Thông tin bảo trợ bởi

Loét giác mạc : Bạn đã biết đầy đủ về bệnh?

Loét giác mạc : Bạn đã biết đầy đủ về bệnh?

Loét giác mạc là một bệnh lý nhãn khoa không thể coi thường. Bệnh thường gặp ở nước đang phát triển, nó tiến triển gây tổn thương và để lại những hệ quả tiêu cực. Trang bị cho mình một kiến thức đầy đủ và đúng đắn sẽ giúp đối phó tình trạng này hợp lí. Hãy cùng theo dõi bài viết này để hiểu hơn về nó nhé. 

1. Giác mạc là gì?

Cấu trúc của mắt người có một lớp màng trong suốt nằm ngoài cùng. Tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng và môi trường bên ngoài được gọi là giác mạc. Nó cũng được cấu tạo từ nhiều lớp tế bào khác nhau. 

Loét giác mạc : Bạn đã biết đầy đủ về bệnh?
Cấu truc của giác mạc

2. Bệnh loét giác mạc là gì?

Bệnh tên đầy đủ là viêm loét giác mạc. Là tình trạng trạng viêm nhiễm do tác nhân vi khuẩn, siêu vi, nấm ở giác mạc. Những vi sinh vật này cũng gây tổn thương các cấu trúc lân cận, gây ra nhiều hậu quả khôn lường. 

3. Tại sao lại bị bệnh loét giác mạc? 

Trong điều kiện khí hậu nóng ẩm thuận lợi, vi sinh vật ngoài môi trường rất nhiều. Các vi khuẩn, virus, nấm sẽ tấn công trên bề mặt giác mạc đã có trầy xước. Vì thế bệnh thường xuất hiện ở những đối tượng có yếu tố nguy cơ. Làm giác mạc trầy xước và giảm sức đề kháng. Các yếu tố nguy cơ phổ biến bao gồm: 

a. Đeo kính áp tròng thường xuyên:

Dễ làm tổn thương giác mạc, nhất là khi vệ sinh không đúng cách.

b. Yếu tố gây tổn thương bề mặt mắt: 

 • Chấn thương mắt
 • Hở mi
 • Khô mắt
 • Giảm cảm giác giác mạc, mất phản xạ bảo vệ.
 • Bệnh giác mạc bọng, bệnh giác mạc hậu Herpes
 • Lạm dụng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid
 • Cơ địa suy giảm miễn dịch.
 • Đái tháo đường, bệnh suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS)

4. Triệu chứng của loét giác mạc là gì? 

 • Sưng đỏ, đỏ mí mắt, nhiều ghèn vàng,…
 • Đỏ mắt.
 • Nặng, đau rát, nóng mắt.
 • Nhìn mờ không rõ.
 • Cộm mắt, chảy nước mắt.
 • Chói loét mắt, sợ ánh sáng.
 • Thấy bợn trắng, ổ mủ trên mắt.
Hình ảnh một bệnh nhân bị loét giác mạc do vi khuẩn, mắt đỏ và có ổ mủ.
Hình ảnh một bệnh nhân bị loét giác mạc do vi khuẩn, mắt đỏ và có ổ mủ.

5. Khi nào cần tìm đến bác sĩ?

Bất kỳ triệu chứng nào đã kể trên đòi hỏi bạn cần đến ngay với bác sĩ chuyên khoa Mắt. Các triệu chứng ấy cũng còn có thể gặp trong nhiều bệnh lý mắt khác không thể bỏ qua. Quan sát thông thường có thể không nhận diện hết được tổn thương, hãy để cho bác sĩ chuyên khoa xác định đúng bản chất của của bệnh thông qua kính chuyên dụng và hình ảnh khi cần thiết.

6. Bệnh loét giác mạc có nguy hiểm không? 

Có thể nói bệnh hoàn toàn không thể gọi là bệnh nhẹ. Nếu không được can thiệp và điều trị phù hợp, có thể để lại sẹo gây giảm thị lực nghiêm trọng. Có thể đưa đến các biến chứng nguy hiểm khác như: 

 • Thủng giác mạc
 • Viêm màng bồ đào
 • Tăng nhãn áp thứ phát.
 • Viêm mủ nội nhãn

Kiểm soát không tốt bệnh, các biến chứng. Hoàn toàn có nguy cơ mù loà, nguy cơ phải khoét giác mạc, múc bỏ nội nhãn ngăn chặn các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. 

Bệnh loét giác mạc có nguy hiểm không? 
Bệnh viêm loét giác mạc có nguy hiểm không?

7. Điều trị bệnh viêm loét giác mạc như thế nào? 

Nhìn chung điều trị bệnh có thể nói là tương đối khó. Sẽ tuỳ vào bác sĩ xác định tác nhân gây bệnh cho bệnh nhân là gì. Không thể điều trị giống nhau giữa các tác nhân vi khuẩn, virus và nấm. 

Kháng sinh tại chỗ sẽ được áp dụng cho các tình huống do vi khuẩn. Nếu tổn thương có nguy cơ lan rộng hoặc có biến chứng, kháng sinh tĩnh mạch điều trị tích cực là cần thiết. 

Các tác nhân khác sẽ được điều trị với kháng nấm, kháng virus tương đương. Ngoài một số thuốc có thể cân nhắc bổ sung để ngừa sẹo, tăng hiệu quả điều trị. Thủ thuật sẽ được đặt ra, hoặc trong một số trường hợp thì cần phải dán phủ, ghép giác mạc, ghép màng ối…

8. Phòng ngừa loét giác mạc như thế nào?

Bệnh là một tình trạng nặng, gây ảnh hưởng đến chức năng của mắt. Phòng bệnh là vô cùng quan trọng: 

 • Cần tránh để mắt bị va quẹt. Không dùng tay dụi khi có bụi, dị vật bay vào mắt.
 • Trang bị kính bảo hộ trong môi trường làm việc mà mắt dễ tổn thương. Lưu ý nên dùng kính nhựa, tránh vật liệu thuỷ tinh vì có thể vỡ gây tổn thương nặng hơn.
 • Mang kính áp tròng cần hạn chế, vệ sinh cẩn thận đúng khuyến cáo. Nên được tham vấn bởi bác sĩ nhãn khoa. 
 • Khi có các triệu chứng bất thường, đặc biệt phổ biến nhất là đỏ mắt hãy tìm đến bác sĩ. Không tự ý mua thuốc nhỏ, việc lạm dụng thuốc nhỏ đặc biệt là có chứa corticoid sẽ có thể gây nhiều tác hại nặng nề.
 • Điều trị tích cực các bệnh lý về mắt khác, tránh để chúng phát triển và lan tràn sang các cấu trúc lân cận.

Bệnh loét giác mạc nhìn chung là một tình trạng nặng. Nguy cơ để lại sẹo gây giảm thị lực, thậm chí mù loà và phải huỷ bỏ nhãn cầu. Cần chú ý các triệu chứng bất thường và thăm khám ngay khi cần thiết. Tránh để nó tiến triển gây những kết quả không mong muốn. Bảo vệ mắt thường xuyên là điều nên chú ý, hạn chế đeo kính áp tròng, mang kính bảo hộ, tránh lạm dụng thuốc là những việc làm thông thường mang hiệu quả cao nhất. Hãy đừng để “cửa sổ tâm hồn” của mình bị tổn thương bởi bất kỳ nguyên nhân không mong muốn nào nhé.

Bác sĩ : Đinh Gia Khánh

 

 

Ban biên tập YouMed - Bác sĩ ĐINH GIA KHÁNH - YouMed Việt Nam
Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 19/10/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Viêm loét giác mạc – Bộ môn Mắt – Đại Học Y Dược TP. HCM

Keratitis – Mayoclinic

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/keratitis/symptoms-causes/syc-20374110

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed:

Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.