YouMed

Dương vật ra mủ: Nguyên nhân và cách điều trị

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Dương vật ra mủ là hiện tượng bất thường mà đàn ông cần lưu ý. Tình trạng dương vật chảy mủ có thể là dấu hiệu của đa dạng bệnh lý nguy hiểm. Các bệnh lý này nếu không được điều trị có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Đặc biệt khả năng sinh sản của đấng mày râu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Vậy dương vật chảy ra mủ là bệnh lý gì? Hãy đọc bài viết dưới đây của ThS.BS Trần Quốc Phong để biết thêm nhiều thông tin chi tiết về triệu chứng này.

Dấu hiệu nhận biết tình trạng dương vật ra mủ

Dương vật ra mủ do rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến. Mỗi một nguyên nhân lại có thể có những triệu chứng khác đặc hiệu cho nó. Tuy nhiên, nhìn chung, triệu chứng chảy mủ từ dương vật thường được đánh dấu hoặc đi kèm bởi những dấu hiệu sau:

 • Chảy mủ ở lỗ sáo vào mỗi buổi sáng. Buổi sáng khi mới thức dậy, bệnh nhân sẽ thấy lỗ sáo chảy ra một chất nhầy màu trắng trong, đục hoặc vàng.
 • Dương vật chảy mủ kèm sưng đỏ. Dương vật chảy mủ có thể đi kèm với triệu chứng đỏ sưng dương vật. Một số trường hợp có thể mọc những nốt nhỏ sưng. Một số trường hợp đỏ sưng dương vật không đau nhưng đa số trường hợp kèm theo triệu chứng đau.
 • Đau dương vật.
 • Tiểu buốt, tiểu rát. Đây là một triệu chứng đi kèm phổ biến của chảy mủ dương vật. Người bệnh sẽ cảm thấy sót lỗ sáo. Họ có thể cảm thấy nhức mỗi lần đi tiểu, đau khi xuất tinh hoặc đau lâm râm kéo dài.
 • Đi lắt nhắt. Bệnh nhân có thể đi tiểu liên tục do tác nhân viêm kích thích niệu đạo liên tục. Bệnh nhân có thể có cảm giác mắc tiểu nhưng không có nước tiểu khi đi tiểu, tiểu ít mỗi lần đi tiểu.
Dương vật ra mủ thường đi kèm với nhiều triệu chứng khác
Dương vật ra mủ thường đi kèm với nhiều triệu chứng khác

Trong một số trường hợp, chảy mủ dương vật có thể là một tình trạng nghiêm trọng cần được cấp cứu. Đi khám ngay lập tức hoặc gọi ngay cho cơ sở y tế gần nhất nếu người bệnh có chảy mủ dương vật kèm theo triệu chứng sau:

 • Sốt cao.
 • Đỏ và sưng lan ra bẹn.
 • Đau tinh hoàn dữ dội.

Dương vật ra mủ do bệnh lý nào gây nên?

Dương vật ra mủ thường do các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra. Một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục gây ra viêm niệu đạo. Ngoài ra, một số nam giới chưa cắt bao quy đầu dễ bị viêm bao quy đầu. Tình trạng viêm còn có thể bị gây ra do tình trạng vệ sinh kém. Các chất kích thích từ xà phòng hoặc chất tẩy rửa mạnh cũng có thể gây ra tình trạng chảy mủ dương vật.

Một số nguyên nhân gây ra chảy mủ dương vật gồm:

 • Bệnh lý Chlamydia. Nguyên nhân gây ra bệnh lý này do vi khuẩn Chlamydia Trachomatis gây nên. Đây là căn bệnh chính yếu truyền nhiễm qua đường tình dục không an toàn. Bệnh lý này sau khi mắc bệnh sẽ có thời gian ủ bệnh từ 1 đến 3 tuần. Người bệnh có thể có các triệu chứng như chảy mủ dương vật. Dịch có mùi hôi đồng thời kèm đau vùng bụng dưới. Đau lan ra sau lưng. Đau nhức mỗi lần đi tiểu,…
 • Bệnh nấm Candida.
 • Viêm bao quy đầu.
 • Bệnh lý lậu: dương vật chảy ra mủ còn có thể do nguyên nhân từ bệnh lậu. Lậu cầu có thể gây ra biến chứng như nhiễm trùng tinh hoàn, nhiễm trùng túi tinh,…
 • Viêm đường tiết niệu. Là căn bệnh khá phổ biến ở nam giới. Nếu không chữa sớm có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.
 • Ung thư dương vật. Tuy ít gặp nhưng ung thư dương vật cũng có thể gây ra tình trạng chảy mủ dương vật.
Hiện tượng dương vật chảy mủ có thể là do bệnh lý Chlamydia
Hiện tượng dương vật chảy mủ có thể là do bệnh lý Chlamydia

Các phương pháp điều trị tình trạng chảy mủ ở dương vật

Các phương pháp điều trị dương vật ra mủ thường tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Tuy nhiên, thông thường nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chảy mủ dương vật là các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Do đó điều trị kháng sinh được lựa chọn trên cơ sở xét nghiệm STI. Đối với mỗi loại vi khuẩn khác nhau sẽ có các kháng sinh điều trị khác nhau. Điều trị căn bệnh này còn cần điều trị đối tác của người bệnh. Trong nhiều trường hợp, chính đối tác của người bệnh là nguồn lây truyền bệnh cho người bệnh.

Các trường hợp chảy mủ dương vật không phải do các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể có cách điều trị khác. Đối với viêm bao quy đầu, nếu ở tình trạng nhẹ, bệnh nhân có thể thay đổi thói quen sinh hoạt, vệ sinh bộ phận sinh dục thật tốt. Ngoài ra bệnh nhân có thể uống thật nhiều nước để đào thải vi khuẩn ra khỏi đường tiểu. Đối với những trường hợp viêm nặng, bệnh nhân có thể cần tiểu phẫu cắt bao quy đầu.

Tóm lại cách điều trị chảy mủ dương vật phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây ra tình trạng trên. Vì vậy chi phí điều trị cũng thay đổi phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh.

Cách phòng ngừa tình trạng dương vật ra mủ

Một số cách làm dưới đây có thể phòng ngừa tình trạng dương vật ra mủ như:

 • Quan hệ tình dục an toàn, ít bạn tình.
 • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.
 • Vệ sinh dương vật sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục.
 • Vệ sinh bao quy đầu sạch sẽ mỗi khi tắm rửa.
 • Không sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa mạnh khi vệ sinh dương vật.
Quan hệ tình dục an toàn là cách phòng chống bệnh hiệu quả
Quan hệ tình dục an toàn là cách phòng chống bệnh hiệu quả

Tóm lại, dương vật ra mủ là một tình trạng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của bệnh nhân. Bệnh nhân cần đến các cơ sở uy tín để khám bệnh khi có các triệu chứng trên. Đồng thời thực hiện quan hệ tình dục an toàn và vệ sinh dương vật cẩn thận sẽ là cách hiệu quả để phòng chảy dấu hiệu chảy mủ dương vật.

ThS.BS.CKI Trần Quốc Phong. 

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Penile discharge

  https://www.clarewellclinics.co.uk/sexual-health-clinic/penile-discharge/

  Ngày tham khảo: 06/08/2021

 2. Penis Discharge https://www.healthgrades.com/right-care/mens-health/penis-discharge

  Ngày tham khảo: 06/08/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người