YouMed

Giác hơi không dùng lửa liệu có an toàn và hiệu quả?

bác sĩ nguyễn thị huyền
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền
Chuyên khoa: Y học cổ truyền

Giác hơi là một phương pháp điều trị của y học cổ truyền. Trên lâm sàng có nhiều loại giác hơi. Có hai loại giác hơi chính được thực hiện ngày nay đó là giác hơi khô và giác hơi ướt. Ở giác hơi khô chúng ta thường thấy trên lâm sàng có hai kiểu giác là dùng lửa và không dùng lửa. Mọi người thường hay có thắc mắc “giác hơi không dùng lửa liệu có an toàn và hiệu quả không?”. Sau đây mời mọi người cùng Bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Thị Huyền tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về dụng cụ giác hơi

Thông thường trong giác hơi không dùng lửa, bộ dụng cụ được sử dụng bao gồm:

 • Súng giác giơi.
 • Các ống giác chân không.
 • Nguyên liệu: Được làm từ nhựa cao cấp.
 • Kích thước: 35 x 26 x 9 cm.

Bộ sản phẩm gồm:

 • 01 hộp vali màu đen.
 • 01 ống bơm giác hơi (ống hút chân không).
 • 15 ly giác (12 ly lớn và 3 ly nhỏ).
 • 01 bịch phụ kiện thay thế.
 • 01 khăn vệ sinh.
 • Tờ hướng dẫn sử dụng, phiếu bảo hành 12 tháng.
bộ giác hơi không dùng lửa
Hình ảnh bộ giác hơi không dùng lửa thường được sử dụng trong y khoa

Có bao nhiêu cách giác hơi?

Có hai loại giác hơi chính được thực hiện ngày nay

Giác hơi khô là một phương pháp chỉ dùng để hút

Trong giác hơi khô, chúng ta có giác hơi có dùng lửa và giác hơi không dùng lửa. Và trong bài viết này chúng ta đề cập đến giác hơi không dùng lửa. Loại giác hơi này; hay còn gọi là giác hơi bằng không khí. Một giải pháp thay thế cho giác lửa; một súng giác hơi hút không khí cầm tay được sử dụng để hút không khí ra khỏi cốc; tạo ra chân không không có nhiệt. Một số nghiên cứu lâm sàng từ Trung Quốc; cho thấy sự đổi mới trong công nghệ giác hơi này giúp bệnh nhân thoải mái hơn.

Giác hơi ướt có thể bao gồm cả việc hút và chích máu có kiểm soát

Bác sĩ của bạn sẽ xem xét tình trạng sức khỏe của bạn và sở thích của bạn để giúp xác định phương pháp được sử dụng.

Giác hơi không dùng lửa là gì?

Giác hơi không dùng lửa là liệu pháp bao gồm dùng khí tạo một áp lực âm và hút không khí ra. Thông thường quá trình đó được thực hiện bằng việt dùng bộ dụng cụ giác hơi. Bằng cách dùng súng hút không khí trong cốc ra, một áp lực âm được tạo ra và khi áp dụng nó lên da, mô sẽ được hút vào trong cốc. Điều này làm tăng lưu lượng máu, nới lỏng cân mạc hoặc mô liên kết; và được cho là có tác dụng kích thích quá trình chữa lành. Nó tương tự như cách xoa bóp mô sâu có thể được sử dụng để phá vỡ mô sẹo và giảm đau. Các cốc thường được đặt trên lưng, cổ và vai hoặc vị trí bị đau.

Giác hơi có thể gây ra vết bầm tím và đau nhức tạm thời; tùy thuộc vào mức độ hút tạo ra bởi súng giác hơi hút và mức độ ứ đọng bên trong. Theo y học cổ truyền, đây sẽ là một kết quả thuận lợi; cho thấy việc điều trị đã loại bỏ thành công chất độc và sự ứ trệ. Các cốc được tháo ra bằng cách nâng một cạnh lên; cho phép không khí vào và phá vỡ môi trường chân không do áp lực âm tạo ra.

Giác hơi không dùng lửa là phương pháp được nhiều người lựa chọn
Đây là phương pháp giác hơi được nhiều người lựa chọn

Tác dụng của giác hơi không dùng lửa

Cũng như những phương pháp giác hơi khác; phương pháp này đem lại các tác dụng của phương pháp giác hơi nói chung. Chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Giúp tăng lưu thông máu

Trong liệu pháp giác hơi không dùng lửa; da sẽ phản ứng bằng cách trở nên mềm và đau kèm theo sưng tấy; khi cơ quan bị bệnh gửi tín hiệu đến da qua các dây thần kinh tự chủ. Khi áp bầu giác vào da các thụ thể trên da được kích hoạt. Quá trình này thông qua các kết nối thần kinh sẽ dẫn đến sự gia tăng lưu thông máu; cung cấp máu cho da và các cơ quan nội tạng.

Giúp ngăn ngừa sự phát triển của xơ vữa động mạch

Phương pháp này làm giãn mao mạch tại chỗ và tăng lưu lượng máu qua da, qua nhiều nghiên cứu điều này đã được chứng minh. Mạch máu ở những vùng được điều trị bằng giác hơi không dùng lửa; do giải phóng các chất giãn mạch như adenosine, noradrenaline và histamine được giãn ra, dẫn đến tăng lưu thông máu.

Tagil cùng cộng sự (2014) đã nghiên cứu cho thấy rằng hoạt động của myeloperoxidase cao hơn; hoạt động của superoxide dismutase thấp hơn; trong máu giác hơi hàm lượng malondialdehyde và nitric oxide cao hơn so với máu tĩnh mạch. Có vẻ như oxit nitric có nguồn gốc từ tế bào nội mô do liệu pháp giác hơi không dùng lửa giảm chống lại thành mạch; gây giãn mạch; giảm huyết áp; ức chế sự kết dính và kết dính tiểu cầu; ức chế sự di chuyển và kết dính của bạch cầu. Từ đó, nó giúp ngăn ngừa sự phát triển của xơ vữa động mạch.

Giúp thải chất độc máu

Một nghiên cứu của Mahdavi và cộng sự (2012) cho thấy trong huyết thanh; sự gia tăng đáng kể nồng độ axit uric so với mẫu máu tĩnh mạch. Việc giải phóng các chất độc và chất thải có thể do sự gia tăng lưu lượng máu thúc đẩy; cải thiện trạng thái dinh dưỡng cục bộ; và cuối cùng là thúc đẩy sự trao đổi chất và loại bỏ các yếu tố gây bệnh. Theo SumeyyeGok và cộng sự (2016) loại bỏ các kim loại nặng như nhôm; thủy ngân; bạc và chì cao hơn đáng kể trong máu giác hơi so với máu tĩnh mạch của cùng một bệnh nhân; sẽ hỗ trợ các cơ chế hoạt động giải độc. Do đó, giác hơi không dùng lửa có thể điều trị các bệnh liên quan đến lắng đọng kim loại nặng; trong các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Giúp tác động lên hệ thống miễn dịch

Giác hơi không dùng lửa có khả năng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch qua ba con đường. Đầu tiên, phương pháp này kích thích hệ thống miễn dịch bằng cách tạo ra một chứng viêm nhân tạo tại chỗ. Thứ hai, giác hơi không dùng lửa kích hoạt hệ thống bổ sung. Thứ ba, nó làm tăng mức độ của các sản phẩm miễn dịch như interferon và yếu tố hoại tử khối u. Hiệu ứng giác hơi không dùng lửa trên tuyến ức làm tăng lưu lượng bạch huyết trong hệ thống bạch huyết.

Ví dụ, Khalil và các đồng nghiệp (2013) tuyên bố rằng; giác hơi dường như đóng một vai trò trong việc kích hoạt hệ thống bổ thể, cũng như điều chỉnh phần tế bào của hệ thống miễn dịch. Nó có thể có vai trò bảo vệ bằng cách tăng khả năng miễn dịch và do đó bảo vệ cơ thể khỏi bệnh.

Giúp giải phóng Nitric Oxit

Lý thuyết Oxit Nitric (NO) là một phân tử khí tín hiệu giúp điều chỉnh lưu lượng và thể tích máu, làm trung gian giãn mạch. NO góp phần vào các phản ứng miễn dịch; điều chỉnh huyết áp; kiểm soát sự dẫn truyền thần kinh. Chúng tham gia vào quá trình biệt hóa tế bào và trong nhiều chức năng sinh lý khác.

Liệu pháp này có thể gây ra sự giải phóng NO từ các tế bào nội mô. Do đó, giác hơi không dùng lửa gây ra một số thay đổi sinh học có lợi.

Những lưu ý khi giác hơi

 • Trong quá trình giác hơi cần lưu ý, tê thế bệnh nhân thả lỏng thoải mái.
 • Nếu có bất kì vấn đề khó chịu nào, người bệnh báo ngay cho bác sĩ điều trị để xử trí kịp thời.
 • Sau khi giác hơi cần chú ý tắm sau đó 2h.

Trên đây là một vài thông tin để trả lời cho câu hỏi: giác hơi không dùng lửa là gì? Bệnh nhân muốn điều trị bằng phương pháp này, hãy đến các cơ sở y tế phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền có uy tín. Hy vọng bài viết này đã cung cấp một vài thông tin hữu ích giúp các bạn nắm bắt được.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. The medical perspective of cupping therapy: Effects and mechanisms of actionhttps://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S2225411018300191?via%3Dihub

  Ngày tham khảo: 25/08/2021

 2. Cupping Therapyhttps://www.medicinenet.com/cupping/article.htm

  Ngày tham khảo: 25/08/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người