YouMed

Enterogermina: Bí quyết cho một hệ tiêu hóa khỏe

Dược sĩ TRẦN VÂN THY
Tác giả: Dược sĩ Trần Vân Thy
Chuyên khoa: Dược

Enterogermina là thuốc chứa men vi sinh thế hệ mới giúp tái tạo lại sự cân bằng hệ vi khuẩn sống trong đường ruột, phòng ngừa rối loạn tạp khuẩn, là bí quyết cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Hãy cùng tìm hiểu về Enterogermina thông qua việc trả lời 6 câu hỏi sau đây.

Tên thành phần hoạt chất: Bacillus Clausii.

Thuốc biệt dược tương tự: Entervital, Enterobella…

Enterogermina là thuốc gì?

Enterogermina có thành phần chính là men vi sinh Bacillus Clausii, là một loại bào tử có lợi cho cơ thể, giúp cho hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Thuốc Enterogermina giúp phục hồi cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột, hạn chế sự sinh sôi của các vi khuẩn gây bệnh. Từ đó, giúp cơ thể tăng hấp thu dưỡng chất, tăng khả năng chống lại các các vi khuẩn gây hại khác.

Với thuốc Enterogermina, tình trạng rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột (ăn không tiêu, đầy hơi, trướng bụng, đi ngoài phân sống, tiêu chảy…) sẽ được cải thiện.

Trên thị trường hiện nay, Enterogermina có hai dạng lưu hành phổ biến là dạng ống 5 ml hỗn dịch uống và dạng thuốc viên. Trong đó, dạng ống thông dụng hơn bởi dễ dùng và có hiệu quả nhanh hơn. Trong mỗi dạng của Enterogermina có chứa 2 tỷ bào tử Bacillus clausii kháng đa kháng sinh.

enterogermina
Enterogermina dạng ống
enterogermina dạng viên
Enterogermina dạng viên

Công dụng của thuốc Enterogermina

Enterogermina được sử dụng trong những trường hợp sau:

 • Điều trị, phòng ngừa những triệu chứng khó chịu ở hệ tiêu hóa do rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột như: tiêu chảy (bao gồm cả tiêu chảy cấp tính và tiêu chảy mãn tính), nhiễm trùng ruột, viêm ruột.
 • Kém hấp thu vitamin nội sinh.
 • Hỗ trợ để phục hồi hệ vi khuẩn đường ruột bị ảnh hưởng khi dùng thuốc kháng sinh hoặc hóa trị liệu.
 • Rối loạn tiêu hóa cấp và mãn tính ở trẻ em do nhiễm độc hoặc rối loạn vi khuẩn đường ruột và kém hấp thu vitamin.

Enterogermina nên dùng như thế nào?

1. Thời điểm dùng thuốc

Thuốc được khuyên nên dùng sau ăn, vì thức ăn không ảnh hưởng tới thuốc, hơn hết, nếu bụng rỗng thì thuốc sẽ bị mất tác dụng.

2. Thời gian điều trị

Chỉ sử dụng điều trị trong một thời gian ngắn, thường trong khoảng 10 ngày hoặc theo chỉ định bác sĩ, vì nếu dùng lâu dài mà không được kiểm soát sẽ dẫn đến lạm dụng thuốc, lại làm mất cân bằng mật độ các chủng sinh vật tại chỗ.

3. Liều dùng

Hỗn dịch uống Viên nén
Người lớn 2 – 3 ống/ngày 2 – 3 viên/ngày
Trẻ em 1 – 2 ống/ngày 1 – 2 viên/ngày

4. Cách dùng

Đối với hỗn dịch uống:

 • Lắc kỹ ống thuốc trước khi dùng. Xoắn vặn phần trên để mở ống thuốc.
 • Uống trực tiếp thuốc trong ống hoặc hòa thuốc với nước, sữa, nước trà hoặc nước cam.
 • Nên dùng ngay sau khi mở nắp để tránh hỏng thuốc.

Đối với viên nén:

 • Uống viên thuốc Enterogermina với nước hoặc các loại đồ uống khác như nước cam, sữa,…
 • Trẻ em không nên dùng dạng viên nén vì thuốc có thể gây một số tác hại khác.

5. Lưu ý quan trọng khi uống thuốc

 • Không dùng quá liều khuyến cáo trước khi xin ý kiến bác sĩ.
 • Uống thuốc cách nhau đều đặn trong ngày (cách nhau khoảng 3 – 4 giờ). Nếu có dùng lặp liều hay bỏ sót liều thì cũng không gây hại, nhưng bạn phải cố gắng dùng đúng chỉ định để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.
 • Nếu được chỉ định dùng thuốc này trong thời gian sử dụng kháng sinh, bạn nên uống Enterogermina xen kẽ giữa các liều dùng kháng sinh.
 • Đối với dạng hỗn dịch, bạn có thể thấy các hạt nhỏ trong ống thuốc Enterogermima. Đó là do sự tập hợp của các bào tử Bacillus clausii, nhưng thuốc không bị thay đổi chất lượng.
 • Hãy xin ý kiến bác sĩ nếu bệnh tái phát hoặc nếu ghi nhận gần đây có sự thay đổi về đặc điểm của bệnh.

Cần lưu ý gì khi sử dụng Enterogermina?

1. Tác dụng phụ không mong muốn

Tác dụng không mong muốn của Enterogermina thường không thấy, tuy nhiên có thể có một vài phản ứng dị ứng như phát ban và nổi mày đay. Hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu có xuất hiện bất kỳ tác dụng không mong muốn nào khác.

2. Chống chỉ định

Thuốc không được dùng nếu bạn có đã từng dị ứng với một trong các thành phần của thuốc. Không có chống chỉ định sử dụng Enterogermina nếu bị tiêu chảy mỡ.

3. Tương tác

Enterogermina không có tương tác thuốc khi dùng chung với các thuốc khác.

4. Đối tượng đặc biệt

Thuốc có thể được dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú, tuy nhiên, bạn hãy luôn xin ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng bất kỳ thuốc gì nếu đang mang thai hoặc đang cho con bú. Thuốc không gây buồn ngủ, mệt mỏi, nên không ảnh hưởng gì đến người lái xe và vận hành máy móc.

5. Bảo quản

Thuốc phải được bảo quản ở nhiệt độ không quá 30°C. Khi mở ống thuốc ra phải dùng trong thời gian ngắn để tránh bị hỏng thuốc. Để thuốc ngoài tầm tay trẻ em.

Enterogermina hẳn không còn xa lạ gì với chúng ta, đây chính là vị cứu tinh cho đường ruột khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc nên được dùng sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ. Nếu có triệu chứng về đường tiêu hoá, hãy đi khám bác sĩ ở Chuyên khoa Tiêu hóa để được hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Hướng dẫn sử dụng Enterogermina dạng ốnghttps://youmed.vn/tin-tuc/wp-content/uploads/2022/11/hdsd-enterogermina-dạng-ống.jpeg

  Ngày tham khảo: 06/10/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người