YouMed

Hiểu đúng về cận thị và cách chữa cận thị

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Internet phát triển giúp mọi người có thể tìm hiểu thông tin dễ dàng, tuy nhiên không phải thông tin nào cũng được kiểm duyệt và đảm bảo độ chính xác. Bài viết cung cấp thông tin giúp bạn hiểu đúng về cận thị và cách chữa cận thị.

Hiểu đúng về tật cận thị

Cận thị  là nguyên nhân phổ biến nhất gây suy giảm thị lực ở những người dưới 40 tuổi. Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh này đang gia tăng ở mức báo động. Dự đoán rằng năm 2050 khoảng một nửa số người trên thế giới sẽ bị cận thị.

Cận thị xảy ra khi nhãn cầu quá dài so với khả năng hội tụ của giác mạc và thủy tinh thể . Điều này làm cho các tia sáng tập trung tại một điểm phía trước võng mạc.

Hiểu đúng về cận thị và cách chữa cận thị

Cận thị cũng có thể do giác mạc hoặc thủy tinh thể quá cong so với chiều dài của nhãn cầu. Trong một số trường hợp, cận thị xảy ra do sự kết hợp của các yếu tố này.

Cận thị thường bắt đầu từ nhỏ và bạn có thể có nguy cơ cao hơn nếu cha mẹ của bạn bị cận thị. Trong hầu hết các trường hợp, cận thị ổn định ở giai đoạn đầu ở tuổi trưởng thành nhưng đôi khi nó tiếp tục tiến triển theo thời gian.

Có các cách nào để chữa cận thị?

Không có cách chữa cận thị hoàn toàn – chỉ có những cách để điều chỉnh tầm nhìn xa bị mờ đi kèm. Ngay cả việc phẫu thuật mắt như LASIK chỉ sữa lại giác mạc chứ không thực sự chữa khỏi cận thị vì không làm ngắn chiều dài của nhãn cầu. Điều này có nghĩa nguy cơ gia tăng các bệnh về mắt và suy giảm thị lực vẫn không thay đổi. Không có phương pháp nào có thể chữa cận thị hay đảo ngược tình trạng cận thị khi nó đã phát triển.

Xem thêm: Mổ mắt cận thị và những điều bạn cần biết

Bạn có thể tự chữa cận thị tại nhà không?

Bạn có thể đã nghe rất nhiều quảng cáo rằng việc bổ sung một số thực phẩm chức năng hay tập luyện mắt theo một cách nào đó có thể chữa cận thị. Tuy nhiên những thông tin trên lại không được chứng minh bằng một nghiên cứu đáng tin cậy trong việc chữa khỏi cận thị hay không.

Nếu bạn đã từng thử và cảm nhận thấy hiệu quả của các biện pháp trên thì có khả năng bạn đang bị giả cận thị (giảm thị lực tạm thời do mắt tập trung quá lâu- thường xảy ra ở những người thường xuyên sử dụng thiết bị điện tử).

Tuy không chữa cận thị khỏi hoàn toàn, song các các bài tập về mắt cũng chứng tỏ được hiệu quả trong việc giảm mỏi mắt và ngăn ngừa cận thị tiến triển. Điều quan trọng là bạn chỉ nên xem đây là một phương pháp bổ trợ. Việc mắt cố gắng điều tiết để nhìn có thể làm cận thị diễn biến nhanh hơn và gây nên nhược thị.

Hiểu đúng về cận thị và cách chữa cận thị
Bài tập thay đổi tầm nhìn giúp giảm mỏi mắt

Cách kiểm soát cận thị hiệu quả

Một số các biện pháp có thể ngăn chặn cận thị trở nên tệ hơn theo thời gian tuy nhiên chúng không chữa cận thị.Các liệu pháp thể hiện nhiều hứa hẹn nhất cho đến nay bao gồm:

1. Thuốc nhỏ mắt atropine

Thuốc nhỏ mắt atropine được sử dụng để làm giãn đồng tử mắt, thường là một phần của các cuộc kiểm tra mắt hoặc trước và sau khi phẫu thuật mắt. Thuốc nhỏ mắt atropine với liều thấp có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh cận thị. Cơ chế chính xác cho hiệu ứng này vẫn chưa được biết.

2. Tăng thời gian ở ngoài trời

Dành thời gian ở ngoài trời trong thời kỳ thanh thiếu niên và những năm đầu trưởng thành của bạn có thể làm giảm nguy cơ cận thị suốt đời. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc tiếp xúc với tia cực tím (UV) của mặt trời có thể thay đổi cấu trúc phân tử của củng mạc và giác mạc, đồng thời giúp duy trì hình dạng bình thường.

3. Kính áp tròng tiêu cự kép

Một loại kính áp tròng tiêu cự kép mới đã được chứng minh là làm chậm sự tiến triển của bệnh cận thị ở trẻ em từ 8 đến 12 tuổi.

4. Kính Orthokeratology

Trong phương pháp này, bạn đeo kính áp tròng cứng, thấm khí trong vài giờ một ngày khi ngủ để điều chỉnh thị lực mắt vào sáng ngày hôm sau. Nếu bạn ngừng điều trị này, mắt của bạn sẽ trở lại hình dạng cũ. Có bằng chứng cho thấy ống kính này làm chậm quá trình giãn ra của nhãn cầu cận thị, làm giảm độ cận thị.

Kính Ortho-K giúp ngăn ngừa cận thị tiến triển
Kính Ortho-K giúp ngăn ngừa cận thị tiến triển

Lời khuyên cho bạn

 • Kiểm tra thị lực thường xuyên: Làm điều này thường xuyên ngay cả khi bạn vẫn cảm thấy mắt mình vẫn ổn.
 • Kiểm soát tình trạng sức khỏe: Một số bệnh như tiểu đường và huyết áp cao, có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn nếu bạn không được điều trị thích hợp.
 • Bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ánh nắng mặt trời: Đeo kính râm có tác dụng ngăn tia cực tím (UV).
 • Ngăn ngừa chấn thương mắt: Đeo kính bảo vệ mắt khi làm một số việc, chẳng hạn như chơi thể thao, cắt cỏ,…
 • Ăn đồ ăn có lợi cho sức khỏe: Cố gắng ăn nhiều rau xanh, các loại rau và trái cây khác.
 • Không hút thuốc lá: Hút thuốc cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mắt của bạn.
 • Đeo kính phù hợp với thị lực: Các tròng kính phù hợp tối ưu hóa tầm nhìn của bạn. Kiểm tra thường xuyên sẽ đảm bảo rằng đơn kính thuốc của bạn là chính xác. Có bằng chứng cho thấy đeo kính cận quá yếu có thể làm tăng sự phát triển của bệnh cận thị.
 • Đủ ánh sáng:  Đảm bảo nơi sinh hoạt, làm việc đủ ánh sáng để có tầm nhìn tốt hơn.
 • Giảm mỏi mắt. Nhìn ra xa máy tính hoặc sách, cứ sau 20 phút – nghỉ trong 20 giây – nhìn một nơi nào đó cách đó 20 feet ( 0.6m).

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây

Những điều sau đây có thể đại diện cho một tình trạng sức khỏe hoặc mắt nghiêm trọng:

 • Đột ngột mất thị lực ở một mắt có hoặc không kèm theo đau
 • Đột ngột mờ hoặc nhìn mờ
 • Tầm nhìn kép hoặc bạn nhìn thấy các tia sáng, đốm đen hoặc quầng sáng xung quanh đèn.

Cận thị là một tật khúc xạ phổ biến. Hiểu đúng về tật cận thị và cách chữa cận thị giúp bạn duy trì sức khỏe đôi mắt, ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm về mắt như thoái hóa điểm vàng, nhược thị,…

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Myopia myths what has evidence

  https://www.mykidsvision.org/blog/myopia-myths-what-has-evidence

  Ngày tham khảo: 21/04/2021

 2. Nearsightednesshttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/nearsightedness/diagnosis-treatment/drc-20375561

  Ngày tham khảo: 21/04/2021

 3. Myopia (nearsightedness): causes, treatmenthttps://www.allaboutvision.com/conditions/myopia.htm

  Ngày tham khảo: 21/04/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người