Thông tin bảo trợ bởi

Làm gì để khắc phục tình trạng da sần sùi do u nang tuyến bã?

Tự ti vì làn da sần sùi không mịn màng? Đau đầu vì chạy đôn chạy đáo chữa trị mãi không khỏi? Những nốt sần sùi đấy có phải là mụn không và chữa trị thế nào? Với bài viết này, YouMed sẽ cung cấp cho bạn đọc những phương pháp khắc phục tình trạng u nang tuyến bã. Hy vọng các bạn sẽ có những lựa chọn thích hợp cho bản thân.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Như đã thông tin đến các bạn, tình trạng u nang không gây ảnh hưởng về mặt sức khỏe. Tuy nhiên lại ảnh hưởng về mặt thẩm mĩ, gây tự ti cho người bệnh. Thế nhưng trong trường hợp u nang tiến triển, người bệnh cần lưu ý và đến gặp bác sĩ ngay để nhận được tư vấn tốt nhất. Những trường hợp này bao gồm:

  • Nhiễm trùng: Một tế bào ở da có thể nhạy cảm và sưng phồng. Một nang nhiễm trùng khó cắt bỏ được. Thường bác sĩ sẽ điều trị cho tình trạng nhiễm trùng giảm xuống rồi sẽ cắt bỏ.
  • Vỡ: Nang vỡ gây nhiễm trùng cũng đòi hỏi việc điều trị y khoa hợp lí.
  • Ung thư da: rất hiếm gặp. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý những bất thường và tham khảo ý kiến bác sĩ ngay.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Mụn bọc: Kẻ thù nguy hiểm của làn da

Điều Trị Như Thế Nào?

Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào mức độ tiến triển của nang. Những phương pháp điều trị u nang hiện nay gồm:

  • Rạch và dẫn lưu: phương pháp này khá đơn giản nhưng thường dễ tái phát.
  • Tiểu phẫu: Bác sĩ sẽ cắt toàn bộ nang. Bạn phải quay lại phòng khám của bác sĩ để cắt chỉ vết mổ. Tiểu phẫu thì an toàn và hiệu quả và hầu như không tái phát khi thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm. Nếu nang nhiễm trùng, có thể tiểu phẫu sau khi điều trị kháng sinh.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Vì sao mụn hay tái phát?

  • Đốt bỏ: có thể dùng loại bỏ các tổn thương bằng đốt điện hoặc laser bốc hơi.
  • Dùng thuốc: trong những trường hợp nặng, có thể sử dụng isotretinoin dạng uống. Ở phụ nữ, bệnh đáp ứng tốt với các thuốc kháng androgen như thuốc tránh thai hằng ngày. Tuy nhiên khi dừng thuốc, bệnh cũng dễ dàng tái phát.

Hãy đến các phòng khám chuyên khoa uy tín để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất với bạn. Đọc thêm bài viết Đừng nhầm lẫn mụn bọc với u nang tuyến bã nhờn để hiểu thêm về tình trạng bệnh lý này nhé.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.