YouMed

Viêm xoang là gì? Điều trị cách nào hiệu quả?

Bác sĩ SỬ NGỌC KIỀU CHINH
Tác giả: Bác sĩ SỬ NGỌC KIỀU CHINH
Chuyên khoa: Tai - Mũi - Họng

Đã bao giờ bạn bị cảm cúm và các triệu chứng dai dẳng không dứt? Đó có thể là triệu chứng của căn bệnh viêm xoang. Đây là một tình trạng rất phổ biến, hầu như ai cũng có thể mắc phải. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin tổng quát nhất về căn bệnh này. 

1. Viêm xoang là gì?

Viêm xoang là tình trạng viêm các xoang cạnh mũi. Thuật ngữ đầy đủ cho căn bệnh này là “viêm mũi xoang”, vì nó ảnh hưởng đến niêm mạc lót cả mũi và xoang.

Các xoang cạnh mũi là một phần của đường hô hấp trên và đều nối thông với hốc mũi. Các xoang này là những hốc trống trong khối xương sọ. Có thể tìm thấy ở vị trí phía trước trán hay hàm trên. Và tùy vào vị trí của mỗi xoang mà chúng được gọi là xoang trán, xoang bướm, xoang sàng hay xoang hàm.

Các xoang cạnh mũi được lót bởi niêm mạc với các sợi lông chuyển nhỏ trên bề mặt. Niêm mạc lót mũi xoang tạo ra chất tiết chảy xuống họng qua mũi.

viêm xoang
Hình 1: Vị trí các xoang cạnh mũi – Nguồn: ncbi

Bệnh có thể cấp tính hoặc mạn tính:

 • Dạng cấp tính có thể xuất hiện vài lần trong một năm, nhưng nó chỉ diễn tiến trong vài tuần rồi hết.
 • Đối với viêm xoang mạn tính, niêm mạc lót lòng xoang bị viêm trong một thời gian dài hơn. Bệnh được cho là mạn tính nếu triệu chứng tiếp diễn trong hơn 3 tháng.

2. Triệu chứng của bệnh là gì?

Viêm xoang thường có những triệu chứng điển hình sau đây:

 • Nghẹt mũi
 • Ho
 • Sốt
 • Đau đầu, đau vùng mặt
 • Sưng nề vùng mặt hay quanh mắt
 • Hiện diện mủ trong mũi xoang

>> Tìm hiểu ngay 7 cách chữa nghẹt mũi tại nhà nhanh nhất!

Nếu bạn bị viêm mũi xoang, hốc mũi của bạn sẽ bị nghẹt do niêm mạc bị phù nề và sự tạo thành của dịch mủ. Điều này làm cho bạn khó hít thở qua mũi. Chảy nước mũi xanh hay vàng là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Viêm xoang thường gây đau ở trán, hàm và xung quanh mắt. Trong một số trường hợp ít gặp hơn, bạn có thể cảm thấy đau răng. Cảm giác đau và nghẹt mũi thường nặng hơn khi bạn cúi người về phía trước. Khứu giác thường bị ảnh hưởng, bạn có thể hoàn toàn không ngửi được mùi.

viêm xoang
Hình 2: Viêm xoang thường gây đau vùng mặt 

3. Nguyên nhân của bệnh này là gì?

Viêm xoang cấp tính thường xảy ra sau đợt cảm cúm. Cảm cúm thường gây ra bởi vi rút hô hấp, hiếm khi do vi khuẩn. Tuy nhiên, bội nhiễm vi khuẩn có thể xảy ra trên nền nhiễm vi rút.

Vi rút hay vi khuẩn gây ra tình trạng viêm, khiến cho niêm mạc bị phù nề. Điều này làm chặn dòng chảy của dịch từ trong các xoang ra mũi. Nếu tình trạng này xảy ra, dịch sẽ bị ứ đọng lại. Lúc đó xoang sẽ chứa đầy dịch, thường có màu vàng xanh. Dị ứng, polyp mũi, vẹo vách ngăn (khi vách ngăn giữa 2 mũi bị vẹo sang 1 bên) hay hệ miễn dịch suy yếu đều có thể khiến bạn dễ mắc viêm xoang hơn.

Nguyên nhân gây viêm xoang mạn tính vẫn chưa được biết chính xác. Đôi khi nó diễn tiến từ bệnh cấp tính không được điều trị phù hợp. Nhưng các yếu tố dưới đây khiến bạn dễ mắc viêm xoang mạn hoặc làm tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn:

 • Bệnh lý hệ thống miễn dịch, ví dụ như sốt hoa cỏ (Hay fever) hoặc các các loại dị ứng khác.
 • Vẹo vách ngăn: cũng như các bất thường khác trong mũi hoặc gần mũi.
 • Không dung nạp Aspirin.
 • Polyp lớn làm hẹp hốc mũi, ngăn cản hít thở hiệu quả. Điều này làm cho vi khuẩn dễ phát triển hơn. Những yếu tố môi trường như hóa chất hay khói thuốc cũng đóng vai trò nhất định.

>> Polyp mũi là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh viêm mũi xoang. Vậy polyp mũi là gì? Tìm hiểu ngay?

viêm xoang
Hình 3: Vẹo vách ngăn làm tăng nguy cơ mắc viêm xoang

4. Hậu quả của viêm xoang

Nếu viêm xoang cấp tính không được điều trị hiệu quả, nó có thể diễn tiến thành mạn tính. Một trong những hệ quả của viêm xoang mạn là niêm mạc thoái hóa thành polyp mũi. Chúng làm bạn khó hít thở qua mũi và có thể làm giảm ngửi mùi.

Trong vài trường hợp, tình trạng viêm có thể lan đến các cơ quan lân cận, như mắt hay não. Khi đó, nó gây ra các dấu hiệu báo động viêm xoang nặng như:

 • Sốt cao
 • Sưng nề quanh mắt
 • Đau mặt dữ dội
 • Nhạy cảm ánh sáng
 • Cứng cổ (không thể gập cổ lại như bình thường).

Nếu bạn có những dấu hiệu trên, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức.

5. Viêm xoang được chẩn đoán như thế nào?

Đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng như đau, sốt, ho, ho đàm và mất mùi. Ngoài ra còn hỏi về tình trạng sức khỏe chung cũng như tiền sử bệnh của bạn. Sau đó một số xét nghiệm sẽ được thực hiện. Bạn có thể được cho nội soi mũi họng: ống soi với đầu đèn nhỏ được đưa vào mũi để quan sát rõ hơn phía trong. Mục đích là tìm các dấu hiệu như niêm mạc bị phù nề, màu sắc của chất tiết.

Trong một vài trường hợp, một mẩu chất tiết có thể được lấy để cấy tìm vi khuẩn. Việc này được thực hiện bằng cách đưa một que nhỏ vào mũi để quẹt lấy chất tiết.

Ctscan có thể được thực hiện nếu mẫu thử không đủ để kết luận là viêm xoang hoặc khi có dấu hiệu của biến chứng.

Việc chẩn đoán viêm xoang gây ra bởi virut hay vi khuẩn thường không ảnh hưởng đến việc điều trị hoặc tiến trình của bệnh. Viêm xoang cấp tính thường hết trong vòng một đến hai tuần.

Xét nghiệm về dị ứng có thể có ích trong viêm xoang mạn tính. Vì viêm xoang mạn tính thường liên quan tới bệnh dị ứng.

>> Có thể bạn quan tâm: Phân biệt viêm mũi dị ứng, viêm mũi thông thường và viêm mũi xoang

viêm xoang
Hình 4: Nội soi mũi xoang

6. Điều trị viêm mũi xoang

Kháng viêm xịt mũi có thể làm dịu triệu chứng viêm mũi xoang.

Thuốc xịt co mạch hiệu quả tốt trong thời gian ngắn. Loại thuốc này chỉ nên dùng trong vài ngày vì có những tác dụng phụ đáng kể khi dùng lâu dài.

Bình xịt rửa mũi có thể có ích.

Kháng sinh được sử dụng khi có nhiễm vi khuẩn.

Ở viêm mũi xoang mạn tính, điều trị phổ biến là phẫu thuật để làm rộng lỗ thông xoang. Vì đường thông từ xoang ra mũi bị che lấp khi niêm mạc bị viêm phù nề. Phương pháp này sẽ được lựa chọn nếu các cách điều trị khác không làm giảm nhẹ triệu chứng.

Viêm xoang hay còn gọi là viêm mũi xoang là tình trạng viêm của các xoang cạnh mũi. Bệnh rất phổ biến và được chia thành viêm xoang cấp và mạn. Viêm xoang cấp gây ra bởi vi rút hay vi khuẩn hoặc cả hai. Viêm xoang mạn không có nguyên nhân rõ ràng nhưng có những yếu tố nguy cơ làm bạn dễ mắc hơn như: vẹo vách ngăn, bệnh lý miễn dịch,… Nếu bệnh không được điều trị đúng cách, trong một số trường hợp hiếm có thể gây biến chứng nguy hiểm. Bạn cần lưu ý các triệu chứng dự báo viêm xoang nặng để đến khám bác sĩ kịp thời. Tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK279485/

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.