YouMed

Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh bất thường có đáng lo ngại?

Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú Phan Lê Nam
Tác giả: ThS.BS Phan Lê Nam
Chuyên khoa: Sản phụ khoa
Chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh là dấu hiệu dễ nhận thấy để đánh giá sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Tuy nhiên, đối với những người mới làm mẹ, chu kỳ kinh nguyệt có thể tạm ngưng trong một vài tháng sau khi sinh. Kinh nguyệt không đều sau sinh là một trong những vấn đề khiến nhiều phụ nữ lo lắng. Nhưng không phải tất cả trường hợp đều bất thường.

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh có biểu hiện như thế nào?

Dịch tiết ra từ âm đạo có máu với lượng từ nhiều đến ít dần là dấu hiệu kinh nguyệt không đều sau sinh điển hình nhất. Tình trạng này thường gặp trong vài tuần đầu sau khi sinh. Dịch tiết này bao gồm máu và phần còn lại của nhau thai. Được gọi là sản dịch. Những ngày đầu mới sinh, dịch tiết ra có màu đỏ tươi. Và có thể kèm theo nhiều cục máu đông.

Sau đó, sẽ chuyển dần sang màu hồng với lượng ít. Cuối cùng là màu trắng hoặc vàng trước khi dừng lại hoàn toàn. Bạn có thể nhầm khi thấy sản dịch với một chu kỳ kinh nguyệt. Nghĩa là cho rằng kinh nguyệt đã trở lại. Cả sản dịch và kinh nguyệt đều bắt đầu với máu đỏ tươi. Nếu tiết sản dịch, máu có xu hướng nhạt màu hơn ở những ngày sau. Nhưng máu do hành kinh sẽ sẫm màu hơn theo thời gian.

Sau khi sinh, kinh nguyệt của bạn sẽ trở lại theo nhịp độ của cơ thể. Nếu bạn cho con bú sữa công thức, bạn sẽ có xu hướng tiếp tục rụng trứng đều đặn. Do đó, có kinh sớm hơn so với khi bạn cho con bú sữa mẹ hoàn toàn.

Chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của bạn có thể không trở lại trong vài tháng. Đôi khi, thậm chí có thể không xuất hiện trong 1 đến 2 năm nếu bạn tiếp tục cho con bú mẹ. Nếu bạn chọn cho con bú sữa công thức hoặc cho bú mẹ một phần, kinh nguyệt của bạn có thể trở lại khoảng 3 tuần sau khi sinh con.

Kinh nguyệt không đều sau sinh kéo dài trong bao lâu?
Kinh nguyệt không đều sau sinh kéo dài trong bao lâu?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh là gì?

Có nhiều nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều sau sinh. Phụ nữ đang cho con bú có nhiều khả năng gặp vấn đề này. Vì các hormone hỗ trợ việc tiết sữa khi cho bú có thể ngăn cơ thể rụng trứng hoặc khiến quá trình rụng trứng không thường xuyên.

Tuy nhiên, ngay cả ở những bà mẹ không cho con bú, rối loạn kinh nguyệt vẫn có thể xảy ra. Bởi vì cơ thể cần thời gian để phục hồi sau khoảng thời gian mang thai và sinh nở. Đa số trường hợp, theo thời gian, kinh nguyệt sẽ hoạt động trở lại như bình thường.

Cho con bú làm ảnh hưởng đến thời gian xuất hiện kinh nguyệt
Cho con bú làm ảnh hưởng đến thời gian xuất hiện kinh nguyệt

Một số trường hợp nếu đã có kinh nguyệt không đều trước khi mang thai, liên quan đến các bệnh lý như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc lạc nội mạc tử cung, thì sau sinh tình trạng này sẽ có thể vẫn tiếp tục.

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh có nguy hiểm không?

Chu kỳ kinh nguyệt đầu sau sinh có thể nhiều và đau hơn những lần trước khi mang thai. Hoặc cũng có thể ít và dễ chịu hơn. Một số phụ nữ có kỳ kinh đầu tiên sau sinh ngay sau hết sản dịch. Trong khi những người khác có thể đợi nhiều tháng. Đặc biệt nếu đang cho con bú.

Đa số trường hợp kinh nguyệt không đều sau sinh không ảnh hưởng nghiêm trọng gì đến cơ thể bạn. Trường hợp rối loạn kinh nguyệt do các nguyên nhân khác đi kèm như hội chứng buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung hoặc sử dụng thuốc tránh thai… đây có thể là vấn đề đáng lo ngại.

Khi những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt cùng với những triệu chứng khác xuất hiện khiến bạn khó chịu hay lo lắng, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ để có được lời khuyên tốt nhất.

Nên làm gì khi rối loạn kinh nguyệt sau sinh?

Nếu phụ nữ lo lắng về kinh nguyệt không đều sau sinh, việc khám bác sĩ chuyên khoa là cần thiết để tìm ra nguyên nhân chính xác. Sau khi sinh con, bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên về các dấu hiệu cảnh báo. Mức độ chảy máu có thể khác nhau, tùy thuộc vào phương pháp sinh nở, tiền sử bệnh của người phụ nữ và các yếu tố cá nhân khác.

Bên cạnh đó, bạn nên tiếp tục theo dõi bất kỳ thay đổi bất thường nào của cơ thể. Đặc biệt là trong những tuần đầu sau khi sinh. Đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào dưới đây. Vì đó có thể cho thấy dấu hiệu cho thấy một biến chứng nghiêm trọng có thể xuất hiện sau sinh:

Hãy đến gặp bác sĩ khi có những bất thường liên quan đến kinh nguyệt sau sinh
Hãy đến gặp bác sĩ khi có những bất thường liên quan đến kinh nguyệt sau sinh
 • Chảy máu âm đạo nhiều hơn kỳ kinh bình thường.
 • Đau ngày càng nhiều hoặc dai dẳng ở vùng âm đạo hoặc bụng dưới.
 • Sốt trên 38 độ C.
 • Sưng nóng và đau vú.
 • Đau, sưng hoặc tê ở chân.
 • Đau hoặc nóng rát khi đi tiểu hoặc đi tiểu lắt nhắt liên tục.
 • Hoặc trường hợp có các câu hỏi về kinh nguyệt không đều sau sinh.

Kinh nguyệt không đều sau sinh là tình trạng không hiếm gặp. Những tình trạng này có thể trở lại bình thường theo thời gian. Không có cách nào để dự đoán việc sinh con sẽ ảnh hưởng đến kinh nguyệt của một người phụ nữ như thế nào. Nhưng những bà mẹ cho con bú hoàn toàn thường có thời gian không có kinh lâu hơn. Dù bất kỳ nguyên nhân nào, hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn lo lắng về vấn đề này nhé.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. First period after having a baby: What to expecthttps://www.medicalnewstoday.com/articles/323293#conclusion

  Ngày tham khảo: 14/05/2021

 2. Periods after pregnancyhttps://www.pregnancybirthbaby.org.au/periods-after-pregnancy

  Ngày tham khảo: 14/05/2021

 3. Postpartum Problemshttps://www.webmd.com/depression/guide/postpartum-depression

  Ngày tham khảo: 14/05/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người