YouMed

Làm gì để khắc phục tình trạng da sần sùi do u nang tuyến bã?

bác sĩ Nguyễn Thị Thảo
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Thị Thảo
Chuyên khoa: Da liễu

Tự ti vì làn da sần sùi không mịn màng? Đau đầu vì chạy đôn chạy đáo chữa trị mãi không khỏi? Những nốt sần sùi đấy có phải là mụn không và chữa trị thế nào? Với bài viết này, Bác sĩ Nguyễn Thị Thảo sẽ cung cấp cho bạn đọc những phương pháp khắc phục tình trạng u nang tuyến bã. Hy vọng các bạn sẽ có những lựa chọn thích hợp cho bản thân.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Như đã thông tin đến các bạn, tình trạng u nang không gây ảnh hưởng về mặt sức khỏe. Tuy nhiên lại ảnh hưởng về mặt thẩm mĩ, gây tự ti cho người bệnh. Thế nhưng trong trường hợp u nang tiến triển, người bệnh cần lưu ý và đến gặp bác sĩ ngay để nhận được tư vấn tốt nhất. Những trường hợp này bao gồm:

  • Nhiễm trùng: Một tế bào ở da có thể nhạy cảm và sưng phồng. Một nang nhiễm trùng khó cắt bỏ được. Thường bác sĩ sẽ điều trị cho tình trạng nhiễm trùng giảm xuống rồi sẽ cắt bỏ.
  • Vỡ: Nang vỡ gây nhiễm trùng cũng đòi hỏi việc điều trị y khoa hợp lí.
  • Ung thư da: rất hiếm gặp. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý những bất thường và tham khảo ý kiến bác sĩ ngay.

Điều trị như thế nào?

Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào mức độ tiến triển của nang. Những phương pháp điều trị u nang hiện nay gồm:

  • Rạch và dẫn lưu: phương pháp này khá đơn giản nhưng thường dễ tái phát.
  • Tiểu phẫu: Bác sĩ sẽ cắt toàn bộ nang. Bạn phải quay lại phòng khám của bác sĩ để cắt chỉ vết mổ. Tiểu phẫu thì an toàn và hiệu quả và hầu như không tái phát khi thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm. Nếu nang nhiễm trùng, có thể tiểu phẫu sau khi điều trị kháng sinh.

  • Đốt bỏ: có thể dùng loại bỏ các tổn thương bằng đốt điện hoặc laser bốc hơi.
  • Dùng thuốc: trong những trường hợp nặng, có thể sử dụng isotretinoin dạng uống. Ở phụ nữ, bệnh đáp ứng tốt với các thuốc kháng androgen như thuốc tránh thai hằng ngày. Tuy nhiên khi dừng thuốc, bệnh cũng dễ dàng tái phát.

Trên đây là thông tin về một số phương pháp điều trị da sần sùi do u nang tuyến bã nhờn. Hãy đến các phòng khám chuyên khoa uy tín để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất với bạn.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.