Thông tin bảo trợ bởi

Nổi hạch ở cổ: Có phải là ung thư?

Ung thư ở vùng đầu cổ đang gia tăng, dù là ở bất kể độ tuổi nào. Ung thư đầu cổ biểu hiện rất đa dạng, tùy vào vị trí u. Tuy nhiên, có một dấu hiệu đặc biệt quan trọng, có thể quyết định bệnh diễn tiến tốt hay xấu, đó là hạch cổ.

Ở người bình thường có khoảng 600 – 700 hạch, phân bố khắp cơ thể, nhưng chỉ một phần nhỏ có thể sờ thấy tại vùng dưới hàm, nách, bẹn. Nó được xem như một phần của hệ thống miễn dịch. 

1. Hạch cổ có nhiệm vụ gì?

Hạch cổ giống như một nơi tập kết để loại bỏ chất độc hại lưu thông trong máu vùng đầu mặt. Khi có quá nhiều mầm bệnh, mầm bệnh sẽ bị “thu gom”, làm hạch sưng to lên.

Nếu có ung thư, hạch cũng bắt các tế bào ung thư, làm chậm sự lan truyền ung thư. Đến một lúc nào đó, các tế bào ung thư sẽ tràn ngập trong hạch. Do đó, hiện tượng nổi hạch vùng cổ cần quan tâm vì cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm. 

Ở bệnh nhân ung thư, nỗi hạch có giá trị rất lớn giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh. Hạch cổ được dùng để chẩn đoán giai đoạn của ung thư.

Khi hạch có dấu hiệu sưng, nóng, đỏ, đau, chúng ta cần đi thăm khám để tìm ra các bệnh lý liên quan, từ nhẹ như viêm họng cấp, cho đến các bệnh lý ác tính, ung thư. Vấn đề quan trọng ở đây là xác định được hạch sưng to là do viêm đơn thuần, hay do ung thư.

Xem ngay cách xác đinh hach ở cổ có phải là ung thư trong video dưới dây nhé!

2. Tại sao bạn bị nổi hạch cổ?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nổi hạch cổ, nhìn chung được xếp vào 3 nhóm nguyên nhân chính sau:

  2.1. Do viêm nhiễm

 • Nổi hạch cổ có thể cảnh báo sự nhiễm trùng từ vùng Tai – Mũi – Họng (viêm họng, viêm amiđan, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm các tuyến nước bọt, và cả tình trạng viêm miệng – sâu răng…)
 • Viêm hạch còn gặp ở bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, gầy yếu, người già…, một số trường hợp viêm hạch do sử dụng thuốc (Hydantoines, Carbamazepine, Rifampicine, Penicilline…) với cơ chế chưa rõ. 

>> Viêm họng hạt (viêm họng mãn tính) có thể dẫn đến tình trạng hạch cổ. Vậy viêm họng hạt là gì? Tìm hiểu ngay!

  2.2. Hạch viêm do ung thư máu

Nổi hạch ở cổ có thể là triệu chứng của bệnh Hodgkin, bệnh bạch cầu cấp… Đặc điểm chung của hạch loại này: sờ hạch thấy chắc, di động, ấn không đau, có thể kèm dấu hiệu tại gan, lách và bệnh lý liên quan đến máu (thiếu máu, xuất huyết dưới da…)

  2.3. Hạch to do di căn từ ung thư vị trí khác

 • Các hạch di căn thường kèm các triệu chứng tại Tai – Mũi – Họng như: nuốt khó, nhức tai (gợi ý ung thư vùng họng, thanh quản), nói khó hay khó thở (gợi ý ung thư vùng thanh quản), nghẹt mũi và chảy máu mũi (gợi ý ung thư vòm hay mũi xoang), nghe kém và ù tai (gợi ý ung thư vòm)…
 • Ngoài ra, hạch cổ còn gặp trong di căn từ ung thư dạ dày, ung thư vú… 

Trong các ung thư đường hô hấp trên, Ung thư vòm là loại đáng nghi ngại nhất. Lý do là vì, bệnh thường được chẩn đoán muộn vì các khối u nằm sâu, khó quan sát được trực tiếp. Khi phát hiện, u đã lớn, xâm lấn rộng, tiên lượng xấu.

Với ung thư vòm, triệu chứng nổi hạch ở cổ xuất hiện từ rất sớm, có khi chưa thấy cả khối u ở vòm. Nổi hạch đôi khi chính là triệu chứng làm bệnh nhân lo lắng và đi khám. Do đó, y khoa có cụm từ “con sinh trước cha”, để nhấn mạnh hơn dấu hiệu chỉ điểm của hạch cổ trong phát hiện sớm ung thư vòm.

>> Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính, tìm hiểu về dấu hiệu cảnh báo và cách tầm soát ung thư vòm họng để hạn chế nguy cơ tử vong do bệnh gây ra nhé!

Như vậy, thay vì chủ quan và bỏ qua, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám kỹ khi nổi hạch bất thường tại cổ.

3. Khi khám hạch, bác sĩ sẽ chú ý những đặc điểm gì?

 • Phân loại hạch thuộc vị trí nào, xác định số lượng hạch.
 • Nhận định hình dạng, kích thước hạch: hạch tròn thường nghi ngờ hạch ung thư, hạch bầu dục thường nghĩ hạch viêm.
 • So sánh vị trí hạch hai bên.
 • Sự di động của hạch: hạch cứng, dính vào mô xung quanh thường nghi ngờ hạch ung thư.
 • Với các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, ngoài việc khám thật kỹ các hạch dựa trên những tính chất trên, khi nghi ngờ có khối ung thư từ nơi khác di căn, bác sĩ sẽ chủ động nội soi nhằm phát hiện bất thường tại vòm, hay tại họng –  thanh quản…

>> Nếu nghi ngờ bản thân mắc phải ung thư vòm họng, tìm hiểu bài viết Nghi ngờ Ung thư vòm họng, cần chuẩn bị những gì trước khi đi khám? để có thể chuẩn bị thật tốt cho buổi khám bác sĩ của mình!

Tóm lại, hạch cổ rất quan trọng. Hạch cổ không những góp phần bảo vệ cơ thể mà còn phản ánh sớm nhất, đúng nhất tình trạng bệnh lý của mỗi người. Phải chăng, lâu nay chúng ta đã quá chủ quan với sức khỏe mình. Nếu vô tình sờ quanh cổ, thấy những khối hạch đáng nghi ngại, bạn hãy đến gặp chuyên gia ngay. Chúng tôi sẽ giúp bạn thăm khám thật kỹ. Với các hạch nghi ngờ ác tính hay do di căn ung thư, những phương tiện như nội soi Tai Mũi Họng, siêu âm, sinh thiết… sẽ giúp bạn chẩn đoán và điều trị sớm bệnh của mình.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Kiều Việt Nhi


Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 28/06/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

 1. Patrick J. Bradley. ” Head and neck cancer “. ABC of Ear, Nose and Throat. 6th edition. pp 139-144.
 2. Nhan Trường Sơn. “Khám hạch cổ “. Tai Mũi Họng nhập môn. NXB Y học. Trang 368-374.
 3. “Phát hiện sớm ung thư đường ăn và đường thở trên”. Bộ môn Tai Mũi Họng – Đại học Y Dược Tp.HCM. NXB Y học. Trang 200-210.

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội. Thông tin đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi DH TPHCM
Hoi TTT TPHCM
Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed: