thường xảy ra trong vòng 2 tháng đầu thai kỳ. Lúc này thai phụ có thể thấy dịch màu nâu nhạt xuất hiện thành những đốm nhỏ ở quần lót. Đây không phải là một vấn đề bất thường trong quá trình mang thai.

Vấn đề viêm nhiễm

Trong nhóm này có 3 tình trạng cần lưu ý:

Bệnh lây truyền qua đường tình dục Còn gọi là bệnh hoa liễu như: giang mai, lậu,… Cần hết sức cẩn thận vì các bệnh này có thể gây những hậu quả nặng nề lên thai nhi.
Nhiễm HPV (virus gây  u nhú ở người) Với các thai phụ nhiễm HPV, do nội tiết tố thay đổi mà bệnh có thể tiến triển nặng lên. Các mụn cóc ở bộ phận sinh dục có thể xuất hiện nhiều và nhanh hơn, dễ gây chảy máu. Chính vì vậy mà để lại các vết dịch màu nâu trên quần lót.
Viêm âm đạo do tác nhân khác Có thể xuất hiện ở bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ. Dịch âm đạo có thể chuyển màu và có mùi hôi bất thường. Ngứa ngáy, đau rát khi đi tiểu và quan hệ cũng là những triệu chứng gợi ý.

Thai ngoài tử cung

Theo sinh lý bình thường, thai sẽ làm tổ trong buồng tử cung. Thai ngoài tử cung là một thuật ngữ chỉ tình trạng bất thường khi thai làm tổ ở một vị trí khác ngoài buồng tử cung. Thai có thể làm tổ ở cổ tử cung, trong ổ bụng hay buồng trứng,… Trong đó, 98% thai ngoài tử cung xảy ra ở vòi tử cung.

Thai ngoài tử cung là một trong những mối đe dọa nguy hiểm với thai phụ. Nếu phát hiện trễ, thai ngoài tử cung sẽ gây chảy máu trong cơ thể, mất máu nhanh và nhiều. Hậu quả xấu nhất là dẫn đến tử vong. Vì vậy, bạn hãy đi khám ngay khi có các triệu chứng sau:

 • Ra máu âm đạo bất thường kéo dài, màu đỏ thẫm hoặc nâu: Hiện tượng này có thể bị nhầm lẫn với máu trong kỳ kinh nguyệt. Vậy nên phụ nữ cần chú ý tính chất máu kinh để nhanh chóng nhận biết được sự khác biệt. Đừng nên bỏ qua màu sắc, thời gian, lượng, tính chất đặc lỏng, có máu đông hay không,…
 • Đau bụng dưới, đau tại vị trí thai làm tổ: Cơn đau và lượng máu ra sẽ tăng dần theo sự phát triển của thai ngoài tử cung.

Khi túi thai vỡ sẽ gây ra chảy máu ồ ạt bên trong cơ thể (xuất huyết nội). Cơ thể xuất hiện các triệu chứng:

 • Đau bụng dữ dội.
 • Đau vai.
 • Chóng mặt, hoa mắt.
 • Vã mồ hôi.
 • Khó thở.
 • Ngất xỉu.

Khi gặp phải tình trạng này, bạn hãy đến cấp cứu ngay để được can thiệp kịp thời.

Sảy thai

Bất kỳ tình trạng chảy máu âm đạo nào trong thai kỳ đều có thể là dấu hiệu của sảy thai. Lượng máu chảy rất thay đổi, đi từ nhẹ đến nặng. Có thể chỉ là những vết dịch màu nâu nhạt hay màu hồng. Thông thường, sẩy thai sẽ có thêm các triệu chứng sau:

 • Đau bụng.
 • Đau lưng dưới.
 • Mất các triệu chứng thai nghén.
 • Ra máu âm đạo tăng dần, từ đốm nâu/hồng cho đến máu chảy màu đỏ tươi.

Đa số các trường hợp sẩy thai trong 3 tháng đầu không cần can thiệp y khoa. Cơ thể người mẹ sẽ dần dần phục hồi. Tuy nhiên, cần báo với bác sĩ để kiểm tra cẩn thận các nguyên nhân. Điều này đặc biệt quan trọng để phòng tránh cho thai kỳ kế tiếp.

Thai trứng (chửa trứng)

Thai trứng là một tình trạng bệnh lí của nhau thai. Nhau không phát triển bình thường mà biến thành những túi nhỏ như chùm nho. Các túi này chứa đầy nước. Với thai trứng toàn phần, trứng sẽ phát triển thành một khối không có phôi thai. Còn thai trứng bán phần có phôi thai bất thường, đa số sẽ chết và tự sẩy trong 3 tháng đầu.

Các triệu chứng thường thấy của bệnh lí này bao gồm:

 • Mệt mỏi, xanh xao.
 • Tăng huyết áp, phù,…
 • Nghén nặng, nôn nhiều và kéo dài.
 • Ra máu âm đạo màu đỏ hoặc nâu trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Thai trứng có thể là lành tính hoặc ác tính.

Polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung là một dạng tổn thương có hình dáng giống khối u. Nhưng bản chất nó không phải là u. Có thể lành hoặc ác tính tùy từng nguyên nhân.

Như đã đề cập, mạch máu của cổ tử cung trong thai kỳ rất phát triển. Nếu có sẵn polyp tại đây, tình trạng mang thai sẽ khiến chúng dễ xuất huyết hơn. Biểu hiện thường gặp là dịch màu nâu chảy ra từ âm đạo.

ra dịch màu nâu nhạt khi mang thai do polyp cổ tử cung
Ra dịch màu nâu nhạt khi mang thai do polyp cổ tử cung

Thai lưu

Định nghĩa về thai chết lưu không thống nhất giữa các quốc gia. Trong bài này, chúng ta quan niệm thai chết lưu là tất cả các trường hợp thai chết mà còn lưu lại trong tử cung trên 48 giờ.

Triệu chứng thai lưu sẽ thay đổi tùy theo tuần tuổi của thai:

 • Trước đó, người phụ nữ đã có những dấu hiệu có thai.
 • Ra máu âm đạo lượng ít, màu đỏ sẫm hoặc nâu. Dấu hiệu này thường gặp ở thai dưới 20 tuần bị chết.
 • Bụng không to lên theo thời gian, thậm chí bé đi.
 • Không thấy thai cử động nữa.

Thai lưu có thể gây ra các nguy cơ lớn cho người mẹ:

 • Rối loạn đông máu.
 • Nhiễm trùng nhanh và nặng khi ối vỡ lâu.
 • Ảnh hưởng nặng lên tâm lý, tình cảm của người mẹ.

Bất thường về nhau thai

Âm đạo có dịch màu nâu nhạt có thể do các bất thường nhau thai. Thường gặp là hai tình trạng nhau bong non hay nhau tiền đạo.

 • Nhau tiền đạo: là hiện tượng nhau không bám đúng vị trí trong tử cung mà nằm thấp hơn. Chính vì vậy bánh nhau sẽ gây cản trở quá trình chuyển dạ. Hậu quả của nó là gây mất máu, sinh non,… Thậm chí đe dọa tính mạng mẹ con.
 • Nhau bong non: là một cấp cứu sản khoa. Đây là tình trạng nhau bong sớm, trước khi thai được sinh ra ngoài. Thường xảy ra trên thai phụ có tăng huyết áp. Đa số có cơn đau bụng dữ dội đi kèm.
nhau tiền đạo
Hình minh họa một dạng của nhau tiền đạo

Dấu hiệu chuyển dạ – nút nhầy cổ tử cung

Trong thai kỳ, cổ tử cung được bịt chặt bởi một khối chất nhầy, đặc gọi là nút nhầy cổ tử cung. Vai trò của nó là ngăn chặn nhiễm khuẩn ngược từ âm đạo vào tử cung nơi chứa thai nhi. Khi sắp chuyển dạ, nút nhầy lỏng dần, chảy ra ngoài âm đạo. Nút nhầy thường trong, có màu hồng hoặc màu nâu khi kèm chút máu. Hiện tượng này còn gọi là “ra nhớt hồng” – một trong những dấu hiệu báo sắp sanh.

Cần làm gì khi ra dịch màu nâu trong thai kỳ?

Nếu bạn để ý thấy một lượng nhỏ dịch hồng hay nâu nhạt khi đang mang thai, hãy bình tĩnh. Hầu hết các trường hợp thì một lượng nhỏ dịch âm đạo như vậy là bình thường. Bạn hãy cẩn thận nhớ lại và thử tìm xem có những nguyên nhân nào sau đây:

 • Đã gần đến ngày sinh.
 • Vừa mới khám sản phụ khoa (Dịch nâu nhạt xuất hiện có thể do thao tác của bác sĩ).
 • Có quan hệ tình dục (qua đường âm đạo) trong vòng 24 giờ.

Nếu các lí do trên không giải thích được, bạn hãy tiếp tục tìm những dấu hiệu báo động dưới đây.

Dấu hiệu báo động tình trạng nguy hiểm

 • Dịch có mùi hôi.
 • Dịch kèm theo máu đông.
 • Lượng dịch tăng dần (Không chỉ thấm vào quần lót mà phải dùng băng vệ sinh. Đặc biệt khi đến mức chảy máu nhiều).
 • Thời gian xuất hiện dịch kéo dài (Dịch âm đạo kéo dài trên 1 tuần sau khi quan hệ tình dục hoặc thăm khám sản phụ khoa có thể do nhiễm trùng).

Các triệu chứng đi kèm:

 • Sốt hoặc ớn lạnh.
 • Đau bụng dữ dội.
 • Ngứa vùng sinh dục.
 • Đau rát khi tiểu hay quan hệ tình dục.
 • Nôn ói nhiều, vã mồ hội, chóng mặt.

Bạn hãy liên hệ với các bác sĩ khi bạn tiết dịch màu nâu không giải thích được trong thai kỳ. Một sự kiểm tra cẩn thận chu toàn sẽ không bao giờ thừa thãi.

Ra dịch màu nâu khi mang thai là tình trạng rất thường gặp. Có rất nhiều nguyên nhân từ bình thường cho đến bất thường gây ra tình trạng này. Bạn cần chú ý đến lượng dịch, mùi, thời gian xuất hiện và sự tiến triển của dịch. Các triệu chứng đi kèm quan trọng là sốt, đau bụng dữ dội, ngứa, nôn ói nhiều, chóng mặt,… Hãy liên hệ với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Pinkish-Brown Discharge During Pregnancy: Is This Normal?https://www.healthline.com/health/pregnancy/pinkish-brown-discharge

  Ngày tham khảo: 24/11/2022

 2. Mang thai và nhiễm virus HPVhttp://tudu.com.vn/vn/suc-khoe-mang-thai/mang-thai-va-nhiem-virus-hpv/

  Ngày tham khảo: 24/11/2022

 3. Ra huyết trong 3 tháng đầu thai kỳ - Chớ lo lắng quá!https://suckhoedoisong.vn/ra-huyet-trong-3-thang-dau-thai-ky-cho-lo-lang-qua-n170982.html

  Ngày tham khảo: 24/11/2022

 4. ThS, BS CKII Nguyễn Thị Trúc Hà, ThS. BS Vũ Nhật Linh. “Những thay đổi cơ thể của bà mẹ khi có thai”. Bài giảng Sản phụ khoa trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, tr.43-53.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người