YouMed

HIV/AIDS: Những điều căn bản cần biết về căn bệnh thế kỉ

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

HIV là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể tấn công bất kì ai, lây nhiễm HIV không phân biệt tuổi tác, gia đình, nghề nghiệp, địa vị xã hội… Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về nguyên nhân cũng như các triệu chứng thường gặp của bệnh HIV/AIDS để kịp thời phát hiện và chữa trị đúng phương pháp.

1. HIV và AIDS là gì?

HIV là virus gây suy giảm miễn dịch ở người và gây ra bệnh AIDS – hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Hệ thống miễn dịch là cơ chế bảo vệ chống lại nhiễm trùng, tăng sức đề kháng khỏi những tác nhân gây bệnh.

Theo thời gian, HIV làm suy yếu khả năng miễn dịch của cơ thể. Từ đó, làm cơ thể mất khả năng chống lại các nhiễm trùng và một số bệnh lí ác tính khác. Giai đoạn này được gọi là bệnh AIDS. AIDS có thể đe dọa tính mạng, nhưng nó cũng là một căn bệnh có thể phòng ngừa được. HIV/AIDS được chẩn đoán bằng cách duy nhất là xét nghiệm máu.

Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán nhiễm HIV
Xét nghiệm máu giúp chẩn đoán nhiễm HIV

2. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng nhiễm HIV?

HIV lây truyền khi máu hoặc dịch tiết ở cơ quan sinh dục (ví dụ như tinh dịch) bị nhiễm bệnh của người này xâm nhập vào cơ thể người khác. Đàn ông, phụ nữ và trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm HIV. Bạn có thể bị nhiễm HIV thông qua những con đường sau:

 • Quan hệ tình dục không an toàn, không dùng bao cao su khi quan hệ.
 • Kim bẩn hoặc vật dụng khác dùng để tiêm thuốc có dính máu bị nhiễm bệnh đâm phải vào người.
 • Truyền máu hoặc các sản phẩm máu chưa qua quy trình kiểm tra cẩn thận.
 • Do mẹ mang thai truyền sang cho con trong thời gian nhiễm bệnh.
HIV lây truyền từ mẹ sang con khi mẹ có thai lúc đang nhiễm bệnh
HIV lây truyền từ mẹ sang con khi mẹ có thai lúc đang nhiễm bệnh

HIV không lây lan qua không khí, trong thực phẩm. Giao tiếp xã hội thông thường như bắt tay, ôm, ăn uống chung chén đũa cũng không ảnh hưởng.

Đối với trẻ nhỏ, nguy cơ bị nhiễm bệnh có thể xảy ra trước khi chúng được sinh ra hoặc do bú sữa mẹ có nhiễm HIV.

>> HIV là căn bệnh nguy hiểm có thể lây truyền từ mẹ sang con. Tìm hiểu ngay những cách phòng ngừa lây nhiễm HIV từ mè cho trẻ!

3. Các triệu chứng nào liên quan đến nhiễm HIV?

Trẻ sinh ra nếu bị nhiễm HIV thường không có triệu chứng rõ ràng sau sinh. Khi trẻ được 2 đến 3 tháng tuổi, chúng có thể bắt đầu biểu hiện những tình trạng như:

 • Tăng cân chậm hay suy dinh dưỡng.
 • Nhiễm trùng nấm có thể gây sang thương ở da kéo dài, gây nấm miệng và cổ họng khiến trẻ biếng ăn vì đau họng.
 • Sốt kéo dài.
 • Sưng đau hạch ở cổ.
 • Bụng chướng, tiêu lỏng kéo dài, nôn ói.
 • Các vấn đề về hệ thần kinh (như co giật, phát triển tâm thần và vận động chậm hơn so với những đứa trẻ khác cùng tuổi).

Một đứa trẻ bị nhiễm HIV có xu hướng dễ bị nhiễm trùng nhiều hơn. Ngoài ra, trẻ cũng có nguy cơ bệnh nặng hơn hay chậm cải thiện hơn những đứa trẻ khác.

Người lớn bị nhiễm HIV có thể không có triệu chứng tại thời điểm bắt đầu nhiễm bệnh. Có thể mất 5 đến 10 năm để các triệu chứng dần xuất hiện rõ. Trong thời gian này, họ có thể là đối tượng lây virus cho người khác mà không hề hay biết bản thân đã nhiễm HIV.

>> Đọc ngay bài viết của bác sĩ về cách quan hệ tình dục an toàn khi bị nhiễm HIV/AIDS

Triệu chứng phát ban khi nhiễm HIV/AIDS
Triệu chứng phát ban khi nhiễm HIV/AIDS

4. Có thuốc điều trị HIV/AIDS không?

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc được sử dụng trong điều trị HIV. Tuy nhiên, thuốc có tác dụng làm chậm quá trình diễn tiến của bệnh, không thể điều trị khỏi hoàn toàn. Trẻ có thể cần phải xét nghiệm máu mỗi vài tuần hoặc vài tháng để kiểm tra số lượng virus. Xét nghiệm để đánh giá ảnh hưởng của virus đến cơ thể của trẻ như thế nào và tiến triển việc điều trị ra sao. Điều trị HIV/AIDS bao gồm điều trị ngăn virus phát triển. Thêm vào đó là mục đích phòng ngừa những nhiễm trùng nặng mà trẻ dễ có nguy cơ mắc phải.

Để việc điều trị đạt hiệu quả như mong muốn, thuốc điều trị HIV cần phải được uống đúng lúc và đúng cách. Điều này có thể gây khó khăn cho trẻ. Một vài trẻ có thể không muốn dùng thuốc vì có mùi vị khó chịu. Đôi khi, trẻ mặc cảm và không muốn uống thuốc trước mặt người khác. Bạn hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ và tư vấn một cách tốt nhất nhé.

Một số loại vắc-xin vẫn có thể dùng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ bị nhiễm HIV/AIDS. Trẻ em có hệ thống miễn dịch rất yếu sẽ không được tiêm vắc-xin virus sống, chẳng hạn như sởi-quai bị-rubella (MMR), thủy đậu

HIV/AIDS – căn bệnh thế kỷ, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xem như là đại dịch khi số lượng người mắc phải và tử vọng ngày càng cao vì không có thuốc đặc trị. Việc chủ quan về những biện pháp an toàn đối với HIV sẽ ngày càng làm tăng nguy cơ lây bệnh. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và tuân thủ điều trị, người nhiễm HIV có thể sống hòa nhập chung với cộng đồng như một người khỏe mạnh bình thường.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. HIV Infection and AIDS

  https://www.abcdpediatrics.com/advisor/pa/pa_hivkids_pep.htm

  Ngày tham khảo: 20/10/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người