YouMed

Hội chứng tăng tạo xương lan tỏa nguyên phát là gì?

bác sĩ vũ thành đô
Tác giả: ThS.BS Vũ Thành Đô
Chuyên khoa: Tim - Thận - Khớp - Nội tiết

Bạn thường xuyên đau vùng lưng, cứng lưng và khó vận động vùng lưng? Ngoài triệu chứng tại lưng, bạn cũng khó chịu ở vai, tay hay chân? Nếu vậy, có thể bạn đang mắc hội chứng tăng tạo xương lan tỏa nguyên phát. Hãy cùng YouMed đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về hội chứng này nhé.

1. Tổng quát về hội chứng tăng tạo xương lan tỏa

Hội chứng tăng tạo xương lan tỏa nguyên phát (DISH) là tình trạng dây chằng bám vào cột sống bị xơ cứng.

Nó còn được gọi là bệnh Forestier. Bệnh lý này có thể không gây ra bất cứ triệu chứng nào, cũng như có thể không cần điều trị. Nếu bệnh gây ra các triệu chứng, phổ biến nhất là đau nhẹ đến trung bình vùng lưng và cứng, khó vận động ở lưng trên. DISH cũng có thể ảnh hưởng đến cổ và lưng dưới của bạn. Một số người bị DISH ở các vùng khác, chẳng hạn như vai, khuỷu tay, đầu gối và gót chân.

DISH có thể tiến triển nặng thêm. Khi nặng hơn, nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Đau lưng và cứng cột sống là triệu chứng thường gặp của hội chứng tăng tạo xương lan tỏa nguyên phát
Đau lưng và cứng cột sống là triệu chứng thường gặp của hội chứng tăng tạo xương lan tỏa nguyên phát

2. Nguyên nhân

Hội chứng tăng tạo xương lan tỏa là do sự tích tụ của canxi và các chất cấu tạo từ canxi trong dây chằng và gân. Đồng thời, xương cứng lại và phát triển các gai xương, đặc biệt là gai cột sống. Nhưng điều gì làm cho những điều này xảy ra là không rõ.

Các yếu tố nguy cơ

Các bác sĩ đã liệt kê ra những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh này. Các yếu tố rủi ro bao gồm:

 • Giới tính. Đàn ông có nhiều khả năng mắc DISH hơn phụ nữ.
 • Người lớn tuổi. DISH phổ biến nhất ở những người lớn tuổi, đặc biệt là ở những người trên 50 tuổi.
 • Bệnh đái tháo đường và các bệnh lý khác. Những người bị bệnh đái tháo đường loại 2 có thể có nhiều khả năng mắc DISH hơn những người không bị bệnh. Các bệnh lý khác có thể làm tăng nồng độ insulin trong cơ thể cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm tăng insulin máu, tiền đái tháo đường và béo phì.
 • Một số loại thuốc. Sử dụng lâu dài các loại thuốc gọi là retinoids, chẳng hạn như isotretinoin (Amnesteem, Claravis, những loại khác), được sử dụng để điều trị các bệnh về da như mụn trứng cá, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

3. Các triệu chứng

Bạn có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của hội chứng tăng tạo xương lan tỏa. Đối với những người có các dấu hiệu và triệu chứng, phần trên của lưng thường bị ảnh hưởng nhất. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

 • Cứng vùng lưng. Cứng các đốt sống vùng lưng có nhiều mức độ và vị trí. Có thể dễ nhận thấy nhất vào buổi sáng.
 • Đau. Bạn có thể cảm thấy đau ở lưng hoặc ở các vùng bị ảnh hưởng khác, chẳng hạn như vai, khuỷu tay, đầu gối hoặc gót chân.
 • Giảm sự khả năng vận động. Bạn có thể nhận thấy điều này nhiều nhất khi duỗi người sang bên.
 • Khó nuốt hoặc giọng nói khàn. Bạn có thể có những thứ này nếu có DISH ở cổ.
Hội chứng khiến cho bạn có cảm giác đau tại nhiều vùng cơ thể
Hội chứng khiến cho bạn có cảm giác đau tại nhiều vùng cơ thể

Các biến chứng

Những người bị hội chứng tăng tạo xương lan tỏa nguyên phát có nguy cơ bị một số biến chứng, chẳng hạn như:

 • Khuyết tật. Giảm khả năng vận động ở khớp bị tổn thương có thể gây khó khăn trong các vận động liên quan đến khớp đó. Ví dụ, hội chứng tăng tạo xương lan tỏa ở vai có thể gây khó khăn cho việc sử dụng cánh tay của bạn.
 • Khó nuốt. Các gai xương ở cổ có thể chèn ép lên thực quản gây ra cảm giác khó nuốt. Áp lực từ các gai xương cũng có thể gây ra khàn giọng hoặc ngưng thở khi ngủ, một chứng rối loạn giấc ngủ khiến bạn ngừng thở liên tục trong khi ngủ. Vấn đề này có thể trở nên nghiêm trọng và có thể yêu cầu phẫu thuật để loại bỏ các gai xương, nhưng thường hiếm khi cần can thiệp.
 • Gãy cột sống. DISH có thể làm tăng nguy cơ gãy xương cột sống, đặc biệt nếu bạn mắc bệnh mức độ trung bình đến nặng. Ngay cả những chấn thương nhỏ cũng có thể gây ra gãy xương. Các đoạn gãy có thể cần được can thiệp phẫu thuật để sửa chữa.

4. Chẩn đoán hội chứng tăng tạo xương lan tỏa

Để xác định xem bạn có mắc bệnh DISH hay không, bác sĩ có thể khám cột sống và khớp xung quanh rất cẩn thận. Bác sĩ sẽ ấn nhẹ vào cột sống và các khớp để cảm nhận những bất thường. Sau đó sẽ kiểm tra phạm vi vận động của các khớp đó.

Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp X-quang, chụp CT hoặc MRI, để tìm kiếm những thay đổi trong cột sống của bạn.

X quang được xem như cận lâm sàng giúp tầm soát Hội chứng tăng tạo xương lan tỏa nguyên phát
X-quang được xem như cận lâm sàng giúp tầm soát hội chứng tăng tạo xương lan tỏa nguyên phát

5. Điều trị

Mặc dù vẫn chưa có cách chữa trị cho hội chứng tăng tạo xương lan tỏa nguyên phát, bạn có thể thực hiện các bước để giảm đau và cứng khớp. Điều trị cũng nhằm mục đích giữ cho tình trạng không trở nên tồi tệ hơn và ngăn ngừa các biến chứng.

Do mối liên quan giữa DISH và các tình trạng như béo phì, kháng insulin và bệnh đái tháo đường loại 2, việc điều trị những tình trạng đó có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của DISH.

Điều trị nội khoa

Bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc giảm đau thông thường, chẳng hạn như acetaminophen (Paracetamol) hoặc ibuprofen. Cơn đau nghiêm trọng hơn có thể được điều trị bằng cách tiêm corticosteroid.

Liệu pháp trị liệu

Vật lý trị liệu có thể làm giảm độ cứng cột sống liên quan đến hội chứng tăng tạo xương lan tỏa nguyên phát. Các bài tập cũng có thể làm tăng phạm vi chuyển động ở các khớp. Hỏi bác sĩ về các bài tập cụ thể mà bạn có thể làm. Họ có thể giới thiệu bạn đến một nhà trị liệu vật lý để được hướng dẫn thêm.

Việc điều trị bằng vật lý trị liệu sẽ giúp ích cho tình trạng của bạn
Việc điều trị bằng vật lý trị liệu sẽ giúp ích cho tình trạng của bạn

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể cần thiết trong một số trường hợp hiếm hoi khi hội chứng tăng tạo xương lan tỏa nguyên phát gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Những người gặp khó khăn khi nuốt do các gai xương lớn ở cổ có thể cần phẫu thuật để loại bỏ các gai xương. Phẫu thuật cũng có thể làm giảm áp lực lên tủy sống do DISH gây ra.

Việc chẩn đoán và điều trị thường không gặp khó khăn đối với hội chứng tăng tạo xương lan tỏa nguyên phát. Tập vật lý trị liệu giúp bạn tăng khả năng vận động và hạn chế các triệu chứng.

Bác sĩ Vũ Thành Đô

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/diffuse-idiopathic-skeletal-hyperostosis/diagnosis-treatment/drc-20371666

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người