YouMed

Độ tuổi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung: không nên chậm trễ

Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú Phan Lê Nam
Tác giả: ThS.BS Phan Lê Nam
Chuyên khoa: Sản phụ khoa

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phụ khoa phổ biến hàng đầu ở nước ta. Đã có nhiều bệnh nhân vì phát hiện muộn dẫn đến bệnh tiến triển nặng thậm chí gây tử vong. Do đó, rất cần thiết tìm hiểu và tiêm ngừa sớm để tránh gây ra những hậu quả nặng nề. Vậy độ tuổi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung như thế nào là đủ sớm và hiệu quả nhất, hãy cùng Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Lê Nam cùng tìm hiểu.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là bệnh do tăng sinh không kiểm soát của tế bào ở cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung có thể do nhiều nguyên nhân nhưng đa số trường hợp do nhiễm trùng papillomavirus (virus HPV) gây ra.

Virus HPV
Virus HPV

HPV gây ra mụn cóc ở nơi nó khu trú như bàn tay, bàn chân. Nguy hiểm nhất là mọc mụn ở hậu môn và bộ phận sinh dục. Thông thường virus này sẽ bị miễn dịch tự nhiên loại bỏ mà không gây tổn hại nghiêm trọng nào. Tuy nhiên, nếu bị tái đi tái lại nhiều lần mà không được phát hiện và xử lí, các tế bào cổ tử cung bình thường sẽ dần biến đổi thành tế bào ung thư. Quá trình này có thể diễn ra âm thầm trong 10 năm.

Độ tuổi thích hợp nhất để tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Trường hợp trong độ tuổi sinh sản

 HPV có thể lây lan qua quan hệ tình dục và lây sang hậu môn và bộ phận sinh dục. Đây là lí do khiến tỷ lệ ung thư cổ tử cung trong độ tuổi sinh sản tăng cao nhất. Cũng vì vậy nhiều người nhầm tưởng chỉ có phụ nữ từng quan hệ tình dục mới có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung mà chủ quan về những thay đổi nhỏ của cơ thể mình. 

Ung thư cổ tử cung trong độ tuổi sinh sản
Ung thư cổ tử cung trong độ tuổi sinh sản

Trường hợp trẻ chưa thành niên

Thực tế cho thấy, ngay cả những trẻ chưa thành niên vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Nguyên nhân do họ giặt chung đồ lót với người bị nhiễm HPV, vệ sinh không đúng cách hoặc do bị suy giảm miễn dịch. Thậm chí tiếp xúc với vùng nhiễm HPV của người bệnh cũng có nguy cơ lây chéo loại virus này.

Độ tuổi thích hợp nhất để tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

 Ung thư cổ tử cung có thể gặp ở mọi lứa tuổi ở cả nam lẫn nữ. Tuy nhiên không phải ai cũng cần tiêm ngừa HPV và độ tuổi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung luôn là vấn đề được quan tâm nghiên cứu.

 Tại Việt Nam, vắc xin phòng HPV được khuyến cáo sử dụng cho nữ trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi, bất luận đã hoặc chưa từng quan hệ tình dục. Vắc xin sẽ có hiệu quả nhất ở những phụ nữ chưa bị phơi nhiễm với các chủng HPV được bao phủ bởi vắc xin (HPV chủng 6, 11, 16, 18) đồng nghĩa khi được tiêm trước lần quan hệ tình dục đầu tiên.

Xem thêm: Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung giá bao nhiêu và điều kiện tiêm là gì?

Trên 26 tuổi có tiêm vắc xin HPV ngừa ung thư cổ tử cung được không?

Những người trên 26 tuổi vẫn là đối tượng có nguy cơ nhiễm các chủng HPV. Mặc dù không được khuyến cáo nhưng những người ở độ tuổi này vẫn có thể tiêm ngừa HPV.

Tuy nhiên, khi độ tuổi càng cao, nguy cơ miễn dịch giảm hoặc mắc thêm bệnh lý nền cũng tăng. Nhiễm trùng hay rối loạn đông máu là những triệu chứng rất dễ kèm theo của các bệnh đó. Điều này có thể khiến cho vắc xin không còn hiệu quả thậm chí gây nguy hiểm cho người tiêm.

Do đó, nếu bạn có ý định tiêm ngừa ung thư cổ tử cung ở độ tuổi này, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và xác nhận thể trạng cơ thể thích hợp để tiêm ngừa.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung có tác dụng suốt đời không?

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung không có tác dụng suốt đời. Tuy nhiên các loại vắc xin HPV có hiệu quả kéo dài lên đến 30 năm. Đây là một khoảng thời gian tương đối dài so với các loại vắc xin tiêm chủng khác. Để rõ hơn, ta lấy ví dụ với độ tuổi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung được khuyến cáo từ 9 – 26 tuổi. Vậy vắc xin HPV sẽ có tác dụng đến tận khi bạn 39 – 56 tuổi.

Nhưng cũng cần lưu ý, cũng giống như các loại vắc xin khác, tùy cơ địa, môi trường sống mà hiệu quả của vắc xin HPV có thể khác nhau. Mặt khác, bệnh này có thể đến từ các chủng HPV khác không có trong gói vắc xin bạn chọn. Do  đó, việc tiêm phòng không đảm bảo 100% và cũng không thể thay thế việc sàng lọc thường quy.

 Do đó, bạn nên duy trì xét nghiệm tế bào cổ tử cung mỗi 3 năm 1 lần kể cả khi bạn đã tiêm phòng để bảo đảm sức khỏe của mình tốt nhất.

Tóm lại, ung thư cổ tử cung có thể tiến triển từ rất sớm và kéo dài trong một khoảng thời gian rất lâu mà không có dấu hiệu nổi bật. Do vậy, không nên bỏ lỡ độ tuổi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất. Hy vọng với bài viết mà YOUMED đã giải đáp được thắc mắc của bạn.

Xem thêm: Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung ở đâu?

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Phòng ngừa ung thư cổ tử cunghttps://suckhoedoisong.vn/phong-ngua-ung-thu-co-tu-cung-n65947.html

    Ngày tham khảo: 07/04/2021

  2. 23 câu hỏi thường gặp về HPV và tiêm phòng HPVhttps://suckhoedoisong.vn/23-cau-hoi-thuong-gap-ve-hpv-va-tiem-phong-hpv-n132982.html

    Ngày tham khảo: 07/04/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người