YouMed

Dùng thuốc nhỏ mắt hàng ngày có tốt không? Lời khuyên từ Dược sĩ

Dược sĩ NGUYỄN NGỌC CẨM TIÊN
Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên
Chuyên khoa: Dược

Chăm sóc một đôi mắt tốt không những có một đôi mắt đẹp mà còn có thể giúp cho hiệu suất công việc tốt hơn. Từ nhu cầu đó mà các loại thuốc nhỏ mắt có thể dùng hàng ngày được sản xuất rất đa dạng và phong phú. Tuy nhiên, việc nhỏ thuốc nhỏ mắt hàng ngày có tốt cho sức khỏe đôi mắt không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên để tìm hiểu thật kĩ vấn đề này nhé!

Sự thật về những loại thuốc nhỏ mắt có thể dùng hàng ngày

Trong một lọ thuốc nhỏ mắt, ngoài hoạt chất có nhiều thành phần đi kèm như chất bảo quản và chất làm đặc. Những thành phần này có thể gây kích ứng mắt về lâu dài. Cụ thể các nguy cơ có thể có từ

1. Chất bảo quản

  • Trong thuốc, chất bảo quản có vai trò kéo dài thời hạn sử dụng của thuốc. Từ đó giúp việc sử dụng sẽ thuận tiện hơn. Tuy nhiên, những hóa chất này lại có thể gây kích ứng mắt.
  • Nếu sử dụng thuốc nhỏ mắt có chất bảo quản thì không nên dùng >4 liều/ ngày.
  • Trường hợp khô mắt nghiêm trọng, có thể cần dùng nhiều >4 liều/ ngày. Và trong trường hợp này nên mua loại thuốc nhỏ mắt mà không có chất bảo quản..

2. Tình trạng ô nhiễm dụng cụ

  • Lưu ý rằng, đầu của lọ thuốc nhỏ mắt rất dễ bị nhiễm bẩn nếu đàu nhỏ chạm vào mắt hoặc bề mặt của các vật khác.
  • Do đó, phải thật cẩn thận khi sử dụng thuốc nhỏ mắt.
  • Để tránh trường hợp bị nhiễm bẩn này, người dùng cần đậy nắp ngay sau khi nhỏ thuốc xong và cẩn thận không để đầu thuốc chạm vào mắt.

Nhỏ thuốc nhỏ mắt hàng ngày có tốt không?

Có rất nhiều quan điểm về việc sử dụng thuốc nhỏ mắt hàng ngày. Một số người cho rằng nên dùng thuốc nhỏ mắt mỗi ngày để giúp rửa sạch mắt. Từ đó, sẽ giúp chống lại tình trạng mỏi mắt và suy giảm thị lực. Tuy nhiên, một số quan điểm khác lại không đồng tình. Vì dùng thường xuyên sẽ gây hại cho mắt. Do đó, không nên dùng nếu mắt không có bất kì vấn đề gì.

Luôn luôn có nước mắt được tiết ra từ đôi mắt để tạo lớp phim mỏng bảo vệ mắt. Trường hợp nước mắt tiết ra không đủ sẽ bị khô mắt rất khó chịu.

Với thuốc nhỏ mắt NaCl 0,9% chỉ chứa muối NaCl với nồng độ giống như nước mắt nhằm. Điều này được tạo ra để đạt độ đẳng trương làm dịu mắt. Từ đó, cung cấp nước cho mắt bị khô và làm sạch mắt. Lưu ý, đây là thuốc nhỏ rửa mắt chứ không phải là thuốc bổ cho mắt.

Ngoài thuốc nhỏ mắt kể trên, người ta thường dùng nước mắt nhân tạo. Trong thuốc thường có chứa thêm chất làm tăng độ nhầy để giúp thuốc giữ lâu trong mắt và các chất bổ dưỡng khác

Lưu ý: khi nhỏ thuốc để rửa mắt, làm dịu mắt hoặc dùng “nước mắt nhân tạo” với mục đích chống khô mắt cũng cần để ý thời gian dùng. Nếu nhỏ mắt một thời gian thấy cải thiện thì ngưng. Với trường hợp dùng lại thì chỉ khi nào triệu chứng mỏi mắt, khô mắt tái phát.

Những sai lầm khi dùng thuốc nhỏ mắt hàng ngày
Không nên dùng thuốc nhỏ mắt hàng ngày nếu mắt không có bất kì vấn đề gì

Những sai lầm khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

1. Không chú ý đến thời hạn sử dụng của thuốc

Hạn sử dụng thông thường của thuốc nhỏ mắt khá dài có thể lên đến hàng năm. Tuy nhiên, hạn dùng này sẽ bị rút ngắn lại nếu đã mở nắp chai thuốc vào khoảng 15 – 30 ngày kể từ khi mở chai.

Nếu thuốc đã hết hạn sử dụng thì không nên dùng. Vì có thể gây ra các triệu chứng không mong muốn, thậm chí có thể gây hại nghiêm trọng cho mắt. Do đó, sau 1 tháng kể từ mở nắp thì không nên sử dụng với bất cứ mục đích gì

2. Dùng không theo chỉ định của thuốc

Nhiều trường hợp chỉ cần thấy mắt có các triệu chứng như đỏ, luộm cộm, ngứa ngáy… thì tự ý mua và sử dụng thuốc để. Tuy nhiên, một vấn đề rất quan trọng và cần lưu ý ở đây nếu đó là dấu hiệu của bệnh lí về mắt như đau mắt hột, đau mắt đỏ…thì việc sử dụng thuốc nhỏ mắt hàng ngày không đúng mục đích điều trị sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt

Theo ý kiến của một số bác sĩ chuyên khoa, việc sử dụng thuốc nhỏ mắt một cách bừa bãi gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt nhất là các thuốc có thành phần gây co mạch hoặc chứa corticoid. Nếu không có chỉ định của bác sĩ có thể gây ra tình trạng tăng nhãn áp, giảm thị lực và đục thủy tinh thể.

3. Không lưu ý về thời gian nhỏ thuốc mắt

Tùy thuộc vào dạng bào chế của thuốc nhỏ mắt và tình trạng bệnh của người dùng mà thời gian giữa 2 lần sử dụng thuốc sẽ khác nhau. Không nên tự ý nhỏ thuốc theo ý thích.

Để xác định chính xác khoảng cách thời giữa các lần nhỏ mắt, cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ

4. Dùng chung thuốc nhỏ mắt với người khác

Trường hợp, chính bản thân không nhận ra đang mắc viêm kết mạc hoặc những người xung quanh mắc căn bệnh này thì việc dùng chung thuốc rất nguy hiểm.

Viêm kết mạc khi mặc bệnh nhưng không chú ý mà sử dụng tùy tiện thuốc nhỏ mắt, có thể làm tình trạng mắt nghiêm trọng thêm.

Không những vậy, việc sử dụng chung thuốc nhỏ mắt có thể gây ra nhiễm trùng chéo. Đồng thời có thể lây bệnh cho nhau.

5. Thuốc nhỏ mắt đã hết hạn dùng

Thuốc nhỏ mắt đã hết hạn dùng nhưng không chịu bỏ chỉ vì “tiếc” có thể gây ra những hậu quả khó lường trước được,

Trên thực tế, nếu đã mở nắp thuốc để sử dụng. Thành phần bên trong rất dễ biến chất và sản sinh vi khuẩn. Do đó, cần sử dụng càng sớm càng tốt và kể từ khi mở nắp chỉ nên dùng trong khoảng 1 tháng.

6. Nhỏ thuốc sai cách

Quan niệm nhỏ thuốc vào trong “lòng đen” của mắt là một cách hiểu sai lầm. Việc nhỏ thuốc này có thể làm dung dịch thuốc kích thích giác mạc. Có thể khiến mắt chớp với tần suất nhiều hơn. Từ đó, sẽ làm dung dịch thuốc chảy ra ngoài và làm giảm hiệu quả của thuốc.

Ngoài ra, không nên chạm tay vào miệng lọ thuốc để tránh nhiễm khuẩn. Đồng thời cũng không nên để đầu nhỏ thuốc chạm vào mắt

7. Dùng nhiều loại thuốc cùng lúc

Nên có khoảng cách nhỏ giữa các loại thuốc nếu đang dùng nhiều thuốc cùng lúc. Ví dụ: sau khi nhỏ loại thuốc được kê đơn, có thể đợi 30 phút rồi sau đó mới nhỏ loại thuốc không cần kê đơn.

Điều này sẽ giúp tránh được các tương tác với nhau gây nóng rát mắt hoặc chảy nước mắt đồng thời làm giảm hiệu quả của thuốc.

Nên hỏi bác sĩ kĩ hơn về vấn đề này để việc sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả hơn.

Việc hiểu rõ được vai trò thực sự của việc sử dụng thuốc nhỏ mắt hàng ngày sao cho đúng để có thể đạt được hiệu quả tối ưu của thuốc nhỏ mắt là một điều vô cùng quan trọng. Cần lưu ý đến những sai lầm trước giờ khi dùng thuốc nhỏ mắt để có thể thay đổi cũng như khắc phục lại những vấn đề này. Bài viết mang giá trị tham khảo cho người dùng. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ với bác sĩ/ dược sĩ để có thể được tư vấn một cách cụ thể, rõ ràng và chính xác hơn!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Over-the-Counter Eye Drops: Potential Riskshttps://www.healthline.com/health/dry-eye/potential-risks-of-over-the-counter-eye-drops#Side-effects

    Ngày tham khảo: 14/03/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người