YouMed

Sự khác nhau giữa 2 loại vắc xin phế cầu Synflorix, Prevenar 13

Dược sĩ NGUYỄN NGỌC CẨM TIÊN
Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên
Chuyên khoa: Dược

Bạn có biết vi khuẩn phế cầu khi xâm nhập cơ thể có thể gây ra nhiều bệnh lý đe dọa tới tính mạng bệnh nhân không? Các bệnh nguy hiểm kể đến như viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết hoặc viêm xoang…. Do đó, việc chủ động tiêm vắc-xin phế cầu Synflorix và Prevenar 13 là biện pháp phòng ngừa hữu hiệu các bệnh lý do phế cầu khuẩn gây ra. Tuy nhiên, điểm khác nhau giữa 2 loại vắc xin phế cầu là gì? Hãy cùng YouMed theo dõi các vấn đề được phân tích và trình bày trong bài viết dưới đây nhé!

Sự nguy hiểm của phế cầu khuẩn

Vi khuẩn phế cầu là Streptococcus pneumoniae chính là nguyên nhân gây ra khoảng 500.000 ca tử vong ở trẻ em trên toàn thế giới hàng năm.

Khi nhiễm phế cầu khuẩn do vi khuẩn S. pneumoniae có thể gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ. Cụ thể những bệnh lý nghiêm trọng đe dọa tính mạng như:

 • Bệnh viêm màng não (tức viêm màng bọc quanh não).
 • Nhiễm trùng đường hô hấp: Viêm phổi.
 • Tình trạng nhiễm trúng máu.

Hoặc các bệnh ít nghiêm trọng hơn nhưng tỉ lệ mắc cao  như

Do đó, nên cho trẻ chủ động tiêm phòng vắc-xin phế cầu để có thể bảo vệ trẻ tránh khỏi những tác động nguy hại mà bệnh có thể gây ra.

Hiện nay, có 2 loại vắc-xin phế cầu khuẩn đang được sử dụng để phòng bệnh là vắc-xin Synflorix và Prevenar 13 – còn được gọi là vắc-xin phế cầu 13. Vậy điểm khác nhau giữa 2 loại vắc xin phế cầu là gì?

khác nhau giữa 2 loại vắc xin phế cầu
Phế cầu khuẩn gây bệnh

Sự khác nhau giữa 2 loại vắc-xin phế cầu Synflorix và Prevenar 13

Về nguồn gốc sản xuất

Xuất xứ nguồn gốc là điểm khác nhau giữa 2 loại vắc xin phế cầu nổi bật nhất khi so sánh mà người dùng có thể nắm rõ và phân biệt. Những thông tin bạn cần quan tâm là:

Vắc-xin phế cầu Synflorix:

 • Đây là vắc-xin được sản xuất bởi công ty dược GlaxoSmithKline.
 • Nơi sản xuất: Bỉ.

Vắc-xin phế cầu Prevenar 13:

 • Đây là vắc-xin được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn dược phẩm Pfizer.
 • Nơi sản xuất: Mỹ.
khác nhau giữa 2 loại vắc xin phế cầu
Vắc-xin phế cầu Synflorix

Về số lượng tuýp phế cầu khuẩn có thể phòng ngừa

Vắc-xin Synflorix

 • Đây là loại vắc-xin phòng ngừa các bệnh do phế cầu khuẩn gây ra.
 • Vắc-xin phế cầu Synflorix có chứa 10 tuýp kháng nguyên phổ biến nhất của vi khuẩn phế cầu bao gồm 1, 4, 5, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19F và 23F.
 • Cách thức hoạt động: Khi tiêm vào cơ thể, vắc-xin Synflorix sẽ kích thích phản ứng miễn dịch. Từ đó, cơ thể sẽ sinh ra kháng thể chống lại các tuýp phế cầu trên. Do vậy, khi phế cầu khuẩn xâm nhập vào cơ thể, các kháng thể sẵn có sẽ bảo vệ cơ thể, không gây bệnh;

Vắc-xin Prevenar 13

 • Một trong những điểm khác nhau giữa 2 loại vắc xin phế cầu là vắc-xin chứa 13 tuýp kháng nguyên phổ biến nhất của vi khuẩn phế cầu gồm 1, 3, 4, 5, 6A, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19A, 19F và 23F.
 • Cách thức hoạt động của vắc-xin: Kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo kháng thể chống lại những tuýp phế cầu kể trên. Từ đó, giúp ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm mà phế cầu có thể gây ra.
khác nhau giữa 2 loại vắc xin phế cầu
Thông tin về vắc-xin Prevenar 13

Về đối tượng chỉ định tiêm chủng

Vắc-xin phế cầu Synflorix

Vắc-xin phế cầu tạo miễn dịch chủ động trước phế cầu khuẩn cho trẻ em từ 6 tuần – 5 tuổi. Do vậy, có thể chỉ định cho những bệnh nhân:

 • Có bệnh lý tiềm ẩn.
 • Các trường hợp dễ mắc bệnh phế cầu xâm lấn (hồng cầu hình liềm).
 • Người bệnh bị rối loạn chức năng lá lách.
 • Người bệnh bị nhiễm HIV.

Vắc-xin phế cầu Prevenar 13

Vắc-xin được chỉ định phòng ngừa phế cầu khuẩn cho trẻ >6 tuần tuổi. Điểm khác nhau giữa 2 loại vắc xin phế cầu này là, Prevenar có thể chích các đối tượng trưởng thành bị suy giảm miễn dịch và người cao tuổi.

Ngoài ra, có thể chỉ định vắc-xon Prevenar 13 cho những trường hợp dưới đây:

 • Mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
 • Bị lao phổi.
 • Tăng huyết áp.
 • Bệnh đái tháo đường.
 • Các trường hợp mắc bệnh tim mạch.

Một số điều cần lưu ý khi tiêm phòng

 • Bên cạnh thắc mắc sự khác nhau giữa 2 loại vắc-xin phế cầu. Nhiều phụ huynh còn quan tâm đến vấn đề những điều cần lưu ý khi tiêm phòng là gì để bảo vệ sức khoẻ cho bé.
 • Cụ thể, bố mẹ nên lưu ý hoàn tất phác đồ tiêm chủng với cùng một loại vắc-xin Synflorix hoặc Prevenar 13. Tuy nhiên, trường hợp bất khả kháng có thể chuyển đổi vắc-xin Synflorix và Prevenar 13 ở bất kỳ thời điểm nào trong lịch trình tiêm chủng.
 • Lưu ý, trẻ em <6 tuổi đã hoàn tất phác đồ tiêm vắc-xin Synflorix trước đó có thể được tiêm 1 liều Prevenar 13. Mục đích là để kích thích sinh miễn dịch với 6 túyp huyết thanh bổ sung. Chú ý thực hiện mũi tiêm Prevenar 13 bổ sung cần được tiêm cách mũi Synflorix cuối cùng 8 tuần.

Tóm lại, 2 loại vắc-xin phế cầu Synflorix và Prevenar 13 đều có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm do vi khuẩn phế cầu gây ra. Bài viết trên cũng đã cho thấy điểm khác nhau giữa 2 loại vắc xin phế cầu. Chính vì thế, mỗi người nên chủ động tiêm phòng đúng lịch để đảm bảo khả năng phòng bệnh hữu hiệu.

Do vậy, bố mẹ cần chú ý đưa trẻ đến các trung tâm tiêm chủng, bệnh viện để được tư vấn tiêm phòng. Nếu xuất hiện bất cứ triệu chứng bất thường nào sau tiêm, hãy đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được thăm khám và xử trí kịp thời nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Phân biệt Prevenar và Synflorix

  https://www.vaccinebox.com/what-is-the-difference-between-synflorix-and-prevnar/

  Ngày tham khảo: 22/06/2021

 2. Chích ngừa với Prevenar và Synflorixhttps://clinicaltrials.gov/ct2/show/NCT01641133

  Ngày tham khảo: 22/06/2021

 3. Vắc-xin Synflorix

  https://vnvc.vn/synflorix-vac-xin-phong-viem-nao-viem-phoi-nhiem-khuan-huyet-viem-tai-giua-h-influenzae-khong-dinh-tuyp/

  Ngày tham khảo: 22/06/2021

 4. Vắc-xin Prevenar 13

  https://vnvc.vn/prevenar-13-vac-xin-phong-benh-viem-phoi-viem-mang-nao-viem-tai-giua-nhiem-khuan-huyet-phe-cau-khuan/

  Ngày tham khảo: 22/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người